Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/02/2012 22:13 (GMT+7)

Làm thể thao nổi tiếng, làm khoa học thì chẳng ai biết?

Chúng tôi làm khoa học và sống được bằng nghề

Hôm vừa rồi vào TP.HCM, qua thăm Viện, chúng tôi có thấy một số thiết bị điều trị vật lý do Viện Vật lý Y sinh chế tạo, khá đẹp…

Thành tựu lớn nhất của chúng tôi là đã xây dựng được ngành Vật lý Y sinh. Chúng tôi đã in được 6 quyển sách trong bộ tài liệu cơ bản của môn này, được dùng để giảng dạy trong các khóa đào tạo cao đẳng, đại học, cao học. Chúng tôi đã tự chế tạo được 11 thiết bị vật lý trị liệu, bao gồm tất cả các thiết bị nằm trong danh sách của Bộ Y tế quy định sử dụng tại các bệnh viện. Chúng tôi đã chuyển giao hơn 1 700 thiết bị ấy cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện. Và chúng tôi có một đội ngũ cán bộ đủ trình độ chuyên ngành đảm bảo việc phát triển trong tương lai. Chúng tôi tạo ra một nghề, sống được bằng nghề và tự hào về nghề của mình.

Viện chúng tôi bắt đầu bằng chương trình ứng dụng laser trong y học, do Viện Công nghệ laser khởi phát và chủ trì, cùng với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với một nhóm cán bộ của Học viện Quân y. Chúng tôi không bao giờ quên những bước khởi đầu đó. Ghi nhớ với lòng biết ơn.

Lý do anh đã chuyển công tác từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh là gì, thưa anh?

Năm 1989, có quyết định thành lập Viện Kỹ thuật quân sự II ở TP. Hồ Chí Minh. Viện trưởng là GS Đại tá Lê Đông Hải. Anh Hải và tôi đã cùng dậy học và nghiên cứu ở Học việc Quân y, đã từng sinh hoạt một chi đoàn. Và anh Hải đã xin được quyết định điều tôi vào phục vụ ở Viện mới thành lập này. Khi đi, tôi là Chủ nhiệm Bộ môn Vật lý - Lý sinh của Học viện Quân y.

Khi vào TP. HCM, trong đội hình mới, tôi xin phép thành lập Trung Tâm Vật lý Y Sinh học, một đơn vị khoa học công nghệ phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân bằng các phương tiện kỹ thuật. Khi Viện báo cáo với Bộ Quốc phòng, cũng được hết sức ủng hộ và Bộ trưởng Lê Đức Anh khi đó đã cấp cho chúng tôi một cơ sở để thực hiện nhiệm vụ này.

Anh có thể nói rõ hơn về chuyên ngành Vật lý Y Sinh học, cái tên còn mới mẻ, thậm chí còn xa lạ nữa...

Nói đơn giản thì thế này chị ạ. Một đặc điểm trong sự phát triển của Y học hiện nay là phát triển theo định hướng kỹ thuật. Các bệnh viện cũng như mọi cơ sở y tế khác đều được trang bị những máy móc, thiết bị hết sức hiện đại, hết sức hiệu quả, và đem lại cho công tác chăm sóc sức khỏe những thành tựu không thể ngờ tới. Mọi thành tựu khoa học trên thế giới hiện nay đều trước hết được ứng dụng ở hai lĩnh vực quan trọng nhất: Quốc phòng và y tế. Một đằng, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, một đằng là chăm lo cho sinh mạng của mỗi con người. Nhưng chúng ta chưa được chuẩn bị kỹ về những hoạt động y tế mang đặc trưng công nghệ hiện đại. Chúng ta có thể mua thiết bị, nhưng con người thì phải đào tạo, và khoa học thì phải xây dựng.

Mỗi thiết bị y tế, nói cho cùng, đều là một sản phẩm vật lý. Từ máy X- quang, CT, MRI, Siêu âm, máy gia tốc chữa ung thư, rồi máy SPECT, PET… đều như vậy cả. Từ vật lý, thông qua trợ giúp kỹ thuật để chế tạo thiết bị, lại thông qua những thử nghiệm sinh học để tìm ra khả năng ứng dụng trong thế giới các vật thể sống, cuối cùng đến những công việc cụ thể trong y học. Quả là một chằng đường dài. Vật lý Y Sinh học là một ngành khoa học mang tính liên ngành và giao ngành nối kết tất cả những đơn ngành vốn riêng lẻ, nhằm mục đích cuối cùng là đưa những tiến bộ của vật lý, cuả kỹ thuật vào ứng dụng trong y học.

Vì vậy, trên thế giới, người ta nói đến kỹ thật Y sinh. Mà Vật lý Y sinh là một môn thuộc dạng cơ bản, tạo nền tảng cho kỹ thuật y sinh. Tôi hiện là Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Vật lý Y Sinh học, thuộc Viện Khoa học & Công nghệ quân sự. Nghe cũng rất sướng và cũng rất tự hào phải không chị? Có khi còn hơn cả thể thao?

Xin chị đừng chẻ tôi ra làm hai nửa khác biệt

Thế mà có người tưởng anh đã bỏ khoa học để sang làm thể thao đấy?

Tôi không thấy gì là lạ về điều này. Làm khoa học và làm thể thao truyền thông là hai lĩnh vực khác hẳn nhau. Tôi đã và vẫn đang hết sức làm khoa học. Làm khoa học cũng rất sướng, nhưng đấy là sự vui sướng không dễ chia sẻ như trong bóng đá.

Tôi có một số phận đặc biệt trong khoa học, Tốt nghiệp đại học về Vật lý Lý thuyết, bảo vệ luận án Tiến sĩ trong lĩnh vực Lý sinh, rồi làm đề tài Tiến sĩ khoa học thuộc chuyên ngành Lý sinh y học. Con đường của tôi là từ vật lý mà đi tới y học.

Và phải nói tới đơn vị công tác của tôi: tôi có vinh dự phục vụ hơn 40 năm trong quân đội, ở Học viện Quân y 20 năm và ở Viện kỹ thuật quân sự hơn 20 năm. Học viện Quân y đã đào tạo tôi, và Viện Ký thuật quân sự II ở Thành phố HCM (như tên gọi hồi bấy giờ) đã tạo điều kiện cho tôi làm việc, cống hiến và trưởng thành.

Chị thấy đấy, tôi làm báo cỡ 25 năm, và làm khoa học hơn 40 năm. Cái nọ đỡ cho cái kia. Xin chị đừng chẻ tôi ra làm hai nửa khác biệt.

Làm nhà báo, nhà khoa học, thể thao, có cái nào anh chưa làm hết sức không?

Tôi làm việc gì cũng hết lòng, hết sức. Nói thật, thì tôi không phải loại người có quyết tâm cao lắm, nghĩa là làm cái gì cũng phải làm lấy được. Làm cái gì tôi cũng tự hỏi, đã làm hết sức chưa? Nếu hết lòng hết sức mà làm rồi, thì coi như xong. Được đến đâu thì được. Vui. Về. Số nó không được thì được mà làm gì?

Nhưng tôi cũng biết hy sinh đấy. Ví dụ, nhiều người rủ lắm mà không dám đi chơi golf. Vì biết rằng đi thì sẽ mê. Mà mình hết thời gian rồi. Nếu thêm golf nữa thì không đủ sức làm những cái mình đang theo đuổi. Đấy cũng là chỗ mình phải dừng lại thôi. Nhiều khi ngồi cả đám đông, thấy mọi người hăm hở bàn tán về golf, phải lảng ra, cũng thấy tiếc lắm. Nhưng biết làm sao?

Tôi mới vừa đọc một bài báo của anh trên tờ Tuổi Trẻ TP.HCM, nói về người đi tìm cây Báng?

Vâng, đấy là anh Nguyễn Quang Bắc, Thiếu tướng, Phó chủ nhiệm tổng cục kỹ thuật, là cấp trên trước đây của tôi ở Viện KH&CN QS. Anh Bắc quê ở Đình Bảng, nơi xưa cả nghìn năm trớc có rừng báng nổi tiếng. nhưng đã không còn dấu vết. Anh Bắc bỏ ra hơn 6 năm để tìm ra đúng cây báng đã thất truyền này. Hôm 12/02/12012 vừa qua, anh ấy đã đem về 60 cây báng và trồng lại trên đất Đình Bảng. Một câu chuyện rất cảm động. Tôi nghe anh Bắc kể, và bỏ mọi việc đi theo anh ấy một tuần liền. Cuộc sống quả là có muôn điều thần kỳ.

Và tiện đây cũng xin nói với chị một việc nữa. Đây là một đoạn PR đấy chị ạ. Tôi có hai người bạn cùng làm vật lý, thân nhau từ 48 năm nay, khi bước chân vào ngưỡng cửa khoa lý, trường Đại học Tổng hợp Hà nội. Đó là dịch giả Phạm Văn Thiều - Giải thưởng Phan Châu Trinh về dịch thuật và GS TSKH Nguyễn Văn Liễn, một nhà vật lý có rất nhiều công trình có đẳng cấp quốc tế. Từ năm 2008, ba chúng tôi phối hợp với nhà xuất bản TRẺ, ra bộ sách KHOA HỌC & KHÁM PHÁ, đến nay đã xuất bản được 18 cuốn. Đây là bộ sách kể chuyện về các nhà khoa học , về số phận các công thức, các định luật, cũng như đặc tính và số phận nhiều con người. Nguyên bản, sách đều là các tác phẩm best seller, và ba chúng tôi hy vọng đến một lúc nào đó sách dịch sẽ có vị trí thích đáng hơn ở Việt nam. VTV1 cũng đã giới thiệu nhiều lần các tác phẩm thuộc KH&KP trong mục điểm sách.

Cảm ơn lời giới thiệu của anh. Hóa ra, trong những việc anh làm, có rất nhiều điều không nằm trong lĩnh vực thể thao. Và như thế, chúng tôi còn có lý do để đón chờ.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Bình Thuận: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.
Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.