Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 30/05/2008 14:32 (GMT+7)

Lâm Đồng: Giới trí thức & các nhà khoa học -“Lực lượng chủ công trong việc chấn hưng và phát triển kinh tế - xã hội”

Thạc sỹ Ngụy Xứng Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiêp hội Lâm Đồng cho biết: “Sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới của đảng và nhà nước, tình hình phát kinh tế xã hội của tỉnh đã có những chuyển biến đáng khích lệ. Trong thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ các nhà khoa học, của giới trí thức. Ở bất cứ cương vị công tác nào, bằng kiến thức, tình cảm và trách nhiệm với địa phương, họ đã ngày đêm nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, vào công tác giảng dạy, đào tạo, xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tăng dân số, tăng cường sức khoẻ cho nhân dân, nâng cao dân trí… tại địa phương. Nhờ những đóng góp quý báu đó mà tình hình khoa học công nghệ và khoa học xã hội và nhân văn của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, phục vụ thiết thực hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân”.

Một địa chỉ quen thuộc được xem là cầu nối trong việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đưa các tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống là Liên hiệp hội Lâm Đồng.

Theo thống kê của tổ chức chính trị - xã hội này, từ năm 1996 đến nay, đội ngũ các nhà khoa học, giới trí thức Lâm Đồng đã thực hiện thành công hàng trăm chương trình khoa học công nghệ trọng điểm của tỉnh. Cụ thể, đã thực hiện được 214 đề tài dự án khoa học công nghệ, với tổng kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 15,3 tỷ đồng.

Hoạt động khoa học công nghệ đã tập trung vào các nội dung chủ yếu mà nền kinh tế - xã hội của địa phương đang rất bức xúc như: khoa học công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông lâm nghiệp, nông thôn miền núi; khoa học công nghệ phục vụ du lịch, công nghiệp, công nghệ thông tin; khoa học xã hội và nhân văn phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý của các ngành và địa phương trong tỉnh; thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cần (GCF) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho Liên hiệp hội tỉnh; Quỹ xã hội dân sự của tổ chức Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (NGO) để cải thiện và nâng cao khả năng hoạt động cho các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn…

Nhiều nhà khoa học còn tham gia các chương trình nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH-KT về nông thôn, xây dựng, tổ chức các mô hình nghiên cứu, sản xuất nhằm tạo điểm sáng lan tỏa khoa học công nghệ vùng nông thôn, từ đó giúp nâng cao mức sống của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội trong vùng dự án.

Những đóng góp của các nhà khoa học đã dấy lên phong trào quần chúng “tiến quân” vào khoa học công nghệ, tham gia sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, duy trì và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Cũng theo ThS. Ngụy Xứng Hùng, những đóng góp tích cực của các nhà khoa học, của giới trí thức và của Liên hiệp hội Lâm Đồng thời gian qua là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng hoạt động khoa học công nghệ và khoa học xã hội của tỉnh vẫn còn những hạn chế: Tuy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ của Liên hiệp hội tỉnh tương đối đông (khoảng 15 ngàn hội viên), nhưng lại phân bố không đều giữa các ngành, các khu vực trong tỉnh; Năng lực của đội ngũ lại chưa ngang tầm với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Hầu hết các lĩnh vực đều thiếu cán bộ đầu ngành, thiếu những người có năng lực tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu, dự án phát triển có tính đột phá; Hoạt động khoa học công nghệ của đội ngũ trí thức còn chưa gắn chặt với sản xuất kinh doanh nên sự tác động chưa cao, chưa tạo được sự liên kết giữa nhà khoa học với các nhà sản xuất kinh doanh; một số kết quả nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu, thông qua chuyển giao tiếp nhận, nhưng chậm đưa vào ứng dụng nên chưa phát huy hiệu quả cao…

Những hạn chế trên không chỉ là vấn đề bức xúc của Lâm Đồng mà còn là nỗi trăn trở của các nhà khoa học, của giới trí thức. Nó cũng chính là “đơn đặt hàng” của xã hội đối với họ, đòi hỏi họ cần tập trung nghiên cứu, giải quyết vẫn đề trên với hàm lượng chất xám và sức sáng tạo cao nhất, tạo tiền đề vững chắc đưa nền kinh tế Lâm Đồng ngày càng phát triển.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.