Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 05/08/2022 13:50 (GMT+7)

Kon Tum: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện sâu bệnh trên cây cà phê

Sáng tạo này là của em Nguyễn Quang Trường, học sinh trường THPT Chuyên Nguyên Tất Thành. Sản phẩm này được Hội đồng giám khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Kon Tum lần thứ 14 năm 2021 - 2022 đánh giá cao vì tính năng của nó.

Tâm sự về lý do chọn đề tài này, Nguyễn Quang Trường cho biết, tỉnh Kon Tum hiện có diện tích cây cà phê khá lớn. Cây cà phê có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay việc nhận diện các loại bệnh hại trên cây cà phê chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Để giúp người dân trồng cà phê, nhất là người dân tộc thiểu số nhận diện một số sâu bệnh hại thường gặp trên cây cà phê được dễ dàng, từ đó có biện pháp phòng trừ hiệu quả, em đã nghiên cứu, sáng tạo bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhận diện một số sâu bệnh hại thường gặp trên cây cà phê qua hình thái của lá.

tm-img-alt

Trường thu thập dữ liệu tại các vườn cà phê

Theo Nguyên Quang Trường, để thực hiện dự án này, em đã thu thập dữ liệu từ các dataset trên các trang mạng, đồng thời thu thập thực địa từ các vườn cà phê tạicác xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Hà và xã Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Từ những kết quả thu thập được, Nguyễn Quang Trường xây dựng một App bằng Flutter, hoạt động trên cả Android và iOS, có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. App cho phép người dùng gửi hình ảnh có sẵn trong máy hoặc ảnh chụp mới lên server để xử lý bằng model rồi trả kết quả chuẩn đoán về lại app.Các kết quả trả về gồm tên bệnh, một số triệu trứng, điểm đặc trưng và tên một số loại thuốc đặc trị sâu bệnh. App còn cho phép người dùng chia sẻ thông tin về loại sâu bệnh tìm được qua Email hay các trang liên lạc cá nhân để yêu cầu chuyên gia giúp đỡ.

Nguyễn Quang Trường cho biết, để nghiên cứu đề tài này, em đã ứng dụng Deep learning vào nhận diện một số sâu bệnh hại thường gặp, thông qua biểu hiện của lá. Để ứng dụng vào thực tế, một hệ thống gồm server mobile app đơn giản đã được em xây dựng, có chức năng gửi và tiếp nhận thông tin đưa đến model để xử lý. Deep Learning là một phương án khả thi để nhận diện sâu bệnh qua hình thái của lá của cây cà phê và hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển trong tương lai và mở rộng sang nhiều cây trồng khác.

Theo Trường, do mới bước đầu nghiên cứu nên sản phẩm vẫn còn những hạn chế như: Cơ sở dữ liệu và thông tin chung về các loại sâu bệnh còn ít; Dataset còn hạn chế về kích thước và chưa cân bằng giữa các loại sâu bệnh.Bên cạnh đó server trung gian còn chưa đủ mạnh để xử lý dữ liệu.

“Để khắc phục những nhược điểm trên, em sẽ hoàn thiện và phát triển thêm API cho server và mobile app; tiếp tục thu thập thêm dữ liệu, khai thác các kỹ thuật tiền xử lý nâng cao; xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu trung tâm. Bên cạnh đó, cải tiến model, cải tiến phương pháp luyện để khai thác hết tiềm năng của model; tích hợp các thiết bị phần cứng khác. Đồng thời, liên hệ phối hợp với các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực về cây cà phê để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm” - Trường cho hay.

Đánh giá về nghiên cứu của Nguyễn Quang Trường, Thạc sĩ Nguyễn Minh Hoàng - Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Kon Tum lần thứ 14 cho biết: “Hiện nay phương pháp nghiên cứu nhận diện qua hình ảnh cũng đã có trên một số đối tượng những hầu như chưa được áp dụng vào để nhận diện trên cây cà phê. Sản phẩm này của em Trường rất hữu ích, không những tiết kiệm thời gian, công sức cho việc chuẩn đoán sâu bệnh trên cây cà phê. Mặt khác mobile app gọn nhẹ, đơn giản, dễ sử dụng. Nếu được đầu tư và hướng dẫn thêm thì sản phẩm này rất có triển vọng áp dụng vào thực tiễn, góp phần ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Đánh giá mô hình nuôi cá tầm thương phẩm đầu tiên ở tỉnh
Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh vừa tổ chức kiểm tra đánh giá đầu bờ kết quả thực hiện mô hình nuôi cá tầm thương có quy mô đầu tiên ở tỉnh được triển khai trên lòng hồ thủy điện Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) đánh giá về hiệu quả kinh tế bước đầu cho thấy nuôi cá tầm mang lại hiệu quả khá cao.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.