Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/07/2007 23:12 (GMT+7)

Máy giặt theo công nghệ nanô

Người ta thường quảng cáo với máy giặt nanô, áo, quần, khăn tất… đã giặt sẽ không còn nhiễm khuẩn, rất sạch sẽ, mặc lâu không bị hôi hám. Có đúng như vậy không, trên cơ sở nào?

Trước hết ta biết rằng giặt tay hay giặt máy các quá trình chính vẫn là nhúng quần áo vào nước, thêm xà phòng, bột giặt cho chất bẩn dễ tách ra khỏi vải, giũ nước nhiều lần cho chất bẩn trôi hết rồi vắt ráo nước, đem phơi. Nếu có nước nóng thì nhiệt độ sẽ tác dụng thêm dễ làm tan chất bẩn hơn.

Còn áo quần đã mặc dễ có mùi hôi, nhất là khi để dồn đống, không để chỗ thoáng. Mùi hôi đó không phải là mùi thực sự của chất bẩn mà là mùi của các loại vi khuẩn sinh sôi này nở rất nhanh ở chỗ có chất bẩn, đặc biệt là chỗ có mồ hôi của người. Bây giờ ta xem máy giặt nanô thứ thiệt có cấu tạo và hoạt động như thế nào qua một thí dụ cụ thể.

Máy giặt NanoSilver của hãng Samsung có thêm một hộp nhỏ đựng nước trong có hai lá bằng bạc thực sự, khi tác dụng điện thế, do hiện tượng tương tự như điện phân, chúng giải phóng ra các ion bạc. Kích thước của các hạt bạc này rất nhỏ cỡ nhỏ hơn nanômet nên có tên gọi là NanoSilver. Máy làm việc bình thường như các máy giặt khác nhưng khi giặt cũng như khi giũ, máy tự động có lúc đóng điện và cho nước qua hộp điện phân, để các ion bạc phân tán vào trong máy giặt. Có đến hàng tỉ ion sinh ra như vậy, tuy nhiên các cực bạc không bị hao mòn nhiều vì các hạt ion rất nhỏ.

Bạc có tác dụng diệt khuẩn tốt nhưng những hạt nanô bạc trộn lẫn vào áo quần lại có hiệu quả diệt khuẩn tốt hơn nhiều vì tổng diện tích mặt ngoài của các hạt bạc nanô rất lớn so với cùng lượng bạc nhưng ở dạng khối. Trong quá trình ngâm giặt áo quần cũng như khi áo quần đã giặt xong các hạt bạc nanô phát huy tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những cái lợi mà máy giặt nanô mang lại là:

- Không cần giặt nước quá nóng: 99% vi khuẩn, ngay khi nước lạnh cũng đã bị tiêu diệt do các hạt bạc. Chú ý rằng giặt ở nhiệt độ thường là 30 0C so với giặt nước nóng đến 95 0C thì tiết kiệm điện đến 92%.

Sự sinh sôi nảy nở của các khuẩn mầm bệnh đặc biệt khuẩn E.Coli trong máy giặt được các hạt bạc nanô ngăn chặn: không cần phải mở nắp hay phải sấy nóng hút khô để tránh mùi hôi trong máy giặt đậy kín. Ngay cả áo quần giặt để quên trong máy nhiều giờ vẫn không sao, không có mùi gì. Áo quần đã giặt không bao giờ bốc mùi khó chịu do để lâu. Khi mặc áo quần đã giặt ở máy giặt nanô cũng vậy: các ion bạc có trong các sợi vải làm hạn chế mùi của thân thể người mặc.

Máy giặt nanô có thêm những công dụng mới như vậy nên giá hơi cao một chút. Thí dụ dòng mày NanoSilver của Samsung bán ở Châu Âu giá từ 600 đến 1400 euro tùy thuộc kiểu. Có 5 kiểu: hai kiểu 6kg với tốc độ quay vắt là 1200 và 1400 vòng/phút; hai kiểu 7,5 kg với tốc độ quay vắt là 1400 và 1600 vòng/phút và một kiểu 10kg tốc độ quay vắt là 1100 vòng/phút.

Nguyên tắc dùng hạt bạc nanô để diệt khuẩn còn được ứng dụng trong nhiều máy móc và dụng cụ nanô khác ở dạng trộn với chất keo rồi sơn phủ hay cho không khí thổi qua như bình sữa, núm ti nanô, tủ lạnh nanô, điều hoà nhiệt độ nanô.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.