Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/09/2005 14:47 (GMT+7)

Người tạo chế phẩm nâng cao chất lượng tôm nuôi

Quả vậy: nếu bổ sung sinh khối Rhodotorula glutilis: 2.5% vào thức ăn nuôi tôm thì sẽ làm tăng trọng 7.54% và tăng hàm lượng carotenoide trong vỏ tôm.

Mê khoa học từ nhỏ

Sinh năm 1982, tại vùng quê miền trung Bình Định, ngay từ lúc nhỏ Nguyễn Thị Ánh Tuyết thường có những sáng kiến ngộ nghĩnh đem áp dụng cho những trò chơi của tuổi thơ mình. Những năm học cấp 2 Tuyết đã giành được danh hiệu Nhà sáng tạo trẻ của báo Mực Tím - Khăn Quàng Đỏ.

Để thực hiện ước mơ được nghiên cứu khoa học và đem ứng dụng vào thực tế, ngay sau khi tốt nghiệp PTTH, Tuyết đã chọn thi vào Khoa Hóa - Thực phẩm. Bởi vốn gốc nhà nông, gắn liền với cuộc sống nông thôn nên Tuyết nghĩ nếu học được những cái mới về hóa thực phẩm đem áp dụng ở quê hương thì sẽ giúp ích được nhiều lắm. Năm 2000, Tuyết bắt đầu bước sang một lĩnh vực nghiên cứu mới, đó là nghiên cứu các chế phẩm vi sinh và ứng dụng chúng vào thực tế.

Trong những năm đầu đại học Tuyết đã thực hiện những nghiên cứu nho nhỏ về hóa thực phẩm. Đến năm thứ ba thì Tuyết đã thực hiện công trình nghiên cứu lớn về sản xuất tinh sạch, một chế phẩm vi sinh để ứng dụng vào sản xuất nước mắm. Trong quá trình thực hiện, Tuyết được biết đến một chế phẩm khác, đó là chất carotenoide. Việc sử dụng các nguồn thực phẩm có carotenoide không chỉ làm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm thực phẩm mà còn có giá trị dinh dưỡng (tăng khả năng thị lực).

Ngoài ra, ở những động vật giáp xác như tôm, cua, ghẹ, carotenoide đóng vai trò như chất tạo ra mầu sắc cho các loại vỏ của động vật giáp xác. Chính mầu của vỏ động vật giáp xác quyết định giá trị cảm quan của loài động vật đó.

Qua tìm hiểu Tuyết được biết: Carotenoide là những chất mầu tự nhiên không độc, tạo ra mầu vàng, cam và đỏ cho nhiều loại thực phẩm. Chúng hiện được phân bố rộng rãi trong các loại cây, các loại động vật và vi sinh vật. Số lượng carotenoide tìm thấy trong tự nhiên hiện lên đến 600 loại với những mầu sắc khác nhau.

Tuy nhiên ở Việt Nam , việc nghiên cứu khai thác carotenoide từ vi sinh vật chưa được quan tâm đúng mức mà chỉ được khai thác từ thực vật là chủ yếu. Việc khai thác carotenoide từ thực vật có nhiều hạn chế về thời gian nuôi trồng thực vật, về kỹ thuật khai thác carotenoide và hàm lượng thu được từ thực vật không cao.

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu cho thấy có rất nhiều loài nấm men có khả năng tổng hợp carotenoide. Các nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài cho thấy việc nuôi cấy nấm men để thu nhận carotenoide có rất nhiều triển vọng.

Nghiên cứu từ "gà" ra... tôm

Từ những thực tế đã ghi nhận đức sau khi hoàn thành đề tài về nước mắm, Tuyết đã chuyển sang nghiên cứu theo hướng mới này bằng đề tài khoa học là: "Sản xuất chế phẩm vi sinh vật Rhodotorula glutilisgiàu carotenoide bổ sung vào thức ăn cho tôm để nâng cao chất lượng tôm". Đề tài được bắt tay từ tháng 6-2003 với sự hướng dẫn của TS Nguyễn Đức Lượng - Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học của trường.

Thực ra lúc khởi đầu kế hoạch, Tuyết dự tính sẽ hoàn thành một đề tài nghiên cứu về carotenoide để áp dụng trong việc tạo lòng đỏ cho trứng gà. Tuyết đã xin gia đình dành sân thượng để xây một chuồng gà lớn và mua gà về nuôi để chờ... đẻ trứng nhằm thực hiện thí nghiệm. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện đề tài được một thời gian thì xảy ra nạn dịch cúm gà, thành thử bao dự tính đành "đổ sông, đổ biển"? Thế là Tuyết đành chuyển sang một hướng nghiên cứu mới là bổ sung carotenoide vào thức ăn cho tôm để nâng cao chất lượng tôm.

Thực hiện đề tài "chuyên"... sinh này đối với một "tay ngang" như Tuyết quả là khó khăn. Do là sinh viên nên cô phải vừa học, vừa làm. Nhiều hôm phải thức suốt trong phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu. Sau sáu tháng khảo sát thực tế các trại nuôi tôm kết hợp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Tuyết đã rút ra được những kết luận cơ bản là: Nếu bổ sung sinh khối Rhodotorula glutilis: 2.5% vào thức ăn nuôi tôm sẽ làm tăng trọng 7.54% và tăng hàm lượng carotenoide trong vỏ tôm.

Đề tài của Tuyết thành công đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới cho ngành chăn nuôi của nước ta. Đây cũng chính là luận văn tốt nghiệp đạt được kết quả xuất sắc đồng thời giúp giành được giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần 6, được chọn tham gia giải thưởng sáng tạo khoa học thanh niên toàn quốc năm nay.

Sau khi đề tài thành công, Tuyết cho biết đang chuẩn bị lao vào một kế hoạch khác, đó là theo học chương trình cao học về chuyên ngành thực phẩm và bảo vệ môi trường tại Đức. Tuyết tâm sự: lâu nay các quy trình sản xuất thực phẩm của mình thường xuất xưởng xong mới lo công việc bảo vệ, còn nay Tuyết, hy vọng sau khi học xong sẽ thực hiện theo một quy trình ngược lại, đó là sẽ lo việc bảo vệ an toàn cho thực phẩm trước khi cho ra đời thực phẩm ấy...

Nguồn: nhandan.com.vn   6/9/2005

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.