Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/08/2007 23:05 (GMT+7)

Nhận diện học sinh “ngồi nhầm lớp” từ quan điểm khoa học

Lập luận này dựa trên hai tiền đề khoa học chính: các nghiên cứu giáo dục trên thế giới về những khó khăn của trẻ em trong học tập và phát triển cho thấy rằng bất kỳ một đất nước nào cũng có một tỷ lệ dân số nhất định mang hội chứng “thiểu năng học tập”, đặc biệt là “chứng khó đọc”. Chân dung những học sinh “ngồi nhầm lớp” được các giáo viên Việt Nam miêu tả một cách trực giác mang rất nhiều những triệu chứng, đặc điểm của chứng khó đọc (hệ thống các đặc điểm một người học mắc chứng khó đọc đã được xác định trong nhiều nghiên cứu trên thế giới).

Hiện tượng học sinh “ngồi nhầm lớp”

Học sinh “ngồi nhầm lớp” được xem là học sinh (HS) có trình độ không tương xứng với lớp mình đang theo học.

Gần một năm học qua, thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, hầu hết các sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên cả nước đã khảo sát tình trạng HS yếu kém và “ngồi nhầm lớp”. Những con số đã đăng tải trên báo chí có vẻ là những con số buồn, là sự bùng nổ, là sự giật mình, là sự nhức nhối, trĩu nặng lo âu của ngành giáo dục (An Giang có 8.000 HS ngồi nhầm lớp, Hà Giang gần 5.000 HS, Quảng Nam hơn 3.500 HS...). Tình trạng HS “ngồi nhầm lớp” có ở tất cả các trường (theo ông Võ Thanh Giang, phó giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu).

Trong thực tế bộn bề ấy có những quyết tâm gọi tên các nguyên nhân của tình trạng yếu kém này và đề các biện pháp để giải quyết tận gốc. Rồi từ một khuôn khổ cố định với kiểu nghĩ “truyền thống”, các giải pháp đã được đề ra theo kiểu đa diện, bao quát được nhiều nguồn nguyên nhân. Giải pháp đối với HS như tổ chức kiểm tra, tuyển chọn lên lớp, bồi dưỡng cụ thể nhằm giúp HS nâng cao kiến thức để tiếp tục theo lớp đang học, hoặc trở về học đúng lớp phù hợp. Giải pháp đối với giáo viên (GV) như bồi dưỡng nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của GV. Giải pháp xã hội hóa nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan tâm đến giáo dục của cộng đồng dân cư, của phụ huynh HS…

Theo TS. Hoàng Tuyết, cách nhìn nhận và giải quyết thực trạng HS “ngồi nhầm lớp” dường như đều thể hiện cái gì đó của sự thiếu cân nhắc về mặt khoa học giáo dục, mặc dù mang đậm tinh thần tích cực, thái độ nhiệt thành trong việc giải quyết hiện trạng. Câu hỏi đặt ra ở đây là phải chăng còn một nguyên nhân nữa dẫn đến sự tồn tại một số HS “ngồi nhầm lớp” và cả phần nào số HS yếu kém mà nền giáo dục chưa thực sự biết đến. Nguyên nhân đó có thể là thiểu năng học tập.

Thiểu năng học tập

Theo TS. Hoàng Tuyết, thuật ngữ thiểu năng học tập là một trong những khái niệm chìa khóa của một hệ thống các nghiên cứu giáo dục trên thế giới về những khó khăn của trẻ trong học tập và phát triển.

Thiểu năng học tập được định nghĩa như một tình trạng rối loạn trong các tiến trình tâm lý cơ bản liên quan đến việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ, nói hoặc viết, tình trạng này có thể biểu hiện như là một khả năng không đầy đủ về nghe nói, đọc viết, đánh vần hoặc tính toán. Thiểu năng học tập bao gồm những điều kiện như là thiểu năng tri giác, thương tổn não, chứng loạn chức năng tiểu não, chứng khó đọc (dyslexia), và chứng mất ngôn ngữ.

Theo kết quả điều tra của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, có đến gần 15% dân số Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng hội chứng thiểu năng học tập, và mỗi năm lại có thêm khoảng 120.000 HS bắt đầu có dấu hiệu của chứng này. Số liệu thống kê này gợi cho chúng ta cách nhìn nhận là bất kỳ một nền giáo dục nào ắt cũng tồn tại số HS kiểu “ngồi nhầm lớp” theo nghĩa là kém hoặc trầm trọng hơn là mất khả năng học tập bởi tình trạng thiểu năng học tập, một tình trạng sinh lý thần kinh có tính di truyền, bẩm sinh, vượt ngoài ý chí của con người. Vấn đề ở chỗ là cần phải có hiểu biết về tình trạng này để nhận diện, can thiệp và giúp trẻ thiểu năng học tập có thể học tập tốt nhất trong điều kiện hạn chế của mình.

TS. Hoàng Tuyết cho rằng, việc diệt tận gốc tình trạng HS “ngồi nhầm lớp” theo nghĩa là HS thiểu năng học tập là chuyện phi thực tế. Sự tồn tại một dân số HS thiểu năng học tập cũng không phải là “quốc nạn” vì trường nào và thời nào cũng có. Đó là một vấn đề giáo dục xã hội cần được quan tâm nghiên cứu một cách khoa học và nghiêm túc để giúp giáo dục nước nhà phát triển.

Chắc hẳn rằng trong số những HS “ngồi nhầm lớp” hiện nay có những em là sản phẩm của bệnh thành tích theo kiểu “không đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng của lớp dưới nhưng vẫn được đưa lên lớp trên”, và cũng chắc hẳn rằng trong đội ngũ HS đáng thương ấy có nhiều em thiểu năng học tập. Thực tế cho thấy nhiều quốc gia trên thế giới, trên cơ sở của nghiên cứu khoa học, đã hoạch định nhiều loại chương trình chuyên biệt để giúp đỡ các HS này học tập, bởi lẽ các chương trình giảng dạy phổ thông có thể không hiệu quả.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự Đại hội Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam lần thứ V
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020-2026, xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và kiện toàn tổ chức lãnh đạo của Hội.
Chuẩn hóa nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc vì sự phát triển bền vững của y học tái tạo
Sáng 18/7, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào (tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA) phối hợp cùng Longevity Medical System (LMS) và Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tế bào gốc: Từ nghiên cứu lâm sàng đến ứng dụng thực tiễn”.
Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.