Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 13/09/2008 00:27 (GMT+7)

Nhà khoa học “chân đất” Tống Văn Dũng: Đời tôi chỉ đam mê làm ra những sản phẩm siêu rẻ

Vợ tôi chịu đựng một thằng khùng như tôi là vĩ đại lắm rồi

Thú thực, nếu không có bức thư tay của GS Nguyễn Lân Dũng gửi các cơ quan quản lý có trách nhiệm thẩm định công nghệ, chắc tôi nghĩ, anh là một gã khùng...?

(Cười vang): Có người đã từng nói thẳng vào mặt tôi: người ta bằng này bằng nọ còn chẳng ăn ai, huống hồ loại vô danh tiểu tốt như anh, học không hết cấp hai thì làm được gì. Nhưng không hiểu sao cái máu tìm tòi nghiên cứu, ham làm khoa học dường như ngấm vào người mất rồi nên không bỏ được. Học đến lớp 7, do không có điều kiện nên tôi đành bỏ dở việc học hành để đi bộ đội. Giải ngũ, tôi về làm đủ thứ nghề từ công nhân, xe ôm, thợ sửa điện, nước... Đúng là lắm lúc nghĩ mình khùng thật và chẳng bình thường chút nào bởi chẳng có ai mà sống trong xã hội này lại chỉ chuyên tâm vào những việc chẳng tiền bạc. Lúc đầu, gia đình và bạn bè ủng hộ tôi ghê lắm, nhưng sau, thấy làm mãi mà chẳng ra đâu vào đâu, nhiều người bắt đầu nản. Sau đó, thấy tôi chểnh mảng việc lo "cơm áo gạo tiền" cho gia đình, đã vậy lại còn mang tiền nhà đổ vào các cuộc thí nghiệm, nhiều người bắt đầu nghĩ "tay này điên mất rồi".

Người ngoài nghĩ thế âu cũng là lẽ thường, nhưng những người thân của anh thì sao?

Ai nói tôi khùng, tôi điên cũng được nhưng điều làm tôi buồn và cảm thấy áy náy nhất lại là người vợ đầu ấp tay kề. Vợ tôi vốn là người hiền lành, ít nói vậy mà chịu chẳng nổi đã không ít lần ném đồ thí nghiệm của tôi ra đường. Thậm chí, bây giờ chỉ cần nghe ai nói đến chuyện nghiên cứu máy bơm là đã nổi điên lên. (Có lẽ vì vậy mà mới có chuyện anh hẹn lần hẹn lữa không cho tôi đến nhà. Gặng hỏi mãi, anh gãi đầu, gãi tai: "Phải đợi lúc vợ không có nhà, nếu không thì chết ngay". Nói rồi giọng anh bỗng buồn hẳn.)

Nói vậy thôi, chứ tôi cũng biết cô ấy phải chịu đựng một thằng khùng như tôi đã là vĩ đại lắm rồi. Lắm lúc thương vợ lắm như chỉ dẹp được đồ thí nghiệm vài ngày, sau đó, ngứa ngáy quá lại lôi ra. Rồi lại ầm ĩ...

5.000đ một chiếc máy bơm nước tiết kiệm năng lượng

Nhiều người cho rằng anh khùng nhưng nếu nhìn vào những sản phẩm của anh thì cũng đáng nể đấy chứ?

Những ý tưởng tôi rất thích là ý tưởng phân luồng giao thông Ngã Tư Sở trong SEA Games 23 bằng giải pháp phân cách mềm. Ý tưởng này đã được một tiến sĩ của Học viện kỹ thuật quân sự giới thiệu trên báo Giao thông vận tải và sau đó được áp dụng phần nào vào thực tế. Hay ý tưởng cho vận động viên thở oxy phục hồi sức khoẻ, "trị thuỷ sông Hồng" bằng cách khơi thông, mở rộng dòng chảy... Tuy nhiên, ý tưởng thực hiện thành công nhất, tốn nhiều công sức, tiền của, thậm chí cả mồ hôi và nước mắt chính là hệ thống đưa nước lên cao tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Với hệ thống này, không cần mồi nước, chỉ cần nâng nhẹ cần bơm là nước đã tự trào ra khỏi ống. Tôi đã vận dụng cách mà chúng ta hay vảy mực bút viết: mực bắn ra ra xa hay gần phụ thuộc vào lực tay vảy của mình. Vậy tại sao điều đơn giản như thế mà ta không áp dụng để sản xuất máy bơm tay? Thực ra đâu có cần kiến thức cao xa gì, nó đều là những kiến thức cơ bản mà ta được học ở trường mà thôi, nếu biết vận dụng thì hiệu quả đến nhiều lúc ta không thể ngờ. Hệ thống này cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng nên đặc biệt phù hợp với vùng nông thôn. Chỉ cần 5.000đ là bà con có thể sở hữu một chiếc máy bơm nước bằng tay, còn với máy có công suất bơm 10m3/giây có giá khoảng 2,5 triệu đồng. Về cơ bản, các chi tiết cấu tạo của hệ thống không có nhiều thay đổi, chỉ khác là với công suất lớn, phải lắp thêm môtơ chuyển tốc, dây curoa, vòng bi nên đẩy giá thành cao hơn.

Bản quyền làm gì khi nó quá đơn giản

Sau khi công bố sản phẩm này, tôi được biết có rất nhiều lời đề nghị chuyển giao công nghệ từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Như vậy anh cũng có chút thành công đấy chứ?

Đó là nguồn động viên, an ủi tôi rất lớn. Tuy nhiên, từ trước đến nay, tôi vẫn luôn nhắc đi nhắc lại tâm nguyện: chỉ muốn giúp bà con chứ không bán. Cũng vì tâm nguyện này mà kể từ khi sáng chế ra hệ thống bơm nước tiết kiệm năng lượng, tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện đi đăng ký bản quyền. Bản quyền làm gì khi nó quá đơn giản. Với lại tôi muốn càng nhiều người biết đến giải pháp này càng tốt vì như vậy người dân sẽ bớt đi một khoản chi phí lớn trả cho việc sử dụng điện mà hiệu quả lại rất lớn. Nếu có ai mời, tôi sẵn sàng đến tận nơi để chuyển giao công nghệ.

Tôi được biết, nhiều năm nay, vẫn thấy anh xuất hiện đều tại các hội chợ triển lãm thiết bị công nghiệp, nông nghiệp... để giới thiệu sản phẩm hệ thống bơm nước tiết kiệm năng lượng. Rồi người ta lại thấy anh mẫn cán đi gõ cửa từng cơ quan khoa học, quản lý để mong ai đó tiếp nhận cho sản phẩm mà mình làm ra - dù chỉ là để cho không. Tại sao anh lại khổ sở đến vậy?

(Giọng rất buồn): Tôi cũng chẳng hiểu vì sao nữa, chỉ biết, tôi mong mỏi đến khát khao sản phẩm của mình có thể đến được với người nông dân, để họ có thể chủ động bơm nước với giá thành rẻ nhất, dễ dàng nhất. Tôi chỉ mong được một lần nhận được sự quan tâm của của một cơ quan quản lý Nhà nước. Họ chỉ cần kiểm chứng và đưa ra kết luận rằng sản phẩm của tôi có đạt yêu cầu hay không thôi. Nhưng gặp họ khó quá. Dường như họ coi thường những người thấp học như chúng tôi!

Xin chúc cho anh luôn giữ được nhiệt huyết và tình yêu đối với khoa học!

Hệ thống đưa nước lên cao tiết kiệm năng lượng được hình thành từ một lần gia đình đào giếng. Nhìn thấy những người thợ lấy tay xóc xóc đoạn ống một lúc, nước bật lên - anh Tống Văn Dũng đã chợt lóe lên một ý tưởng: tại sao không sử dụng chính cách này để bơm nước. Thực ra, chiếc "máy bơm" mà mọi người thường gọi phải được hiểu là "Hệ thống đưa nước lên cao tiết kiệm năng lượng" chứ không thể gọi là máy được. Hệ thống này vô cùng đơn giản và tận dụng được rất nhiều phụ tùng phế thải như xích, vòng bi, vành xe đạp. Nếu muốn đưa nước lên ở độ cao vừa phải, chỉ cần ống nước, van một chiều, xích, trục, dây curoa và môtơ chuyển tốc. Một lần bơm có thể bơm nước ra tại nhiều đầu ống nước (lắp thêm ống). Hệ thống có ưu điểm: đơn giản cả về cấu tạo và dụng cụ (đều có bán trên thị trường), tiết kiệm năng lượng ít nhất là một nửa so với dùng máy bơm thông thường. Một ưu điểm lớn của hệ thống này là có thể tăng dung lượng nước bơm mà không tốn thêm điện năng, chỉ phải lắp thêm một số dụng cụ đơn giản như ống nước, quả nặng... Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống là cồng kềnh.

Nguồn: KH&ĐS, số 109, 9/9/2008, tr 14

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.