Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 25/02/2006 15:23 (GMT+7)

Nên có sách lược khai thác tiềm năng đội ngũ trí thức

Mặt khác, đối với đại đa số những người được đào tạo để hoạt động trong lĩnh vực KH-CN cũng không được theo dõi đầu ra, sau khi được đào tạo, họ đến phục vụ, cống hiến tại đâu. Lâu nay, người ta mới chỉ chú ý đến “ đầu vào” và “ đầu ra” đối với các cơ sở đào tạo mà chưa ai quan tâm đến việc sử dụng có đúng chỗ những sản phẩm đào tạo hay không.

Đối với đội ngũ hoạt động KH-CN phải có việc giao cho họ, buộc họ phải vắt óc ra mà hoàn thành nhiệm vụ. Trong đội ngũ hoạt động KH-CN sẽ xuất hiện những người lao động bằng trí tuệ. Ở họ, sự thông tuệ kết hợp với sự thông minh, sáng tạo của bản thân, họ sẽ “nghĩ” ra các phương thức sản xuất mới, sẽ phát triển và sáng tạo ra các sản phẩm mới, các phương pháp tổ chức sản xuất kinh doanh, các phương pháp quản lý mới. Họ là những lao động bằng sự hiểu biết của mình cộng với sự sáng tạo mang tính phát triển. “ Một người lo bằng một kho người làm” (tục ngữ). Họ chính là người “lo” trong câu tục ngữ trên.

Hiện nay, lao động trí tuệ ở nước ta chưa trở thành khái niệm và vì thế, những người có tố chất là lao động trí tuệthường là “tự phát sáng tạo”. Thành phố Hồ Chí Minh mấy năm lại đây, có phong trào vườn ươm sáng tạo do Thành Đoàn tổ chức, song đối tượng tham gia vườn ươm phần lớn lại không phải là người trong guồng máy của thực tiễn sản xuất. Vì vậy, hiệu quả thúc đẩy sản xuất phát triển không cao; nó mang tính rèn luyện cho tuổi trẻ tập tành sáng tạo nhiều hơn là sáng tạo vì mục tiêu trực tiếp đóng góp cho phát triển kinh tế.

Cũng có một tình hình thực tế, có rất nhiều nhiệm vụ nghiên cứu phát triển được giao một cách cưỡng bức theo kiểu hành chính chủ nghĩa cho các cá nhân, đơn vị theo hệ thống quản lý nhà nước. Đó là cách làm dễ nhất, song những người được giao nhiệm vụ không phải bao giờ cũng có bản lĩnh của lao động trí tuệ đích thực trong lĩnh vực nhiệm vụ được giao. Kết quả là nhiệm vụ được hoàn thành, nhưng hiệu quả thấp, thậm chí, không đạt yêu cầu, kể cả thất bại và thảm hại.

Trong dự thảo các văn kiện chuẩn bị trình Đại hội X có nêu nhiều khuyết điểm và yếu kém. Nguyên nhân chính dẫn tới những khuyết điểm, yếu kém này vì trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội IX, chúng ta chưa khai thác tốt yếu tố lao động trí tuệ.

Có thể nhận thức rằng, trong nghiên cứu phát triển, khai thác một cách tối ưu yếu tố lao động trí tuệ trong đội ngũ những người làm KH-CN là cách làm ăn căn cơ nhất. Điều đó sẽ đảm bảo các bước đi tránh được rủi ro, không đi chệch hướng, ít phải trả giá và đạt tính hiệu quả cao nhất.

Vấn đề đào tạo

Muốn khai thác được tiềm năng trí thức có hiệu quả cao, chúng ta phải đào tạo được nguồn nhân lực dồi dào tiềm năng. Ngành dạy làm nghềsẽ tạo ra đội ngũ những người làm KH-CN. Ngành dạy nghề bao gồm các loại trường kể từ trường nghề bậc sơ cấp đến trường nghề bậc đại học.

Dạy nghề là dạy kiến thức và kỹ năngcủa nghề. Những kiến thức và kỹ năng nghề giúp người ta hành nghề để kiếm sống. Vì vậy, các loại kiến thức và kỹ năng nghề phải được coi là hàng hoá. Do đó, các trường nghề đương nhiên là đa dạng hoá loại hình trường. Hoạt động của các trường tư phải chịu sự chi phối của quy luật thị trường. Ai muốn có tay nghề để kiếm sống thì phải bỏ tiền ra “mua” nghề, khỏi phải xin xỏ, thi tuyển sinh. Việc học thành nghề chóng hay chầy, kết quả cao hay thấp là do bản thân người học quyết định, kể cả thời gian muốn kéo dài bao lâu cũng được. Bởi học nghề là vấn đề chỉ liên quan đến quyền lợi của bản thân người học nghề. Tất nhiên, nếu Nhà nước muốn có những người làm nghề phục vụ cho bộ máy quản lý của Nhà nước thì Nhà nước mở trường nghề công lập, có chế độ học phí riêng (thậm chí miễn phí), có khung thời gian riêng và người học phải thi tuyển vào.

Đối với các trường nghề tư thục, Nhà nước có thể khuyến tài bằng cách xét cấp học bổng đối với con nhà nghèo học giỏi và ưu tiên tuyển dụng. Còn đối với bản thân các trường, họ sẽ khuyến tài bằng cách cho học bổng hoặc giảm học phí.

Vậy là công - tư vẹn cả đôi đường. Cũng khỏi rắc rối và tốn kém cho toàn thể xã hội trong thủ tục tuyển sinh trong khu vực trường nghề như hiện nay.

Phải làm gì chống lãng phí trong đào tạo?

Thực tiễn cho thấy, có hàng chục ngàn người tốt nghiệp các trường đại học, nhưng không làm đúng nghề theo học và đành chấp nhận một hay nhiều loại “Bến dừng”. Bến dừng “bất đắc dĩ”. Đã đành, không phải đối với bất kỳ ai cũng gặp số phận rủi ro như vậy. Cũng có người lại vươn lên từ chính những cơ hội xem ra có vẻ trái khoáy đó. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít. Còn đa số vẫn phải làm những công việc trái ngành được đào tạo. Âu đó cũng là hiện tượng tồn tại của khách quan trong bất kỳ xã hội nào và đó là điều lãng phí rất lớn cho xã hội và cho cả cá nhân.

Thiết nghĩ, trong việc định hướng đào tạo nguồn nhân lực trong những năm qua, nếu có cách tổ chức, hướng tới việc đào tạo nguồn lực một cách chủ động trên bình diện vĩ mô thì chúng ta sẽ hạn chế được sự lãng phí này.

Trong thời gian của nhiệm kỳ tới, nên chăng phải xác định cho được chiến lược đào tạo nguồn lực cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội một cách có hiệu quả và bền vững.

Đưa sự phát triển xã hội hướng tới nền kinh tế tri thức:

Trong dự thảo văn kiện, chúng tôi cũng chưa thấy đề cập tới việc nền kinh tế nước ta phải hướng tới nền kinh tế tri thức. Nếu không có chiến lược phát triển xã hội để nhanh chóng tạo ra nền kinh tế tri thức ở nước ta ngay từ bây giờ thì khả năng tụt hậu không còn là nguy cơ mà sẽ mãi là một thực trạng. Việc tạo ra nền kinh tế tri thức để xã hội có thể phát triển nhanh phải dựa vào việc phát huy nội lực của đội ngũ lao động. Trong nền kinh tế tri thức, đội ngũ lao động được hình thành chủ yếu từ hai loại lao động: Lao động trí tuệ và lao động kỹ năng. Ngành đào tạo có nhiệm vụ mang tính thời đại phải tạo cho được hai loại hình lao động chủ công này trong xã hội và phải định hướng ngay từ bây giờ, nếu không sẽ muộn.

Nguồn: Khoa học phổ thông, số 3 (1177), 20/1/2006, tr 8

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.