Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/02/2008 17:09 (GMT+7)

Một số biện pháp Kỹ thuật trồng chè đắng cao sản

1. Kỹ thuật trồng dày, lùn hoá.


Chè đắng sống rất khoẻ, cành lá rậm rạp. Lợi dụng đặc điểm ưu thế đỉnh mạnh và thế sinh trưởng ở thời kỳ cây con, kết hợp với trồng theo kỹ thuật trồng dày, lùn hoá, có thể sớm nâng cao được năng suất trên đơn vị diện tích. Tác giả đã qua nhiều lần thực nghiệm, tổng kết được rằng: mùa xuân- hè cắt ngọn cây chè đắng đi thì có thể ra 40-50 mầm, nhiều nhất đến 58 mầm, hình thành khóm chè lớn, thu được năng suất cao, mỗi năm mầm ra 4-7 lần, thậm chí đến mùa đông vẫn bật mầm. Kỹ thuật trồng chè đắng cao sản được giới thiệu như sau :


1.1 Lựa chọn nơi trồng chính xác


Luống ươm hom chè đắng Lựa chọn chính xác đất để lập vườn chè là rất quan trọng. Chè đắng kỵ gió, thích ẩm, thích phân. Đất để trồng chè nên chọn ở sườn đồi, núi thấp... Yêu cầu: tầng đất dày, phì nhiêu, ẩm, thoát nước tốt, đất pha cát, giàu mùn. Đồng thời phải gần nguồn nước để có thể tưới bổ sung, có điều kiện nên lắp đặt thiết bị tưới.


1.2 Chuẩn bị đất trồng:


Đất ở sườn núi dốc thì đào thành những hố vẩy cá, ở sườn dốc thoải, đất bằng thì trồng dày theo từng băng, băng rộng 2,8 m chiều dài tuỳ thuộc thực tế mà định. Giữa băng để lại một đường đi nhỏ rộng 40cm, 2 bên mép trồng 2 hàng song song nanh sấu, cây cách cây 60cm, cách bờ băng 30-40cm. Như vậy là phát huy hết năng lực của đất, đạt được yêu cầu trồng dày.


1.3 Chọn cây giống giâm hom to, khoẻ để trồng


Luống ươm hom chè đắng
Hom chè đắngCây giống khoẻ là kỹ thuật quan trọng để có vườn chè năng suất cao, thu hoạch sớm. Yêu cầu là: trồng khi cây con cao 40-70cm, đường kính thân phần gần đất là 0,5 - 0,8cm, bộ rễ phát triển hoàn chỉnh. Như vậy cây mới bén rễ nhanh, nẩy mầm nhiều, phân cành thấp, cây lùn, năng suất cao, có hiệu quả kinh tế trong thời gian dài.

Năm 1989, Lâm trường Tiểu Minh Sơn huyện Đại Tân đã làm thực nghiệm so sánh trồng cây thực sinh  và cây từ giâm hom, trồng nanh sấu 2 hàng, tăng mật độ cây. Mùa xuân năm 1993 theo kết quả điều tra cho thấy trồng bằng cây giâm hom so với trồng cây thực sinh tăng 50%.

Năng suất và thế sinh trưởng của cây giâm hom và cây thực sinh 4 năm.

                         ( Lâm trường Tiểu Minh Sơn)

Loại cây con

Chiều cao cây (m)

Vị trí phân cành (cm)

Cành cấp 1

Cành cấp 4

Năng suất lá/năm (kg)

Cây thực sinh

3,5

42

19

613

1,37

Cây giâm hom

3,5

15

39

1.234

2,76

Tỷ lệ tăng

50%

50%


Thực nghiệm chỉ rõ: dùng cây giống giâm hom to khoẻ để trồng so với trồng bằng cây giống thực sinh năng suất tăng gấp đôi, ở cây chè non tuổi, hai mùa xuân, hè bón đủ phân, đủ nước, một tháng có thể ra mầm 2-3 lần, năng suất tăng rõ rệt.


1.4. Áp dụng kỹ thuật hái tạo tán hợp lý


Luồng ươm chè đắngChè đắng cần hái đúng lúc, đúng lượng. Hái quá non búp chè nát và hao tổn nhiều, năng suất thấp. Hái quá già ảnh hưởng đến chất lượng lá chè và lần hái tiếp theo. Mầm dài hái được nhiều, khi hái một ngọn giữ lại 2-3 lá. Mầm ngắn hái được ít. Ngọn cao hái được nhiều, ngọn thấp hái được ít. Mầm to khoẻ hái mạnh, thúc đẩy cành ở cả bốn phía phát triển cân đối, không tạo thành tán lệch. Thời gian hái là lúc lá non màu xanh nhạt, 1 búp và 4-5 phiến lá. Chú ý chăm sóc, bồi dưỡng kết cấu tán cây và chuẩn bị cho lần hái sau cũng là điều kiện để hái được nhiều lứa, thu được năng suất cao.


2. Kỹ thuật trồng cây trong chậu


Mấy năm nay nhiều người yêu cây cảnh và thích thưởng thức chè đều mong muốn tạo được một cây chè đắng trong chậu để vừa ngắm cây vừa được uống chè. Họ còn sắm những bộ đôn rất đẹp và chăm sóc cây rất tỷ mỉ. Khi cây cao 1m, mỗi lần có thể hái được vài lạng lá để thưởng thức.


Được gây trồng trong chậu với một không gian sống nhỏ gọn có thể thoả mãn nhu cầu nước và dinh dưỡng nên cây thường rất xanh tươi, ngoài ra có thể tạo dáng cầu kỳ theo ý thích, thành tầng, thành tháp, và bầy ngoài ban công tạo nên cảnh trí hết sức tao nhã. Kỹ thuật trồng cây trong chậu gồm những điểm chính sau đây.


2.1 Chọn chậu:

Chè đắng trồng trong chậuCó thể dùng chậu sứ, chậu sành, chậu xi măng, nhưng phần lớn thường dùng chậu sành, cũng có thể dùng vại sành có lỗ thoát nước, cao 40 -70cm, đường kính 40 - 60cm. Chậu cần đủ lớn để chứa đất, nước và phân bón, đảm bảo cho bộ rễ phát triển đầy đủ và cành lá tốt tươi.


2.2 Chọn đất


Đất dùng cho trồng chè đắng cần có độ thông thoáng cao, giữ nước tốt, nên chọn đất thịt nhẹ. Tầng đáy nên lót cát thô, tầng giữa và tầng trên nên dùng đất bùn ao phơi khô đập nhỏ, sàng tuyển hoặc trộn đất ở tầng đất màu 50% với 20% phân chuồng mục, 10% đất hun và 20% cát mịn.


2.3 Trồng cây
                                                                  

Chè đắng khó trồng rễ trần, nói chung nên tạo cây có bầu. Khi trồng cần mở 1 hố vừa phải, đủ sâu để có thể lấp kín mặt bầu, nhẹ nhàng bóc bỏ vỏ bầu, lấp đất từng phần lèn chặt rồi lại lấp tiếp và lèn tiếp. Trên cùng phủ 1 lớp đất tơi xốp rồi tưới nước đủ đẫm lần đầu. Nếu trời khô nóng cần căng lưới che râm hoặc chuyển vào chỗ râm mát, khi cây đã bén rễ và bắt đầu sinh trưởng mới đặt vào vị trí định trước.


2.4 Chăm sóc quản lý


Chú ý đảm bảo cân bằng thu chi nước, đảm bảo đủ ẩm, không để cây héo. Tuy nhiên cũng không thể tưới nước quá nhiều dẫn đến thối rễ, cũng cần chú trọng xới đất, không để kết váng, đảm bảo đất luôn thông thoáng.


Trong việc bón phân, bón đạm là quan trọng nhất, sau đó là kali và lân, tốt nhất là bón phân hữu cơ giàu mùn như phân chuồng, khô dầu, phân chim ... Phân hữu cơ hoai mục, bón theo định kỳ, định lượng.


Sau khi chè đắng bén rễ và vươn cao, cần bấm ngọn thúc cành, tạo tán theo yêu cầu tạo dáng.


3. Sâu bệnh hại và phương pháp phòng trừ


3.1 Các bệnh thường gặp


- Bệnh thán thư: Nấm gây bệnh thán thư thường phát triển mạnh trên lá và cành nhưng mạnh nhất là trên lá. Phòng trừ bằng dung dịch Boóc-đô 1% hoặc Đa khuẩn linh hàm lượng 50% pha loãng 500 lần.


- Bệnh thối rễ: Biểu hiện thường thấy là cành, lá khô héo, bộ rễ thối rữa. Nguyên nhân chủ yếu là do đất bị chặt, đọng nước, rễ ngạt thở mà chết, cũng có thể do khuẩn lưỡi liềm xâm nhiễm. Cần làm rõ nguyên nhân rồi tìm cách phòng trừ. Nếu do ngạt thở mà chết cần tiêu nước, xới xáo đất. Nếu do nấm bệnh cần phải phun thuốc diệt trừ. Nếu nấm bệnh mới phát, cần dùng Phoóc malin 40% pha loãng 20-40 lần tưới vào đất rồi phủ nilon trong 24 giờ, khoảng 10 ngày sau tưới lại một lần. Cũng có thể tưới bằng thuốc tím nồng độ 0,1% và không tưới thêm nước trong 24 giờ.


- Bệnh chết khô: Do một số loại nấm gây ra, thường gặp ở thời kỳ cây con, biểu hiện thường gặp là khô ngọn, khô cành, héo lá, khô chết nửa cây hoặc cả cây. Nếu mới phát bệnh có thể dùng Boóc-đô 0.5- 0.7% hoặc thuốc bột Top-sin 50% pha loãng 1.000 lần.


- Bệnh muội đen: Nấm bệnh đầu tiên sống bám vào phân và các chất bài tiết của côn trùng, nhất là các loại bọ cánh trùng, sau đó xâm nhập vào cây. Sau khi phát triển, nấm bệnh tạo nên lớp phủ rất giống bồ hóng trên mặt lá và cành chè đắng.


Cách phòng trừ , nói chung cần giữ cho vườn chè đắng luôn thông thoáng, không nên quá kín gió, thuốc phòng trừ chủ yếu là các loại thuốc trừ sâu, trừ rệp.


- Bệnh sùi gốc: Thường phá bộ rễ cây con nhân bằng hom, đặc biệt rất hay xuất hiện trên vết cắt hom. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là nấm. Giải pháp phòng trừ chủ yếu là phải thanh lý cây bệnh bằng phương pháp đốt, thanh trùng đất bằng vôi bột, với cây bị nghi là nhiễm bệnh cần xử lý 10 phút bằng dung dịch nhũ vôi 20%.


- Bệnh khô mắt: Mắt lá khô chết, thường phát bệnh vào mùa xuân đúng kỳ thu hoạch rộ, cố gắng phát hiện sớm để phòng trị từ tiền kỳ phát bệnh bằng Top-sin hàm lượng 50 % pha loãng 1.000 lần hoặc Đa khuẩn linh hàm lượng 50% pha loãng 1.000 lần.


3.2 Sâu hại thường gặp (tóm tắt).


- Kiến: Thường gặp là kiến đỏ, kiến vàng, ngoài việc tha hết hạt giống, còn gây hại nghiêm trọng qua việc gặm gốc, gặm rễ, thậm chí làm cho cây chết, nhiều khi cây cao 1m vẫn bị huỷ diệt.


Cần quan tâm phòng trị trong giai đoạn vườn ươm và thời kỳ mới trồng. Nếu phát hiện thấy đàn kiến, cần đào rãnh quanh luống hoặc quanh gốc cây, rãnh sâu 6-10cm, dùng hỗn hợp 1 cát +1 vôi bỏ vào rãnh.


Các loại nhện, rệp ...: Nếu thấy kiến đen bu bám vào thời kỳ phát lộc thì thường là có bọ cánh trùng, loại này ảnh hưỏng rất lớn đến sinh trưởng chồi và lá. Có thể dùng dầu gội đầu pha loãng 1.000 lần để phun phòng.


Nguồn: dof.mard.gov.vn

Chè đắng trồng trong chậu
Luồng ươm chè đắng
Hom chè đắng

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.