Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/07/2007 21:05 (GMT+7)

Lợi ích và các nhóm lợi ích: Những vấn đề cần tính tới trong tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Điều rút ra từ câu chuyện này là: lợi ích của mỗi người nhiều khi có thể rất khác với lợi ích của cộng đồng hay cả xã hội. Hơn thế nữa, tổng lợi ích của mỗi người có thể rất khác với lợi ích của cả cộng đồng hay xã hội mà họ là thành viên.

Vấn đề lợi ích chi phối toàn bộ các hành vi ứng xử của các cá nhân, của các cộng đồng cũng như của toàn xã hội. Có thể có các lợi ích của cá nhân xuyên qua các cộng đồng và tập hợp những người có chung lợi ích đó hình thành nên một nhóm lợi ích. Và đối với một chính sách hay dự án, phải cân nhắc tính toán vì nó có thể có các tác động đến lợi ích của cá nhân, cộng đồng, các nhóm lợi ích hay toàn xã hội. Nếu quá trình hình thành và thực thi chính sách và dự án thường là dài thì khả năng vận động để chính sách hay dự án có thể có những điều chỉnh trong mục tiêu của mình tạo ra những tác động khác nhau đến lợi ích của những người chịu tác động là điều hoàn toàn có thể.

Nhìn ngược lại tiến trình phát triển của Việt Nam trong khoảng nửa thế kỷ vừa qua, có thể thấy có hai quá trình tiếp nối nhau khi xác định lợi ích. Quá trình thứ nhất (kinh tế chỉ huy bao cấp) cố gắng đơn giản hoá các loại lợi ích trong xã hội thành 3 loại lợi ích: nhà nước, tập thể và cá nhân để rồi tích hợp dần chúng trong khái niệm lợi ích nhà nước là chủ đạo, là trên hết. Quá trình thứ hai (kinh tế thị trường định hướng XHCN), ngược lại, giải dần lợi ích nhà nước thành lợi ích công, lợi ích của các nhóm, cộng đồng, tổ chức xã hội và lợi ích tư nhân để rồi cố gắng tìm các mẫu số để quy chuẩn lại các lợi ích khác nhau. Quá trình thứ nhất coi như đã kết thúc, nhưng ảnh hưởng của nó trong tư tưởng mọi người, nhất là đối với những nhà lập chính sách, vẫn còn. Quá trình thứ hai đang diễn ra, nhưng nội hàm của các khái niệm chưa được quy định dứt khoát và các thứ tự ưu tiên của các loại lợi ích cũng chưa được xác định rõ ràng.

Chính trong sự giao thoa đó của hai quá trình mà các chính sách, dự án hiện nay đang thể hiện một sự không thật rõ ràng về mặt lợi ích cần đạt được của những nhóm, cộng đồng xã hội khác nhau và điều này đến lượt mình, đưa đến một sự rất lỏng lẻo, nếu không muốn nói là tuỳ tiện trong một số trường hợp, trong khi triển khai thực hiện. Đối diện với một thực tế tồn tại nhiều lợi ích khác nhau thì việc quy chuẩn về lợi ích nhà nước vẫn được đặt lên hàng đầu. Nhưng không ít trường hợp các lợi ích nhóm hoặc thậm chí cá nhân đã được lồng vào trong lợi ích nhà nước theo cách tư duy của quá trình thứ nhất trong khi việc thực hiện nó lại thuần tuý và để đạt được các lợi ích theo quá trình thứ hai. Do vậy xung đột lợi ích có thể xảy ra, điều khiến cho hiệu quả và tác động của chính sách bị ảnh hưởng.

Nếu chúng ta lấy một dự án cụ thể tương đối dễ phân tích, như dự án mở đường vành đai 3 của Hà Nội để thử xem xét thì chúng ta sẽ thấy ở đây đan xen nhiều lợi ích khác nhau. Lợi ích chung của toàn xã hội ở đây rất rõ: kinh tế xã hội phát triển lên rất nhiều nhờ có dự án này. Nhưng lợi ích của các gia đình bị giải tỏa thì không thế: họ không chắc có đảm bảo đời sống của mình tương đương với trước khi bị giải tỏa hay không và tệ hơn, họ không dám chắc có thể kiếm được chỗ ở mới với đồng tiền đền bù hay không. Vì vậy, họ không chịu giao nộp đất và nếu có giao nộp đất thì cũng là giao nộp đất trong tâm trạng khó mà nói là tâm phục khẩu phục dù rằng có thể họ đã rất có lợi khi được đền bù đất theo định giá chập chờn được xác định theo tiêu chuẩn thị trường ảo, chủ quan.

Còn những người triển khai dự án thì ở đây cũng có những nhóm lợi ích khác nhau. Chính quyền cơ sở có lợi ích là giải toả càng nhanh càng tốt. Các đơn vị thi công cũng có chung mục đích. Nhưng những người thực thi công tác giải toả thì lợi ích không rõ ràng: Người của nhà nước, họ có lợi ích giải toả nhanh, nhưng có thể cũng có không ít người có lợi ích cá nhân ở đây để quá trình giải toả đừng nhanh quá.

Ngoài ra, cũng còn có thể có những nhóm lợi ích khác nữa. Ví dụ, nhóm cò đất và kinh doanh đất, đã chắc gì nhóm này muốn con đường hoàn thành nhanh vì khi đó khả năng cung của thị trường đất dọc đường vành đai 3 tăng vọt, điều có thể làm cho giá đất quay trở lại đúng giá thị trường, tức là thấp hơn cả chục lần so với hiện nay thì họ mất lợi. Và ảnh hưởng của nhóm này trên thực tế cũng đâu có nhỏ.

Sự chuyển đổi của Việt Nam từ nền kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN dẫn đến tồn tại nhiều loại lợi ích khác nhau và điều này là yếu tố quan trọng tạo ra sự cần thiết và tính đặc thù của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Tư vấn, phản biện và giám định xã hội suy cho cùng là một loại hoạt động tương đối độc lập nhằm đánh giá xem lợi ích mà xã hội thu được từ việc triển khai một chính sách, một dự án cụ thể là như thế nào. Có hai khó khăn ở chỗ chọn tiêu chuẩn nào để đánh giá thế nào là lợi ích xã hội. Thứ nhất, lợi ích xã hội ở đây được đo bằng gì và liệu có thước đo nào chung cho các loại lợi ích khác nhau hay không. Thứ hai, các cơ quan đánh giá khác nhau hoàn toàn có thể đứng trên các quan điểm khác nhau để lựa chọn cho mình một thước đo, và khi đó sẽ lấy gì để đảm bảo đâu là lợi ích thực của xã hội và đâu là lợi ích của một nhóm hay một số nhóm lợi ích nào đó mà thôi.

Có điều, nếu cho các nhóm lợi ích khác nhau tương tác với nhau trong những điều kiện công bằng cho tất cả các bên thì có lẽ bất chấp hai khó khăn nêu trên, chúng ta vẫn sẽ có thể có được lời giải đáp khách quan, đúng đắn cho việc hình thành và thực hiện các chính sách, dự án. Do vậy, sự tham gia của xã hội, hay xã hội hoá, vào quá trình này là cần thiết. Tư vấn, phản biện và giám định xã hội chính là công cụ cụ thể của quá trình minh bạch hoá các lợi ích đa dạng và khác nhau này.

Khi một tổ chức được lập ra, bao giờ người ta cũng nói nó được lập ra để phục vụ lợi ích xã hôi. Nhưng một khi đã được lập ra rồi, thường thì tổ chức đó chỉ phục vụ cho lợi ích của chính mình. Nguyên lý Peter nổi tiếng trong quản lý nói như thế. Vì vậy, lợi ích và các nhóm lợi ích sẽ phải là một trong những chủ đề trung tâm cần đựơc xem xét và nhận định trong các báo cáo tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.