Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 19/07/2007 23:20 (GMT+7)

“Ngô mũi mác” LVN-184 và kỹ thuật trồng dầy

Ba giống ngô mới của Viện được khảo nghiệm rộng tại Thái Bình là: LVN - 45 (ĐP-5), LVN-184 và LVN-154. Cùng với đánh giá giống, một thực nghiệm trồng dầy cũng đã được tiến hành trên một số họ nông dân ở Minh Quang - Vũ Thư và Vũ Bình - Kiến Xương. Kết quả của mô hình trình diễn này đã mở ra một triển vọng mới để đưa năng suất trung bình của ngô ở Thái Bình lên một nấc mới.

Với kết quả khảo nghiệm giống, LVN-184 được đánh giá là giống ngô mới cho năng suất vượt trội và có nhiều ưu thế nổi bật. Nếu giống LVN-184 là giống ngô đang được trồng phổ thông với diện tích vài ngàn ha trên đất bãi, đất sau đậu tương hè thu được lấy làm nền cho việc so sánh trên thì những điểm nổi của LVN-184 là:

Thời gian sinh trưởng: chín sớm, từ gieo đến thu hoạch ngắn hơn LVN-4 vài ngày, tuy không nhiều nhưng với TGST này nó được xem như một lợi thế. Lợi thế thứ 2 là dạng hình và chiều cao: Nếu LVN-4 có chiều cao bình quân từ 2,4 đến 2,5m thì LVN chỉ khoảng 2,1 đến 2,2m, chiều cao đóng bắp thấp 95-98cm và đường kính thân to là một đặc điểm quý đối với khiến cả hai mô hình trình diễn nó vẫn đứng vững sau trận dông lốc giữa tháng 11; với trận lốc kèm theo mưa đá, các giống cùng tham gia hầu như bị đổ thì LVN -184 vẫn an toàn. Cái đặc biệt khiến người ta nhìn và thấy thích thú, đánh giá cao với giống này là dạng cây đẹp, lá rất gọn, góc lá với thân hẹp, trước giai đoạn xoáy nõn lá ngô nhọn và chĩa như mũi mác nên dân gọi là giống “ngô mũi mác” . So với LVN-4 thì đường kính bắp của LVN 184 khá to, lá bao kín, hạt sâu cay và dạng hình bán răng ngựa. Tẽ hạt dễ.

Hạn chế của LVN-184 là có độ đồng đều chưa cao, màu sắc hạt vàng nhạt, ít hấp dẫn và chiều dài bắp ngắn hơn LVN-4 cũng như các giống khác cùng thử nghiệm. Hai mô hình trình diễn ở Thái Bình, một trên đất nội đồng sau đậu tương hè thu, một trên đất bãi phù xa ven sông cho năng suất vượt đối chứng là LVN-4 từ 12-18%.

Với thực nghiệm trồng dầy nâng mật độ trồng bằng rút khoáng cách hàng sông bình thường từ 70 - 75cm xuống 55 cm, khoảng cách hàng con 30 cm, tức là tăng một vạn cây /ha, năng suất các hạt giống khác chỉ tăng 7 - 8% thì LVN-184 đã tăng tới gần 12%. Trong điều kiện ảnh hưởng nặng do mưa lớn đầu và giữa vụ, nhất là giai đoạn ngô vào chắc của vụ thu đông 2006, ở hộ trồng dầy tại Minh Quang - Vũ Thư đã cho năng suất ngô hạt khô đạt gần 6,2 tấn/ha, năng suất tiềm năng tới gần 7,5 tấn/ha (năng suất ngô hạt trung bình ở Thái Bình trên đất nội đồng và đất bãi khoảng 5,5 tấn/ha). Như vậy, ở mô hình này, yếu tố giống mới và thay đổi canh tác bằng cách tăng mật độ đã đưa năng suất ngô tăng 25 - 30% so với bình thường . Vụ xuân năm nay sẽ tiếp tục kiểm chứng trên một số giống ngô có dạng hình nhọn như LVN -184 và LNS - 222. Hy vọng những tiến bộ về giống và kỹ thuật canh tác hợp lý, phân bón cân đối sẽ đưa năng suất ngô bình quân của chúng ta lên ngang tầm khu vực và thế giới.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.