Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/01/2012 20:46 (GMT+7)

Một số giải pháp quản lý Nhà nước nhằm phát triển sản phẩm tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam

Ở Việt Nam , TKNL là một chủ trương lớn, được Chính phủ hết sức quan tâm, trở thành một cuộc vận động sâu rộng và nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội. Nhiều chính sách, biện pháp và chương trình TKNL được ban hành và đang được thực hiện một cách hiệu quả. Trên thị trường nước ta, các SPTKNL ngày càng đa dạng và phong phú, người tiêu dùng và DN có ý thức ưu tiên sử dụng các SPTKNL.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển các SPTKNL. Tuy nhiên, trong thời gian qua, SPTKNL chưa được sản xuất và thương mại hóa một cách rộng rãi. Những khó khăn trong phát triển sản phẩm này, trước hết, là khung khổ chính sách chưa đầy đủ và chưa thực sự khuyến khích các DN đầu tư phát triển; sự hỗ trợ từ phía Nhà nước còn hạn chế, nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng về sản phẩm than thiện môi trường còn chưa cao. Bên cạnh đó, đầu tư phát triển SPTKNL đòi hỏi nhiều vốn, trong khi các doanh nghiệp nước ta phần lớn là các DN vừa và nhỏ. Hệ thống phân phối SPTKNL còn nhỏ lẻ, phân tán. Chính vì vậy, trong thời gian tới cần có những chính sách khuyến khích hơn nữa phát triển các SPTKNL nói chung và thị trường SPTKNL nói riêng.

1.Thực trạng phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam .

Các SPTKNL ngày càng khá phổ biến trên thị trường Việt Nam , bao gồm:

Nhóm SPTKNL gồm các loại thiết bị TKNL như bóng đèn tiết kiệm điện: thiết bị đun nóng nóng nước bằng năng lượng mặt trời; thiết bị tiết kiệm điện cho các kho lạnh; tiết kiệm dầu trong các lò đốt, phương tiện giao thông, tàu đánh cá; thiết bị khuếch đại ánh sáng cho các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, trường học và hộ gia đình; một số lò nung của nhà máy luyện kim, xi măng, gốm sứ, vật liệu xây dựng…Các sản này chủ yếu được nhập khẩu, nhiều nhất là từ Trung Quốc, như: các loại bóng đèn TKNL, máy điều hòa nhiệt độ, quạt điện, nồi cơm điện, bình đun nước, phương tiện vận tải. Các SPTKNL cũng đã được sản xuất ở trong nước, phổ biến nhất là bóng đèn TKNL compact. Theo đánh gía sơ bộ, đến cuối năm 2008, hơn 23 triệu bóng đèn compact các loại đã được tiêu thụ tại thị trường trong nước, tăng 40%/năm. So với bóng đèn tròn tiêu thụ trong nước khoảng 40trieeuj bóng/năm thì bóng đèn compact đã chiếm hơn 30% thị trường tiêu thụ. Các sản phẩm khác như máy đun nước bằng năng lượng mặt trời, một số thiết bị hàng gia dụng, các sáng kiến TKNL cho các tòa nhà, xí nghiệp, công sở… đang được triển khai nhưng còn ở dạng thí điểm, chưa phổ biến rộng trên thị trường.

Nhóm sản phẩm nhiên liệu sinh học được khuyến khích phát triển ở nước ta do nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20/11/2007 phê duyệt Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025. Theo Đề án này, phát triển nhiên liệu sinh học được chia làm 4 giai đoạn. Cụ thể đến năm 2010, xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất thử nghiệm và sử dụng nhiên liệu sinh học quy mô 100.000 tấn xăng E5 và 50.000 tấn dầu diesel B5 mỗi năm, đáp ứng 0,4% nhu cầu xang dầu của cả nước (chỉ tiêu này là 1% đến năm 2015). Đến năm 2025, sản lượng ethanol và dầu sinh học phấn đấu đạt 1,8 triệu tấn, đáp ứng khoảng 5% nhu cầu xăng dầu của cả nước. Theo dự báo về nhu cầu nhiên liệu sinh học, năm 2012 nhu cầu ethanol là 300 triệu lít, năm 2015 là 457 triệu lít và đến năm 2025 là 1 tỉ lít. Nhu cầu này sẽ mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho xăng sinh học, đặc biệt là cho những DN đi tiên phong.

Để thực hiện đề án nêu trên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt nam (PVN) đã đầu tư 240 triệu USD xây dựng 3 nhà máy sản xuất ethanol ở Bù Đăng, tỉnh Bình Phước (liên doanh với Tập đoàn Itochu của Nhật và Công ty Ligoci 16), Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) và Dung Quất (Quảng Ngãi). Mỗi nhà máy có công suất 100 triệu lít/năm, sử dụng 720.000 tấn sắn lát khô và sẽ đi vào sản xuất trong năm 2011. Đến năm 2012, các nhà máy này sẽ cung cấp 240 triệu lít ethanol mỗi năm, phục vụ cho nhu cầu sản xuất xăng sinh học E5 cho thị trường cả nước. Ngoài các dự án trên, một nhà máy của công ty Đại Việt (Cư-dút, Đắc Nông) cũng đang trong quá trình vận hành thử nghiệm với công suất thiết kế là 50 triệu lít/năm.

Ngoài các loiaj sản phẩm trên, Việt nam còn có tiềm năng để phát triển các sản phẩm TKNL khác như biogas, các sản phẩm năng lượng tái sinh như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt… Tuy nhiên, các sản phẩm này chưa được phổ biến trên thị trường, hầu hết đang trong quá trình nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm.

Như vậy, Việt Nam đã có chiến lược phát triển các SPTKNL, ban hành các quy định, tiêu chuẩn đối với SPTKNL, các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển các SPTKNL , tạo dựng cơ sở cho thị trường các SPTKNL, tuyên truyền vận động người tiêu dùng ưu tiên dùng SPTKNL…

Tuy nhiên, việc phát triển SPTKNL còn gặp một số khó khăn. Các DN sản xuất sản phẩm này chưa được ưu đãi miễn giảm thuế, một số sản phẩm chưa được khuyến khích và hỗ trợ tiêu thụ. và Chẳng hạn, mặc dù các văn bản pháp lý cho việc phát triển nhiên liệu sinh học nói chung và xăng E5 nói riêng đã được ban hành nhưng thực tế vẫn chỉ là thí điểm, chưa thực sự cho phép xăng E5 được bán bình thường đến người tiêu dùng. Nhiều loại giấy phép vẫn tồn tại đang làm khó cho việc sản xuất và tiêu thụ xăng E5. Hệ thống văn bản pháp luật hiện hành cũng chưa thể tạo ra một cơ chế giá hấp dẫn khuyến khích người tiêu dùng Việt Namưu tiên sử dụng xăng E5 do Việt Nam sản xuất. Công tác tuyên truyền, quảng bá về nhiên liệu sinh học và xăng E5 chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng tương tự đối với bóng đèn Led nên cả người tiêu dùng và DN chưa thực sự quan tâm do giá thành cao, khó mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, hỗ trợ từ phía Nhà nước cho hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm còn hạn chế. Chính sách ưu đãi đầu tư cho khoa học công nghệ trong lĩnh vực TKNL vẫn còn nhiều bất cập. Một nguyên nhân khác hạn chế phát triển SPTKNL của DN là khó khăn về tài chính, nguồn nhân lực. Người tiêu dùng nước ta vẫn chưa thực sự quan tâm đến các SPTKNL do thói quen tiêu dùng và thu nhập thấp.

2.Một số giải pháp.

Để thúc đẩy phát triển thị trường các SPTKNL ở nước ta trong thời gian tới, cần thực hiện một số giải pháp ở tầm vĩ mô như sau:

Một là, có chính sách ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất SPTKNL. Cụ thể, cần có một cơ chế ưu đãi thuế đủ mạnh để khuyến khích các DN đầu tư phát triển các SPTKNL, trước hết là đối với xăng E5 và bóng đèn Led. Về dài hạn, cần có chính sách ưu đãi về lãi suất, thuế thu nhập DN, hỗ trợ tiêu thụ đối với DN sản xuất – kinh doanh SPTKNL.

Hai là, xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy định, tiêu chuẩn về SPTKNL; hoàn thiện hệ thống quy định cấp và dán nhãn TKNL cho các sản phẩm; hệ thống các tiêu chuẩn đối với SPTKNL.

Ba là,phát triển hệ thống phân phối các SPTKNL; khuyến khích xây dựng các trung tâm, cửa hàng mua sắm sản phẩm TKNL, hình thành mạng lưới các chuỗi cửa hàng SPTKNL, các đường phố chuyên doanh SPTKNL; đa dạng hóa các hình phân phối SPTKNL.

Bốn là, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; hỗ trợ DN quảng bá về SPTKNL trên các phương tiện thông tin đại chúng; dành kinh phí xúc tiến thương mại thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia để thường xuyên tổ chức các hội chợ triển lãm về SPTKNL; nghiên cứu thị trường về SPTKNL để xây dựng chiến lược phát triển SPTKNL; tăng cường công tác quản lý thị trường các SPTKNL…

Năm là, khuyến khích nhập khẩu SPTKNL; có chính sách ưu đãi đối với công nghệ, thiết bị, hàng tiêu dùng nhập khẩu TKNL; quản lý chặt chẽ công nghệ, sản phẩm nhập khẩu tiêu hao nhiều năng lượng.

Sáu là, khuyến khích tiêu dùng SPTKNL; khuyến khích các cơ quan nhà nước thực hiện mua sắm công các SPTKNL; tuyên truyền cho người tiêu dùng về lợi ích của SPTKNL; phát động các phong trào về tiêu dùng SPTKNL./.

Tài liệu tham khảo:

1.Thủ tướng Chính phủ, 2006, Quyết định số 79/2006/QĐ-TTg ngày 14-4-2006 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn từ nay đến năm 2010.

2 . Đưa xăng sinh học ra thị trường. http://daukhi.vietnamnet. Vn/vn/tin-moi/1860/ dua-xang-sinh-hoc-ra-thi-trương.html.

3. Những cáchTKNL, http://www.khon-glocupdien.com/tu-van/55-mhung-cach-tiet-kiem-nang-luong-don-gian-phan-1. html.

4. Viện nghiên cứu thương mại – Bộ Công Thương: Điều tra, đánh giá về đề suất giải pháp thương mại hóa các sản phẩm than thiện môi trường Việt Nam .

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Bình Thuận: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.
Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.