Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/11/2011 21:18 (GMT+7)

Mô hình chăn nuôi vịt Super M3 đảm bảo an toàn sinh học

Tuy nhiên hiện nay ngành chăn nuôi phát triển vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán, chưa trở thành ngành sản xuất hàng hóa. Nguyên nhân là do ngành chăn nuôi chưa nhận được sự đầu tư thích đáng về giống mới, thức ăn, chuồng trại chăn nuôi cùng quy trình vệ sinh phòng bệnh tiên tiến. Trong khi tiềm năng thế mạnh về đất đai, lao động, thị trường tiêu thụ của địa phương chưa được khai thác triệt để phát triển ngành chăn nuôi. Để tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới, nước ta đã nhập một số giống vịt cao sản như Super M3 có năng suất hơn hẳn các giống vịt nhập trước đó như vịt Anh đào Hungari; Szarwas; Super M; Super M2 v.v…

Vịt Super M3 là giống mới của hãng Cherry Valley Vương quốc Anh. Đây là giống vịt có năng suất, thịt, trứng cao, vịt bố mẹ có năng suất trứng/mái sau 48 tuần nuôi đạt 270 quả, tỷ lệ phôi 93%, tỷ lệ nở 78%. Vịt nuôi thương phẩm đến 8 tuần tuổi có khối lượng cơ thể trung bình đạt 3,8 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 2,8 kg, tỷ lệ nuôi sống đạt 97%.

Để từng bước đẩy mạnh ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về số lượng và chất lượng, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, phát triển đa dạng giống vật nuôi, tạo thêm sản phẩm mới nhằm phục vụ cho nhu cầu thị trường ngày một tăng. Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi vịt Super M3 đảm bảo an toàn sinh học ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương” do Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Dụng – Phó giám đốc Trung tâm làm chủ nhiệm đề tài. Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi vịt Super M3 sinh sản và thương phẩm trên địa bàn hai huyện Bình Giang và Kim Thành, hoàn thiện được quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học đối với vịt Super M3 sinh sản và thương phẩm phù hợp trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Nuôi ở 3 quy mô 200, 400 và 600 con, mỗi quy mô được lặp lại 2 lần tại các hộ nông dân ở xã Tân Hồng (huyện Bình Giang) và xã Đồng Gia (huyện Kim Thành).

Trong thời gian 2 năm, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã mở hai lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thú ý, phòng bệnh và ấp trứng vịt cho hơn 200 nông dân của 2 huyện; lựa chọn được 12 hộ dân tham gia mô hình. Kết quả triển khai cho thấy:

- Vịt Super M3 thương phẩm nuôi nhốt ở xã Tân Hồng (Bình Giang) và xã Đồng Gia (Kim Thành) tỷ lệ sống đạt từ 97%, đặc biệt tỷ lệ nuôi 300 đạt 98%. Sau 24 tuần tuổi trọng lượng trung bình đạt 3,8 kg/con đối với con trống và 3,2 kg/con đối với con mái, so sánh với quy trình ban đầu thì đạt từ 97 đến 102%.

Đối với đàn vịt Super M3 nuôi sinh sản tốc độ tăng trưởng và tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng không có ý nghĩa. Việc sử dụng thức ăn cho giai đoạn hậu bị, các hộ chăn nuôi đã thực hiện nghiêm túc quy trình cho ăn hạn chế theo tiêu chuẩn ăn từ 5 đến 24 tuần tuổi. Hai xã Tân Hồng và Đồng Gia đã nuôi ở 3 quy mô, con trống đạt trung bình 2,7 kg/con; con mái đạt trung bình 2,4 kg/con. Tỷ lệ đẻ và năng suất trứng từ tuần thứ 24 đến 48 tuần tuổi ở 3 quy mô của xã Tân Hồng (Bình Giang) đạt từ 251 đến 254 quả/mái. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng, khối lượng cơ thể được điều chỉnh theo khối lượng cơ thể chuẩn theo quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trung tâm bằng cách khống chế lượng thức ăn trong giai đoạn nuôi hậu bị. Hiệu quả kinh tế đạt 9,5 – 9,9 triệu đồng/100 vịt/chu kỳ sản xuất tại xã Tân Hồng (Bình Giang). Tại xã Đồng Gia (Kim Thành) tổng thu 100 vịt mái sinh sản từ hơn 7,2 – 9,4 triệu đồng. Cả hai địa phương đều đạt hiệu quả cao nhất ở quy mô 300 con mái + 75 con trống.

Quá trình triển khai xây dựng mô hình cho thấy: khi các hộ nông dân có sự đầu tư vào chuồng trại, trang thiết bị, có tiềm năng về vốn, thực hiện nghiêm túc quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, thú y phòng bệnh và an toàn sinh học trong quá trình nuôi thì hiệu quả kinh tế mang lại cho các hộ là rất lớn. Sau hai năm thực hiện chăn nuôi vịt Super M3 ở mô hình nuôi thương phẩm và nuôi sinh sản đã giúp cho các hộ tham gia mô hình tiếp cận được với giống mới, nắm được quy trình chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi vịt nói riêng, biết cách chăm sóc nuôi dưỡng giống vịt mới này; nắm được quy trình vệ sinh thú y, cách chăm sóc nuôi dưỡng đàn vịt sinh sản và thương phẩm đảm bảo an toàn dịch bệnh và quy trình trị bệnh. Đặc biệt kết quả của đề tài đã bổ sung vào cơ cấu giống chăn nuôi của tỉnh một giống vịt mới, có hiệu quả kinh tế cao và thích ứng với điều kiện sinh thái cũng như phổ biến quy trình vệ sinh thú y, cách chăm sóc nuôi dưỡng đàn vịt sinh sản và thương phẩm đảm bảo an toàn dịch bệnh và quy trình trị bệnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.