Lá cây diệt ốc bươu vàng
Thông thường, để diệt trừ ốc bươu vàng, biện pháp phổ biến được nông dân sử dụng hiện nay là bắt bằng tay, thu gom nghiền làm thức ăn cho cá. Nhưng do số lượng quá lớn, nên bà con bắt không xuể. Một biện pháp khác là sử dụng các loại thuốc hoá học, nhưng nhìn chung hiệu quả không cao, chi phí lại lớn, nguy hại đến môi trường. Vì vậy, các nhà khoa học thuộc Viện Bảo vệ thực vật đã nghiên cứu việc sản xuất ra loại thuốc thảo mộc vi sinh để diệt trừ.
TS Nguyễn Trường Thành - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, để làm ra các loại thuốc thảo mộc trừ ốc bươu vàng, các nhà khoa học đã phải tiến hành nghiên cứu khoảng 28 loại cây có độc tính cao trừ ốc bươu vàng. Từ đó, tạo ra 40 loại chế phẩm rồi thử hiệu lực trừ loài sinh vật gây hại này. Ba sản phẩm chính từ thảo mộc diệt ốc bươu vàng là BUORBO 8.3 BR, TICTACK 13.2 BR dạng bột khô và CH-01 dạng nước chiết. Theo TS Thành, nguyên liệu để sản xuất ra loại thảo mộc này là cây sở, chẩu và thàn mát, có thể khai thác ngay tại các vùng rừng núi trong nước, đủ để đáp ứng cho sản xuất lớn.
Cả ba chế phẩm đều đã được đưa vào sử dụng trên đồng ruộng tại Đồng Tháp và Lạng Sơn, những nơi có mật độ ốc bươu vàng dày đặc tới 100-200 con/m2. Kết quả cho thấy, chỉ sau 2 ngày rắc thuốc, hiệu quả diệt ốc bươu vàng của các chế phẩm trên ruộng lúa đạt 79-92%, không gây chết cá và các động vật thủy sinh khác. Mặt khác, các hoạt chất trong chế phẩm sẽ được phân hủy sau khoảng vài ngày, nên không gây ảnh hưởng đến sự an toàn của nông sản. Mỗi vụ, bà con nông dân chỉ cần sử dụng một trong ba chế phẩm để diệt trừ ốc bươu vàng theo từng đối tượng gây hại khác nhau.
Theo TS Thành, việc sử dụng thuốc rất đơn giản, có thể trộn lẫn thuốc với phân bón hoặc rắc bình thường trên đồng ruộng. Liều lượng sử dụng mỗi lần là 10-20kg/ha với chi phí 160.000-200.000 đồng, thấp hơn so với sử dụng thuốc hóa học. Hơn nữa, thuốc cũng dễ bảo quản trong mọi điều kiện môi trường. Tuy nhiên, nhược điểm của các sản phẩm này là khối lượng sử dụng lớn từ 10 - 50kg/ha, do đó bà con cần sử dụng đúng phương pháp để nâng cao hiệu quả của thuốc và an toàn với cây trồng.
Địa chỉ liên hệ: TS Nguyễn Trường Thành, Viện Bảo vệ thực vật, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 0913271810- 04.8362394.
Nguồn: KH&ĐS Chuyên đề NTDTTS&MN Số 1 13/10/2006








