Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/02/2008 21:08 (GMT+7)

Người Việt có tố chất làm khoa học

- Có quan niệm rằng, người Việt thông minh, bảo thủ, nhưng theo GS thì người Việt Nam có tố chất, điểm mạnh, điểm yếu gì khi làm khoa học?

Tôi cho rằng, người Việt Nam khá thông minh so với mặt bằng chung trên thế giới. Nhanh, nhạy là đặc điểm nổi bật. Điểm yếu thứ nhất là thiếu tính thực tiễn. Tôi nói vậy bởi đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành, giữ các vị trí chủ chốt đều là những người được đào tạo cơ bản tại các nước có nền khoa học phát triển. Về mặt lý luận, nhiều nhà khoa học của Việt Nam đứng trong hàng xuất sắc của thế giới. Nhưng đó cũng là điểm yếu vì chỉ giỏi lý luận nên khi bàn về các vấn đề khoa học hiện thực thì lại rất vướng mắc.

- Vậy phải làm thế nào để có thể khắc phục được tính thiếu thực tiễn của đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam ?

Muốn khắc phục, các trường đại học phải có những cải tổ cả về nội dung và chương trình. Phải có sự gắn kết giữa các trường đại học với các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp. Sự gắn kết này cũng đã được kêu gọi trong một vài năm gần đây nhưng hiệu quả vẫn thấp. Tôi cho rằng, sự gắn kết vẫn chưa chặt. Mục đích của người làm khoa học thì vì cái luận án này, luận án kia. Doanh nghiệp thì chạy theo lợi nhuận.

Do mục đích khác nhau mà chưa gắn kết với nhau. Cần phải có cách tổ chức sao cho các tổ chức, các doanh nghiệp đặt hợp đồng các viện nghiên cứu, các trường đại học nhiều hơn thì sẽ gắn kết tốt hơn. Qua đó, tính thực tiễn của khoa học cũng được nâng cao hơn. Các nước khoa học phát triển đã làm rất tốt gắn kết này. Cần có sự định hướng và quản lý của Nhà nước, nếu để doanh nghiệp và các trung tâm nghiên cứu tự mày mò, tự tìm đến với nhau thì cũng sẽ được nhưng sẽ lâu hơn và mất công hơn.

- Ông có cho rằng cơ hội để khoa học của Việt Nam vươn lên phát triển mạnh mẽ đã đến?

Tôi cho rằng, thời điểm hiện nay là đã chín để cho ngành khoa học công nghệ của Việt Nam vươn lên phát triển mạnh mẽ. Thực tế thì cơ hội lúc nào cũng có nhưng thời điểm hiện nay hội tụ nhiều yếu tố tốt như Việt Nam vừa gia nhập WTO, hội nhập quốc tế, các nước đang hướng đến Việt Nam như một môi trường đầu tư tốt. Đó chính là cơ hội để phát triển. Cái cần thay đổi hiện nay để khoa học phát triển chính là cơ cấu tổ chức và cách thức quản lý. Đội ngũ giảng viên của các trường đại học nên vừa giảng dạy vừa nghiên cứu để qua đó không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn nâng cao tính thực tiễn.

- Vậy GS đánh giá như thế nào về việc khoa học trả lại tiền ngân sách Nhà nước trong đầu năm 2007? Làm sao để trong năm 2008 không xảy ra điều đó nữa?

Theo tôi được biết thì không phải chỉ năm 2007 mới thừa tiền nghiên cứu khoa học. Một số năm trước đó cũng thừa. Chỉ khác một điều là năm 2007 số tiền thừa đó đã được công khai công bố. Tuy nhiên, cũng không nên nhìn nhận sự việc theo kiểu đơn thuần là khoa học đã không tiêu hết tiền ngân sách. Vấn đề là do cơ chế. Cơ chế chưa tạo được một điều kiện thật tốt cho các nhà khoa học làm công tác nghiên cứu. Các định hướng chưa thật chuẩn xác. Các thủ tục hành chính còn rườm rà. Nhà nước cần phải có những điều chỉnh cho hợp lý hơn trong năm 2008 và các năm tiếp theo.

- Báo chí nói chung, báo KH&ĐS nói riêng đã và cần phải làm những gì để góp phần mình vào sự phát triển chung của nền khoa học nước nhà?

Từ khi mới thành lập cho đến nay, chất lượng của báo KH&ĐSđã được nâng lên rất nhiều. Thời gian tới, báo nên tăng cường thêm những bài viết mang tính chỉ dẫn, hướng dẫn. Thông tin không nên chỉ dừng lại ở khía cạnh nâng cao kiến thức. Báo KH&ĐSnên có gợi mở về những hướng phát triển để Nhà nước có những đầu tư.

Để làm được như vậy, cần có những trao đổi với các nhà quản lý, các nhà khoa học. Hiện, giữa các nhà quản lý và các nhà khoa học còn nhiều cái chưa khớp nhau. Những đường lối chính sách được đưa ra chủ yếu dựa trên ý kiến chủ quan của nhà quản lý dẫn đến việc khó cho khoa học phát triển. Một trong những nhiệm vụ của KH&ĐSlà cần phải làm sao để thay đổi được rào cản này.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.