Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/01/2015 15:49 (GMT+7)

Một năm đầy khởi sắc

Phát huy thế mạnh tư vấn phản biện xã hội về tài nguyên và môi trường

Tư vấn phản biện xã hội về tài nguyên và môi trường là thế mạnh của VACNE, tiếp tục được phát huy trong năm 2014 dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong rất nhiều cuộc hội thảo, cuộc họp ở Trung ương và các địa phương, các hội viên của VACNE đã thường xuyên đóng góp ý kiến tư vấn phản biện cho các vấn đề được hỏi, chủ động đề xuất các giải pháp, nhiều ý kiến đóng góp cho việc bổ sung, điều chỉnh Luật Bảo vệ môi trường (BVMT), hầu hết các ý kiến của VACNE tập trung vào việc nâng cao vai trò cộng đồng trong bảo vệ môi trường, vào việc xây dựng quy hoạch BVMT 2 cấp, việc quản lý chất thải trá hình dưới danh nghĩa nhập khẩu “phế liệu”, … Hiện nay, nhiều hội viên của VACNE đang tham gia dự thảo các văn bản dưới Luật (nghị định) trình Chính phủ ban hành.

Phối hợp với Tổng cục Môi trường, Trung tâm Thiên nhiên và con người Panature, VACNE chủ động khuyến nghị chính sách các vấn đề ưu tiên về bảo tồn đa dạng sinh học và yêu cầu tăng cường chính sách của Việt Nam trong các cuộc hội thảo khoa học. Kiến nghị quan trọng nhất của VACNE là phải đưa công tác quản lý bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam vào một Bộ và chú trọng huy động cộng đồng bảo tồn đa dạng sinh học…

  Công tác điều tra nghiên cứu khoa học về tài nguyên và môi trường

Trong năm 2014, VACNE đã hoàn thành Đề tài “Xây dựng cơ sở khoa học nâng hạng Khu bảo tồn Phia Đén - Phia Oắc, Cao Bằng thành Vườn quốc gia”. Kết quả nghiệm thu xuất sắc tuyệt đối, đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức nâng hạng khu bảo tồn này thành Vườn Quốc gia, đánh dấu sự thành công trọn vẹn của công trình điều tra nghiên cứu của VACNE.

Trong thời gian này, VACNE đang khẩn trương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn đối với các tỉnh Hà Giang và Đắk Lắk, nhiệm vụ điều tra đánh giá sinh vật ngoại lai xâm hại của thành phố Hà Nội,... Đồng thời, VACNE đã tập hợp trí tuệ của các hội viên, của các cơ quan nhà nước, của nhiều hội bạn, kể cả trong nước và nước ngoài, ở trung ương và địa phương, tiếp tục tổ chức loạt Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn hàng năm. VACNE đã kết hợp tổ chức thành công  Hội thảo về biến đổi khí hậu với Hội thảo về chăm sóc cây cổ thụ - Cây Di sản cùng thời gian với Hội thảo Trường Sơn ở Đà Nẵng, đặt ra một chủ đề quan trọng cho công tác bảo tồn nguồn gen, bảo tồn đa dạng sinh học của nước ta.

  Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam ngày càng được cộng đồng hưởng ứng

Cho đến nay, tổng số Cây Di sản được công nhận đã vượt con số 700, gồm hơn 60 loài ở trên 45 tỉnh và thành phố. Trong năm nay, đã có thêm 9 tỉnh, thành phố có Cây Di sản là Hà Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Bến Tre và Bình Phước. Đặc biệt, huyện đảo Lý Sơn và huyện đảo Trường Sa cũng đã có cây được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Sự kiện ngày càng được sự quan tâm của chính quyền và của các địa phương.

Hiện nay, Văn phòng VACNE  phối hợp với Hội đồng Cây Di sản đang khẩn trương thực hiện  Đề án tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam 2010 - 2015 đã được Ban Thường vụ cho phép triển khai. Cụ thể, cuộc thi viết về Cây Di sản phải kéo dài thêm thời gian do có nhiều người tham gia: Hiện nay đã có khoảng 100 bài dự thi và được tuyển từ các bài đã công bố.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên và môi trường

Thế mạnh truyền thông của VACNE tiếp tục được phát huy thông qua các cuộc trả lời các phóng viên báo, đài ở trung ương và địa phương về các vấn đề cộng đồng quan tâm, thông qua hàng loạt các báo cáo, tham luận, bài giảng tại các hội thảo, các lớp tập huấn môi trường được liên tục tổ chức trong cả nước. VACNE tiếp tục bảo trợ các hội trợ triển lãm về công nghệ môi trường ở Thượng Hải Trung quốc, Hội trợ ETECH 2014 do UBND Hà Nội phối hợp Bộ Công thương và thành phố Busan Hàn Quốc tổ chức thường niên tại Hà Nội. VACNE đã phối hợp với Trung tâm Năng suất Việt Nam đăng ký với Tổ chức Năng xuất châu Á (APO) tổ chức Triển lãm về sản phẩm xanh lần thứ 2 tại Việt Nam vào năm 2016 - 2017 (sau lần thứ 1 đã được Hội ta phối hợp tổ chức rất thành công vào năm 2008).

Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế

Trong năm qua, VACNE và HEF - Diễn đàn Môi trường và Con người Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực và  tổ chức thành công Lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp môi trường 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc, với sự tham gia bước đầu của 9 doanh nghiệp Việt Nam và 5 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngoài ra, VACNE đã cùng Công ty BJC của Hàn Quốc có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp tác xử lý chất độc da cam/dioxin theo con đường “xã hội hóa” nguồn lực. Việc đề xuất này là vô cùng khó khăn, chưa hề có tiền lệ ở 2 nước,nhưng cả VACNE và BJC đều rất nỗ lực. Tại Hội nghị thường niên của Bộ trưởng môi trường 2 nước Việt - Hàn diễn ra cuối tháng 10, nội dung hợp tác của VACNE và BJC đã được đề cập.

Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam vẫn tiếp tục hợp tác có kết quả với Mạng lưới Không khí sạch châu Á và Dự án FK của Đan Mạch, VACNE tiếp tục giữ mối liên hệ với Mạng lưới TAI quốc tế và Sida Thụy Điển để thực hiện các dự án liên quan.

TS. Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch VACNE cho biết: Bước sang năm 2015, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong năm qua, VACNE cố gắng xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức, cải tiến và nâng cao chất lượng hoạt động, trước hết là các ban và các hội đồng của VACNE và tập trung vào các công việc quan trọng nhưng phải hội đủ nhất các điều kiện hoạt động.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).