Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/08/2006 22:58 (GMT+7)

Mùa xuân! Bệnh nhân hen cần lưu ý

Hen (suyễn) là bệnh viêm mạn tính của đường thở với 4 biểu hiện chính: ho, khó thở, khò khè và nặng ngực thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm. Có một số trường hợp cơn hen không điển hình như:

- Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh: triệu chứng không thường xuyên, không rõ, ho kéo dài hoặc khò khè khi nhiễm trùng hô hấp thường bị chẩn đoán lầm là viêm phế quản hoặc viêm phổi.

- Biểu hiện giống như cảm cúm kéo dài.

- Người nghiện thuốc lá và người cao tuổi dễ bị chẩn đoán lầm với bệnh tắc nghẽn mãn tính.

Hen cũng có tính di truyền. Nếu cả 2 bố mẹ bị hen thì khả năng bị hen ở con là 50%, còn nếu một trong hai bố mẹ bị hen thì xác suất bị hen ở con là 30%.

Ngoài những biểu hiện lâm sàng, để xác định có bị hen hay không và ở giai đoạn nào, cần được thăm dò chức năng hô hấp để phát hiện sự tắc nghẽn luồng khí lưu thông, có hai phương pháp đo, kỹ thuật sử dụng tương tự nhau:

- Lưu lượng đỉnh kế: đo lưu lượng đỉnh

- Hô hấp kế: đo thể tích thở ra gắng sức một giây đầu và dung tích sống gắng sức.

Khi bệnh nhân ho nhiều hơn, nặng ngực, khò khè, khó thở, rối loạn giấc ngủ hoặc lưu lượng đỉnh thấp hơn dù đã tăng liều thuốc là hen trở nặng.

Khi bệnh nhân lên cơn hen đột ngột, khó thở khi nghỉ ngơi, hoặc nói không nổi, có vẻ hoảng loạn thì cần sự trợ giúp y tế.

Theo GS TSKH Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen Dị Ứng & Miễn dịch Lâm Sàng Việt Nam, điều trị hen hiện naybao gồm:

Điều trị cắt cơn: dùng thuốc cắt cơn giúp bệnh nhân mau chóng thoát khỏi cơn khò khè, khó thở. Thuốc dùng cắt cơn thường ở dạng xịt hoặc phun khí dung vì có tác dụng giãn phế quản nhanh chóng hơn dạng uống.

Điều trị dự phòng và kiểm soát bệnh: dùng thuốc chống viêm, hoặc dạng phối hợp thuốc chống viêm và thuốc chống co thắt phế quản loại có tác dụng kéo dài. Dạng thuốc phối hợp này là thành tựu mới, đặc biệt rất hiệu quả trong điều trị các thể hen nặng, giúp kiểm soát bệnh hen tốt.

Tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích phế quảncó thể làm khởi phát cơn hen như bụi, khói, thuốc lá, nấm mốc, hoá chất, lông gia súc, phấn hoa, không khí lạnh, các thuốc như aspirin, một số thuốc điều trị huyết áp cao hay bệnh về mắt, tránh bị cảm cúm…

Mười điều cần thiết giúp kiểm soát hen triệt để

* Quyết tâm tin tưởng bệnh hen có thể kiểm soát được

* Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

* Biết sử dụng thuốc dạng hít khí dung

* Biết sử trí cơn hen hợp lý, kịp thời

* Biết dự phòng hen

* Tránh các yếu tố khởi phát có thể gây cơn hen

* Nắm vững các bậc hen theo phác đồ 4 bậc

* Có bác sĩ hoặc cơ sở y tế theo dõi

* Theo dõi tình trạng bệnh và tái khám định kỳ

* Gia nhập các câu lạc bộ phòng chống hen, tham gia sinh hoạt đều đặn.

Bệnh nhân hen cần nhớ các số điện thoại để được tư vấn (miễn phí) khi cần thiết: Tại Hà Nội: Hội Hen Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng Việt Nam 04.9155242 vào buổi sáng và 04.9438933vào buổi chiều các ngày làm việc. Tại thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM , số điện thoại: 08.8594470 .

Kiểm soát hen triệt để có nghĩa là trong 7 trên 8 tiêu chuẩn điều trị, bệnh nhân sẽ:

- Không còn triệu chứng ban ngày.

- Không còn cơn hen kịch phát.

- Không phải nhập viện cấp cứu.

- Không phải dùng thuốc cắt cơn hen.

- Không có tác dụng phụ của thuốc phải thay đổi điều trị.

- Chức năng phổi trở về bình thường.

Như vậy, bệnh nhân hen sẽ có một mùa xuân vui tươi như những người khoẻ mạnh.

Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 300-301, 15/1-1/2/2006, tr 48-49

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.