Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/12/2015 00:11 (GMT+7)

Nâng cao chất lượng bản tin Phổ biến kiến thức

Bản tin Phổ biến kiến thức được phát hành từ tháng 5/2009 nhằm thực hiện chức năng của Liên hiệp hội Việt Nam là tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN cho quảng đại quần chúng. Hướng tới đối tượng độc giả ở nông thôn, Bản tin giới thiệu những thành tựu KH&CN, kiến thức trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, chăm sóc sức khỏe, pháp luật và đời sống… Bản tin được phát hành dạng online trên trang tin vusta.vn và qua hộp thư điện tử đến các liên hiệp hội địa phương sau đó được in, sử dụng và gửi tới các trung tâm học tập cộng đồng, bưu điện và nhà văn hóa xã, phường, thị trấn.

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng Ban Thông tin & Phổ biến kiến thức, Trưởng Ban biên tập bản tin Phổ biến thức, cho biết, năm 2014 Ban biên tậpđã được củng cố, nâng số trang từ 20 lên 30, thay đổi một số chuyên mục cho phù hợp, đồng thời thay đổi hình thức trình bày. Tính đến tháng 12/2015, bản tin đã phát hành được 137 số với hàng ngàn tin/bài. Riêng năm 2015 đã có trên 400 tin/bài là các kiến thức khoa học, kỹ thuật dễ hiểu, dễ áp dụng được trình bày trang nhã, bắt mắt đến tay bạn đọc.

Ông Nguyễn Sinh Thành, Thư ký Ban biên tập bản tin, cho biết qua khảo sát về tình hình và sử dụng bản tin ở các liên hiệp hội tỉnh, thành phố, các Liên hiệp hội đề nghị được Liên hiệp hội Việt Nam hỗ trợ kinh phí in ấn, phát hành hoặc cung cấp bản tin trên giấy. Bên cạnh đó, các địa phương cũng kiến nghị Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ năng viết tin, tạo diễn đàn để độc giả trao đổi thông tin, ý kiến nhằm làm cho nội dung bản tin phong phú, sâu sắc hơn. Đầu năm 2015, Ban biên tập đã tiến hành cải tiến hình thức, nội dung và cơ cấu tổ chức của Ban biên tập nhằm nâng cao chất lượng tin/bài, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động phổ biến kiến thức.

Đóng góp ý kiến cho bản tin, nhà báo Nguyễn Quốc Uy, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cho rằng để tạo dấu ấn cho từng số bản tin, cần có những bài “đinh” do các chuyên gia giỏi, chuyên gia có tiếng viết. Bên cạnh đó, bản tin cần có mục đăng tải thông phản hồi từ các doanh nghiệp, độc giả về những nội dung trên bản tin.

na3

Bà Hoàng Thị Làng – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, đa số các đại biểu đại diện đến từ các hội ngành toàn quốc, liên hiệp hội các tỉnh/thành phố đều đánh giá cao chất lượng, nội dung và hình thức của Bản tin. Bà Hoàng Thị Làng – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái cho rằng Bản tin với hình thức trình bày trang nhã, hình ảnh sinh động, kích thước phù hợp là một kênh thông tin tuyên truyền quan trọng, đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức. Ông Thái Sơn – Trưởng ban Thông tin và Phổ biến kiến thức – Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao nội dung thông tin, kiến thức khoa học của Bản tin, các chuyên mục tương đối phù hợp và sát với yêu cầu của hoạt động phổ biến kiến thức. Bên cạnh đó, Bản tin được thực hiện số hóa bằng file pdf nên phát hành nhanh, thuận tiện, kịp thời, tiết kiệm được thời gian, chi phí. Việc chia sẻ thông tin thuận lợi, chính xác, phù hợp với thời đại công nghệ số. Một số ý kiến khác đánh giá cách tiếp cận và nội dung trình bày của Bản tin tương đối phù hợp với kiến thức và trình độ của những người nông dân.

na2

Ông Nguyễn Quốc Trị - Trưởng ban Thông tin Tổng hội Xây dựng phát biểu

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị với Ban biên tập một số nội dung như Bản tin cần bám sát tôn chỉ, mục đích, cách thức trình bày cần sinh động hơn, cập nhật những kiến thức khoa học mới nhất của thế giới và trong nước, bố cục các chuyên mục và số trang cần hài hòa, nội dung thông tin cần ngắn gọn, thiết thực, mang tính khoa học cao. Một số đại biểu còn góp ý về việc chú trọng xây dựng đội ngũ biên tập viên, mở rộng mạng lưới cộng tác viên để nâng cao hơn nữa chất lượng tin/bài. Hằng năm, Ban biên tập cần tổ chức định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền của Bản tin. Ban biên tập cần tổ chức thường xuyên các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng viết tin/bài cho đội ngũ cộng tác viên, tổ chức gặp gỡ, trao đổi, giải đáp kiến thức giữa nhà khoa học và người dân đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Ban biên tập cũng cần nghiên cứu hình thức phát hành Bản tin trên giấy để mở rộng đối tượng bạn đọc có thể tiếp cận được với Bản tin, tăng cường thông tin hai chiều giữa Ban biên tập với bạn đọc.

na1

Đại biểu Liên hiệp Hội tỉnh Lai Châu phát biểu

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức tại các địa phương, tại đơn vị của mình. Những ý kiến của các đại biểu là cơ sở để Ban biên tập từng bước điều chỉnh nội dung của Bản tin, điều chỉnh định hướng hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức phù hợp với tình hình thực tiễn.

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.