Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/10/2007 13:56 (GMT+7)

Máy phát điện chạy bằng biogas

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu biogas


KS. Bùi Hoàng Lang đã thành công trong việc chuyển đổi, cải tiến máy phát điện chạy xăng công suất nhỏ 1 kW, 2 kW, 4 kW sang sử dụng nhiên liệu biogas dùng cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chăn nuôi khoảng 10 đến 40 con heo thịt). Việc chuyển đổi các máy phát điện chạy xăng có sẵn sang dùng biogas được áp dụng cho mọi loại máy nhưng vẫn bảo đảm công suất của máy. Chỉ cần chuyển đổi bộ chế hòa khí của máy - không ảnh hưởng đến cấu trúc chung của máy. Khi cần sử dụng nhiên liệu xăng chỉ cần lắp bộ chế hòa khí chạy xăng trở lại.


Để máy phát điện 2 kW vận hành 6 giờ/ngày thì cần lượng biogas sinh ra từ khoảng 10 - 12 con heo thịt.


KS. Lang cũng đã chế tạo thành công loại máy phát điện công suất lớn 5 kW; 7,5 kW; 20 kW từ các động cơ xe hơi chạy xăng đã qua sử dụng, dùng cho các trại chăn nuôi quy mô lớn (từ 100 đến hàng ngàn con heo thịt). Tạo ra dòng điện 220 V một pha hay 380 V ba pha tùy theo nhu cầu, điều khiển tự động bằng điện tử để điện áp luôn ổn định. Máy có thể chạy 24/24 giờ vì có hệ thống làm mát bằng nước.


Loại máy này cũng dùng được cho các bãi xử lý rác thải, lò giết mổ gia súc. Ví dụ: để chạy máy phát điện 5 kW liên tục 6 giờ/ngày thì cần lượng khí sinh ra từ khoảng 40 - 50 con heo thịt. Để chạy máy phát điện 10 kW liên tục 6 giờ/ngày thì cần lượng khí sinh ra từ khoảng 80 - 100 con heo thịt. Để chạy máy 5 kW liên tục trong một ngày thì cần lượng biogas sinh ra từ khoảng 120 đến 160 con heo thịt.


Động cơ diesel sử dụng nhiên liệu biogas


Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người sử dụng, sau một thời gian nghiên cứu máy phát điện chạy bằng dầu diesel (động cơ diesel), tìm các điểm tương đồng giữa các hệ thống nhiên liệu, KS. Bùi Hoàng Lang đã chế tạo thành công hệ thống nhiên liệu sử dụng 100% biogas dùng cho động cơ diesel. Khi chuyển sang dùng nhiên liệu biogas, máy chạy êm hơn, khí thải sạch hơn và công suất máy không thay đổi so với chạy bằng dầu diesel. Điều này mở ra hướng mới cho người sử dụng máy phát điện trong ngành chăn nuôi, hàng ngàn máy phát điện hiện có trong các trang trại chăn nuôi có thể chuyển sang sử dụng nguồn nhiên liệu rẻ tiền và không gây ô nhiễm môi trường. Kết quả này còn góp phần cho việc chủ động được nguồn điện sử dụng cho trang trại, giảm chi phí nhiên liệu dẫn đến tăng lợi nhuận trong chăn nuôi.


Máy phát điện sử dụng biogas khi hết nhiên liệu thì vẫn có nguồn thay thế tạm thời là gas. Sử dụng gas so với xăng tiết kiệm đến 30% chi phí.


Bạn đọc có thể liên hệ với KS. Bùi Hoàng Lang, ĐT: (08) 2606424 - 0903315159; Email: hoanglangks@yahoo.com để tìm hiểu thêm.O

Lợi ích kinh tế xã hội:

+ Tận dụng tối đa nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường.

+ Giảm thiểu mùi hôi tác động đến môi trường. Từ đó giảm thiểu mầm bệnh cho người và gia súc.

+ Chủ động được nguồn điện cho việc chăn nuôi của trang trại và sinh hoạt của gia đình.

+ Các trang trại chăn nuôi ở vùng sâu, điện áp yếu, giá điện cao thì máy phát điện biogas là giải pháp tối ưu nhất.

+ Chỉ đầu tư các hầm biogas một lần, nguồn nhiên liệu để chạy máy là miễn phí về sau và càng có ưu điểm hơn khi giá nhiên liệu xăng ngày càng cao.

Nguồn: Khoa học phổ thông, 28/09/2007

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Khai trương Trưng bày “Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”
Ngày 16/8, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ), Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ khai trương Trưng bày “Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình
Ngày 15/8, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam, Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Nghệ An tổ chức.
Trường Đại học Nghệ An chính thức trở thành hội viên của Hội Chăn nuôi Việt Nam
Chiều 14/8/2025, tại tỉnh Nghệ An, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận hội viên cho Trường Đại học Nghệ An. Sự kiện không chỉ ghi nhận đóng góp của Trường trong đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực chăn nuôi, thú y, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong tương lai, góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi, thú y Việt Nam.
Ứng dụng công nghệ số để MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị -xã hội đến gần dân, sẵn sàng phục vụ dân
(Mặt trận) - Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thí điểm nền tảng "Mặt trận số" và tập huấn "Ứng dụng AI trong công tác MTTQ các cấp". Hội nghị tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố, 3.321 xã, phường, đặc khu trong cả nước.
Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn gặp mặt Khối diễu hành “Nông dân Việt Nam”
(Mặt trận) - Sáng 12/8, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội), ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi gặp mặt lực lượng Khối diễu hành "Nông dân Việt Nam" tại đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Tổng hội Y học Việt Nam: 70 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với sứ mệnh vừa kế thừa truyền thống vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của Tổng hội được củng cố, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến: Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc hơn
(Mặt trận) - Sáng 11/8, phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.