Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/04/2014 21:51 (GMT+7)

"Lịch sử phải là môn học đầu tiên được đổi mới"

Lý giải hiện tượng ở thời điểm này, các chuyên gia hàng đầu về lịch sử cho rằng nguyên nhân chủ yếu do việc thi tốt nghiệp đã gắn bó chặt chẽ hơn với các môn thi tuyển vào đại học và với xu hướng nghề nghiệp lâu dài của mỗi thí sinh.

Trong thực tế thị trường lao động những người làm các việc chuyên sâu về lịch sử cũng chiếm một tỷ lệ không nhiều. Bên cạnh đó là nỗi lo canh cánh về những bất cập trong công tác dạy và học môn Lịch sử hiện chưa làm học sinh thấy thích thú và mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống hiện tại.

Không nên đánh đồng việc lựa chọn môn thi với việc yêu thích học Sử

Phó giáo sư, tiến sỹ Nghiêm Đình Vì, Chủ tịch Hội đồng khoa học giáo dục bộ môn lịch sử, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: không nên đánh đồng chuyện lựa chọn môn thi với việc học sinh thích học Sử.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Đào tạo, năm 2012-2013, số học sinh thi đại học khối C (bao gồm môn sử) chỉ có 65.000 đến 75.000/1,1 triệu lượt em, bằng 5-7%. Như vậy tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay tỷ lệ chọn thi môn lịch sử cũng tương tự là điều dễ hiểu vì chỉ những học sinh thi vào ngành xã hội mới chọn môn này. So với mọi năm, tỷ lệ này không có sự giảm sút. Ngoài ra, với quy định thi mới áp dụng từ năm nay, học sinh vẫn phải học môn Sử vì kết quả quá trình học chiếm 50% tỷ lệ xét tốt nghiệp.

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng cho biết việc học sinh không thích lắm môn lịch sử đã tồn tại từ lâu, không phải chỉ năm nay. Nguyên nhân sâu xa vì quá trình dạy chưa tạo cho học sinh hứng thú, môn học trở thành gánh nặng cho học sinh.

Cần xác định triết lý dạy Sử


Giáo sư Vũ Minh Giang cho biết đã có thời gian rất dài Việt Nam xây dựng chương trình áp đặt, không chú trọng ý kiến người học. Do vậy, phải tìm triết lý phù hợp người Việt Nam, phù hợp xu thế thời đại hiện nay, coi đó là căn cứ khoa học để xây dựng chương trình mới. Việc thay đổi căn bản việc dạy và học môn Lịch sử từ cung cấp kiến thức sang cung cấp kỹ năng, phương pháp tự học sẽ giúp người học có hứng thú hơn với môn học.

Theo phó giáo sư Nghiêm Đình Vì, thay đổi nội dung chương trình sách giáo khoa là việc khó nhưng không phải không làm được. Nội dung chương trình mới sau khi được xây dựng sẽ đưa ra hội đồng bộ môn, với sự tham vấn của các giáo sư khối sư phạm và cả khối xã hội nhân văn. Ngoài các giáo sư có kinh nghiệm như giáo sư Viện sỹ Phan Huy Lê, giáo sư Đinh Xuân Lâm… còn cả những giảng viên trẻ đã học tập kinh nghiệm ở nước ngoài và giáo viên phổ thông có kinh nghiệm.

Hiểu quá khứ để sống tốt hơn trong hiện tại


Trước ý kiến lo ngại chương trình lịch sử hiện nay gần như đồng nhất với lịch sử của các cuộc chiến tranh, trong khi thực tế những kinh nghiệm của cha ông trong gìn giữ hòa bình, hòa hiếu với lân bang, quản trị và xây dựng đất nước thời bình lại chưa được chú trọng và đề cập nhiều, giáo sư Vũ Minh Giang cho rằng tại Việt Nam, lịch sử chiến tranh chiếm tỷ trọng lớn. Dân tộc Việt Nam không có giai đoạn lịch sử nào không phải đứng lên chống ngoại xâm.

Ý kiến của nhiều sử gia nước ngoài cho rằng nếu không hiểu lịch sử chiến tranh thì sẽ không hiểu đúng và đầy đủ lịch sử Việt Nam. Đó là đặc thù của Việt Nam và lịch sử các cuộc kháng chiến vẫn chiếm vai trò rất quan trọng. Lịch sử dân tộc là lịch sử đấu tranh nên phải giáo dục học sinh về lòng yêu nước. Điều này vẫn cần thiết trong thời đại hiện nay.


Tuy nhiên, có thực tế là lịch sử chiến tranh có lúc bị nhấn quá mức. Điều đó làm giới trẻ có cảm giác chiến tranh chi phối toàn bộ lịch sử. Nhiều bộ sách lịch sử trình bày về thế kỷ 13 chỉ về ba cuộc chiến chống quân Nguyên Mông gây hiểu lầm toàn bộ thế kỷ toàn chiến tranh, trong khi thực tế ba cuộc chiến này chỉ kéo dài trong vài tháng, còn lại là phát triển văn hóa, làm ăn, bang giao...

Phó giáo sư Nghiêm Đình Vỳ cho biết hiện nay, trong sách từ lớp 4 đã có các bài học về việc đắp đê của nhà Trần. Lớp 7 cũng có bài nói về thành lập nhà Trần, một bài nói về 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, một bài về phát triển kinh tế văn hóa thời Trần… Tuy nhiên, thời gian tới trong sách giáo khoa đổi mới cần tăng cường hơn những nội dung này nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu rõ quá khứ để sống tốt hơn trong hiện tại.

Cần đổi mới đồng bộ công tác kiểm tra đánh giá, tuyển dụng

Tại một số nước, Lịch sử dân tộc là môn bắt buộc như Mỹ, Canada, Hàn Quốc. Ở đại học Hàn Quốc, những ngành khoa học tự nhiên vẫn phải học lịch sử để biết ứng xử trong điều hành công việc. Điều này giúp giáo dục tinh thần yêu nước, tính nhân văn cho học sinh khi ra đời công tác.

Tuy nhiên, muốn môn Sử trở thành môn học yêu thích ở phổ thông, theo giáo sư Vũ Minh Giang, không nên dùng các biện pháp mang tính bắt buộc mà phải thay đổi căn bản. Phải để học sinh nhận thức rằng Lịch sử không chỉ là môn học mà là lĩnh vực học thuật giúp nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện ý chí và bồi dưỡng ý thức đối với đất nước, dân tộc. Lịch sử không chỉ trang bị kiến thức mà còn góp phần xây dựng phẩm chất cần thiết cho người lao động ở nhiều ngành nghề.

Có những nghề tưởng như thuần túy về kỹ thuật và tự nhiên như khoa học máy tính nhưng người Mỹ luôn yêu cầu ứng viên phải có phông kiến thức về lịch sử, văn hóa, hay ngành quản trị kinh doanh cũng đòi hỏi phải am tường lịch sử, văn hóa để biết cách đối nhân xử thế, đổi mới thi tuyển đại học không nên bó hẹp trong phạm vi các khối A, B, C, D như trước mà nên linh hoạt, thích ứng, sát hợp từng ngành nghề và mở rộng cơ hội nhiều hơn cho các môn lịch sử, khoa học xã hội.

Chính vì thế theo giáo sư Vũ Minh Giang và phó giáo sư Nghiêm Đình Vỳ các nhà tuyển dụng cũng nên có các câu hỏi liên quan đến lịch sử. Như vậy, sẽ có sự đồng bộ và Lịch sử sẽ có được vị trí đúng trong xã hội.

Hiện nay định hướng Chương trình sách giáo khoa là tiếp cận nội dung, cung cấp kiến thức nên căn bệnh trầm kha là “quá tải” vì kiến thức quá nhiều. Dẫn đến tệ “học vẹt,” “học tủ” hay tệ nhất là quay cóp.

Đổi mới kiểm tra, thi cử theo hướng đánh giá năng lực là một định hướng đúng, tuy nhiều người cho rằng khó áp dụng với các môn tự luận nhưng theo giáo sư Vũ Minh Giang hoàn toàn có thể làm được cả ở môn Sử và ông nhấn mạnh: "Môn Sử nên là môn đổi mới tiên phong.".

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.