Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/08/2007 22:25 (GMT+7)

Máy sấy phun sương

Máy sấy phun sương là thiết bị chuyên dùng để sản xuất ra các sản phẩm dạng bột từ các hoạt chất sau khi chiết xuất ở dạng cao lỏng (30 - 40%). Bột sấy phun hiện nay là một loại sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các ngành dược phẩm, thực phẩm (chế biến sữa làm sữa bột, sản xuất bột ngọt, trà, cà phê hòa tan, tinh bột trái cây…), hóa mỹ phẩm… Máy sấy phun sương do KS. Phan Kỳ Bắc và nhóm cộng sự thiết kế dựa theo mẫu của Đài Loan, có điều chỉnh cải tiến một số chi tiết kỹ thuật cho phù hợp điều kiện sử dụng tại Việt Nam . Máy có năng suất 2 lít/giờ; độ hòa tan dịch phun 30%; độ ẩm sản phẩm 3 - 7%; hệ số thu hồi chất rắn khoảng 60%; điện áp sử dụng 220/380 V, 3 pha; tốc độ đĩa phun điều khiển vô cấp; các thông số như nhiệt độ sấy, tốc độ đĩa… hiển thị bằng màn hình digital và dễ dàng cài đặt; có bộ phận bảo vệ chống mất pha, và quá tải; máy có thể làm việc liên tục 2 ca/ngày; độ bền tối thiểu đối với các chi tiết cơ khí là 5 năm; các vật tư chi tiết chuyên dùng là 3 năm, các linh kiện thay thế chuyên dùng là 6 tháng. Máy sấy phun sương có chất lượng sử dụng gần như tương đương so với máy ngoại, nhưng giá rẻ hơn.

KS. Phan Kỳ Bắc cho biết, bước đầu đã chuyển giao ứng dụng được 2 máy sấy phun sương cho phòng thí nghiệm của Trường đại học khoa học tự nhiên và Viện sinh học nhiệt đới TP.HCM. Ông Văn Đức Chính, trưởng phòng thí nghiệm bộ môn sinh hóa, Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM nhận xét: “Sau một thời gian sử dụng tôi thấy máy này đạt yêu cầu, so với máy ngoại thì máy “nội địa” này “cứng cáp” hơn nhiều. Vì máy này chủ yếu phục vụ công tác đào tạo - có thể nói khi các sinh viên sử dụng máy để thực tập thí nghiệm khả năng gây ra sự cố hư hỏng cho máy là khá cao, thế nhưng gần một năm nay máy vẫn hoạt động khá tốt chưa bị trục trặc gì. Điều cần thiết là làm sao nhóm nghiên cứu phải giữ được sự ổn định về chất lượng để chúng tôi có thể yên tâm khi sử dụng lâu dài, cũng như giới thiệu thêm cho những ai có nhu cầu”.

KS. Phan Kỳ Bắc cho hay, sau thành công của máy sấy phun sương loại nhỏ, nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều yêu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp. Hiện nhóm đang khẩn trương nghiên cứu sản xuất máy sấy phun sương có năng suất cao hơn (20 lít/giờ) để chuyển giao cho một số đơn vị như Công ty trà Tâm Châu (Bảo Lộc), nước suối Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Công ty dược OPC, Xí nghiệp dược trung ương 25.

Muốn biết thêm thông tin về thiếtbị này, liên hệ ĐT: 0903803355 - 5161650, Email: kybac@hcm.fpt.vn./

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.