Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 08/07/2010 17:51 (GMT+7)

Nâng công suất các tổ máy của Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly

Hồi đó ông Nở còn làm Giám đốc Công ty điện Ya Ly. Ngành điện thiếu nguồn nghiêm trọng, nguồn phát ra không đủ cung cấp cho các phụ tải, dẫn đến trường hợp phải sa thải phụ tải, cắt nguồn một số hộ tiêu thụ vào các giờ cao điểm. Các thông số kỹ thuật của các tổ máy như nhiệt độ xéc măng, độ đảo trục, độ rung trong quá trình vận hành đều nhỏ hơn rất nhiều so với yêu cầu kỹ thuật của nhà máy chế tạo tua bin. Tương tự nhiệt độ xéc măng, thanh dẫn Stator trong quá trình vận hành đều nhỏ hơn rất nhiều so với yêu cầu kỹ thuật của nhà máy chế tạo máy phát. Các thiết bị khác trên sơ đồ nối điện chính như máy biến áp, máy cắt, dao cách ly... đều làm việc với các thông số kỹ thuật nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép.

Từ thực tế đó, ông Nở đã cùng tập thể cán bộ lãnh đạo Nhà máy đến các bộ kỹ thuật ở các tổ máy nghiên cứu, tính toán, nâng công suất vận hành của các tổ máy từ 180 MW lên 190 MW cho mỗi tổ máy.

Đối với tua bin, khi tổ máy làm việc ở công suất 180 MW, độ mở cánh hướng là 90%, nhưng khi tăng độ mở cánh hướng lên 94% để tăng lưu lượng qua tua bin 109m 3/s, sẽ tăng được công suất của tua bin lên 193,48 MW (tương ứng với cống suất máy phát là 190 MW). Kết quả thử nghiệm quá tải máy phát cho thấy: Khi nâng công suất lên 194 MW, độ rung, độ dao đảo tổ máy, các thống số thuỷ lực tổ máy đều đạt yêu cầu kỹ thuật, độ võng của giá chữ thập không thay đổi so với công suất cũ, tua bin làm việc an toàn.

Đối với máy phát, khi nâng công suất lên 190 MW, thì công suất biểu kiến của máy phát là 216 MVA, công suất phản kháng là 102,74 MVAr, thanh dẫn Stator vẫn an toàn, nhiệt độ xéc măng ổ đỡ máy phát là 55,7 0C, vẫn nhỏ hơn giá trị cho phép của Nhà máy chế tạo là < 85 0C; ở ổ dẫn hướng máy phát cũng 48 0C, trong khi giá trị cho phép của Nhà máy chế tạo < 75 0C; dòng điện kích từ 1650 A , giá trị thiết kế 1840 A.

Máy cắt đầu cực, dao cách ly, máy biến áp, cáp dầu 500 kv hoạt động ở công suất 190 MW vẫn đảm bảo an toàn. Các thiết bị rơ le bảo vệ, đo lường điều tốc vẫn nằm trong giới hạn cho phép hiệu chỉnh được.

Ưu điểm của giải pháp là tăng lượng điện phát hàng năm được thực hiện từ khi mực nước hồ chứa đạt cao độ 510m. Như vậy sẽ tạo được dung tích để tích nước hồ chứa khi có mưa lũ xẩy ra, đồng thời làm tăng khả nâng nâng sản lượng phát điện ở 4 tổ máy.

Sản lượng điện tăng thêm trong các tháng 8 - 11 trong các tổ hợp 65,28 x 10 6KWh. Những năm lưu lượng hồ chứa ít, sản lượng điện đạt 62,4 x 10 6KWh, những năm lưu lượng hồ chứa nhiều thì đạt 97,92 x 10 6KWh.

Ngoài ra, còn có công suất phủ đỉnh của hệ thống. Thời gian duy trì mực nước hồ chứa >cao độ 510m kéo dài từ 15/8 năm trước đến 28/2 năm sau. Vì vậy huy động công suất tối đa của các tổ máy có tác dụng nâng cao công suất phủ đỉnh của toàn bộ hệ thống trong những tháng mùa khô cuối năm.

Giải pháp này đã giúp nâng tổng công suất phát điện của Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly thêm 40 MW, làm lợi 520 tỷ đồng cộng thêm 24,97 tỷ đồng do tăng công suất phủ đỉnh.

Giải pháp này có thể áp dụng cho các nhà máy thuỷ điện khác hiện đang sử dụng thiết bị của Liên Xô trong cả nước để giải quyết khó khăn cho ngành điện.

Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly, là một đơn vị có phong trào thi đua lao động sáng tạo. Từ khi thành lập đến nay, lãnh đạo Nhà máy đã có sự quan tâm đặc biệt đến phát huy tài sản trí tuệ của đội ngũ lao động trong cơ quan, đưa Nhà máy phát triển bằng nội lực là chính. Ban giám đốc và tổ chức Công đoàn cơ quan đã cùng nhau phối hợp chặt chẽ động viên cán bộ, công nhân viên trong cơ quan luôn phát huy tính sáng tạo trong công việc. Toàn Nhà máy có hàng trăm giải pháp cải tiến kỹ thuật lớn nhỏ làm lợi hơn hàng trăm tỷ đồng. Năm nào Nhà máy cũng có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…