Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 28/06/2012 21:22 (GMT+7)

Nghề dược

  Trong nghề bảo vệ sức khỏe, lúc đầu chỉ cần một người phụ trách, cốt phát hiện những điều không bình thường trong cơ thể con người, do tác động của thiên nhiên, hoặc do hậu quả của các tai nạn. Dần dần nghề chia làm hai, có người phụ trách riêng: người phát hiện bệnh tật và nguyên nhân sinh ra bệnh tật; người tìm cách chặn đứng các nguyên nhân và tìm biện pháp chấm dứt các bệnh tật. Do đó, phải có người làm “thầy” và phải có người tìm ra “thuốc”. Từ đó, với thời gian, hình thành giới bác sĩ và giới dược sĩ.

Mỗi giới ngày càng phát triển, do đi sâu vào từng bộ phận của cơ thể. Nổi bật lên có những người cực giỏi, trở thành ông tổ của ngành. Riêng đối với ngành dược, thuốc được tìm ra trước hết từ cây cỏ, tức là thực vật, sau đó mới đến đất đá và các vật khác tức là những chất thuộc khoáng vật và động vật. Tất nhiên, những nguyên liệu dùng để chữa bệnh không được sử dụng nguyên xi, mà phải qua sàng lọc và thí nghiệm nhiều lần và nhiều năm, không phải lúc nào cũng thành công mà lắm khi gặp thất bại. Thông thường chỉ một người đề xuất, sau đó phải có tập thể các cá nhân am hiểu vấn đề tường tận về mặt này hay mặt khác. Có khi việc phát hiện là do ngẫu nhiên, nhưng phần lớn là do trao đổi những kinh nghiệm mà nhiều người đã trải qua trong cuộc sống thường ngày.

Trên cơ sở đó mà ngành dược và nghề dược đã hình thành, ban đầu còn rất thô sơ, rồi dần dần nhờ đóng góp kiến thức và kinh nghiệm mỗi người một ít, ngành nghề trở nên điêu luyện hơn, và do đó ngành nghề sẽ đóng góp ngày càng nhiều vào kiến thức chung. Công việc kéo dài có khi chỉ vài năm nhưng lại cũng có khi cả thế kỷ. Không những phát hiện và sử dụng những mặt tích cực của thuốc, không ít trường hợp phát hiện những tác hại mà những chất, tưởng là thuốc đem lại, không ngờ có những tác động không lợi đến sức khỏe.

Nghề thuốc đã sinh ra với công lao động của nhiều người qua nhiều năm, với những thành công và những thất bại, nhưng thành công hay thất bại đều là những cơ sở quý báu để ngành phát triển. Lần lần với thời gian và với kết quả của nhiều ngành khác, đã có nhiều tiến bộ, bệnh tật đã lùi bước, nhưng do sinh hoạt mỗi người một khác, nhiều bệnh tật mới lại nảy sinh, ngành dược phải chạy theo cho kịp với yêu cầu của sức khỏe. Do sự phát triển liên tục, ngành dược cũng được mở rộng, và được phân chia thành nhiều chuyên ngành, mỗi chuyên ngành đi sâu vào một bệnh. Lẽ tất nhiên, đội ngũ cán bộ chuyên khoa không ngừng được tăng cường, một mặt do bệnh tật thể hiện muôn hình muôn vẻ, mặt khác do nhân loại ngày càng đông. Vì những lẽ đó, mà ngành được ngày càng phát triển, và nghề dược không ngừng được tăng cường. Với chức năng mà xã hội đã giao cho, nghề dược càng được tôn trọng. Cách đây mấy thập kỷ, người ta thường nói khi phải chọn nghề: nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa. Điều này xuất phát không những ở tầm quan trọng của ngành nghề đối với sức khỏe và đời sống, mà còn do những lợi ích thiết thực mà ngành nghề đem lại cho những người tác nghiệp. Nói một cách khác, để tồn tại và phát triển, y và dược là hai ngành nghề then chốt, để đối phó với mọi nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống. Chính vì vậy, mỗi khi gặp nhau, hai người bạn đều hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau và là lời chúc mừng trong mỗi lần gặp gỡ.

Như vậy, dù quả đất hay khí hậu thay đổi như thế nào, sức khỏe vẫn là yêu cầu hàng đầu của nhân loại. Và nghề y dược vẫn là nghề được xã hội tôn trọng bậc nhất.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.
KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. KTS. Trần Ngọc Chính tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự, phát biểu và trao các phần thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).