Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 09/08/2012 00:03 (GMT+7)

Nét mới trong hoạt động của Hội Làm vườn: Hình thành liên kết nhóm

Trong quý II/2012, HLV tỉnh Lào Cai phối hợp với phường Phố Mới (TP.Lào Cai) và xã Cốc San (huyện Bát Xát) tổ chức lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng VietGAP cho trên 90 học viên. Được biết, đây là 2 địa phương được chọn triển khai thí điểm XDNTM.

Khóa tập huấn có 5 bài giảng chính: Thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP); sản xuất rau an toàn theo GAP; ứng dụng VietGAP trong sản xuất cây ăn quả; quy trình thực hành chăn nuôi an toàn tại Việt Nam (GAHP) và nuôi trồng thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp với thực hành, tham quan tại hiện trường là những trang trại tiêu biểu của địa phương.

Với phương pháp truyền đạt kiến thức cởi mở, coi người học là trung tâm, các lớp học đã thu hút đông đảo học viên tham gia. Điều quan trọng hơn là họ đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình sản xuất nhờ hình thức trao đổi thông tin nhiều chiều.

HLV tỉnh Lạng Sơn cũng rất tích cực trong công tác tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Hội đã mở 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng đậu tương giống mới cho hội viên xã Bình Trung (Cao Lộc) với trên 100 người tham gia; phối hợp với ngành chức năng tập huấn kỹ thuật nuôi cá thịt truyền thống cho trên 100 lượt hội viên ở hai huyện Lộc Bình và Cao Lộc; phát 100 bộ tài liệu.

Các đơn vị Hội trong tỉnh cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn với nội dung phong phú, thiết thực như: HLV huyện Hữu Lũng mở 67 lớp với 3.257 hội viên tham gia; HLV huyện Chi Lăng tập huấn cho 1.438 hội viên, tổ chức tham quan, học tập cho 512 người; HLV huyện Văn Quan tổ chức 4 lớp tập huấn cho 153 lượt hội viên, cấp phát 153 bộ tài liệu…

Bà Trương Thị Mai, Phó chủ tịch HLV tỉnh Lạng Sơn cho biết, song song với việc mở các lớp tập huấn, Hội xây dựng 1 mô hình trồng đậu tương giống mới (DT36) quy mô 10ha tại xã Bình Trung, cung cấp 700kg giống và 2 tấn phân vô cơ các loại cho trên 100 hộ; xây dựng 2 mô hình chăn nuôi gà thả đồi ở xã Yên Trạch (Cao Lộc) và xã Mai Pha (TP.Lạng Sơn) với quy mô 3.000 con và 30 hộ tham gia.

Từ đầu năm đến nay, HLV tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 40 mô hình VAC ở các huyện, tổ chức nhiều lớp dạy nghề thủy sản và thú y cho hàng nghìn nông dân.

Điều đáng ghi nhận là, trong hoạt động của các cấp Hội đã xuất hiện nhiều xu hướng mới, có tính liên kết cao. Theo bà Mai, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang hình thành nhiều mô hình nuôi con đặc sản như ba ba, lợn rừng, nhím, cá sấu. Những hộ nuôi đang có xu hướng liên kết theo nhóm. Đơn cử như trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 6 hộ nuôi 5.000 con ba ba, 6 hộ nuôi 110 con lợn rừng, 47 hộ nuôi 547 con nhím, 3 hộ nuôi 11 con hươu; huyện Chi Lăng có 63 hộ nuôi con đặc sản, tăng 33 hộ so với trước.

Riêng ong, năm nay có trên 10.000 đàn, tập trung ở Hữu Lũng (5.500 đàn), Chi Lăng (3.000 đàn), sản lượng khoảng 70 tấn mật. Các nhóm nuôi gà an toàn sinh học tại Đồng Tiến (Hữu Lũng); Đình Lập (Đình Lập); Lộc Bình, Mai Pha, Hoàng Đồng, Quảng Lạc (TP.Lạng Sơn) vẫn được duy trì và phát triển, mỗi hộ nuôi hàng trăm đến hàng ngàn con mỗi năm, thu nhập bình quân 30-40 triệu đồng/1.000 con gà thương phẩm.

HLV Thái Nguyên đang có dự định đổi tên thành Hội Làm vườn và Trang trại nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và đổi mới cơ cấu Ban chấp hành, có thêm chủ trang trại trực tiếp sản xuất và nhiệt huyết với phong trào làm VAC, giảm bớt cơ cấu thành phần mang tính hình thức.

Đặc biệt, trong năm 2012, HLV Thái Nguyên được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép xây dựng Dự án tổng kết kinh tế VAC và kinh tế trang trại, nhằm đánh giá tầm quan trọng của kinh tế VAC ở tỉnh trung du miền núi này, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn, tăng thu nhập cho nông dân, xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Trong khi đó, tại Sơn La, nghề nuôi ong cũng đang phát triển mạnh mẽ với những nhân tố tích cực làm nòng cốt thúc đẩy phong trào. Sở dĩ Hội Ngành nghề nông nghiệp, nông thôn Sơn La luôn coi nghề nuôi ong là điểm nhấn ấn tượng trong hoạt động của Hội bởi Hội đã quy tụ được nhiều đơn vị nuôi ong rất hiệu quả như Trung tâm ong Sơn La, Nghiệp đoàn nuôi ong Sơn La, Chi hội nuôi ong huyện Mộc Châu, huyện Sông Mã…

Đặc biệt, mỗi trại ong của Nghiệp đoàn nuôi ong Sơn La là một doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô 100 đàn ong trở lên, doanh thu từ 100-300 triệu đồng/năm. Hiện nghiệp đoàn có 20 đoàn viên, là những điển hình trong phong trào nuôi ong lấy mật ở địa phương.

Ông Dân cho biết, việc hội viên, chi hội liên kết với nhau trong quá trình sản xuất là tín hiệu đáng mừng, là nền tảng để tiến lên sản xuất lớn. Thời gian tới, Trung ương HLV Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các đơn vị Hội đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hình thành các câu lạc bộ chuyên ngành, tổ hợp tác sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm VAC.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.