Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/05/2022 12:07 (GMT+7)

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức khoa học công nghệ

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ (KHCN) luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum và các hội thành viên xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Theo ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN được thực hiện thông qua nhiều hình thức, như hội thảo khoa học, tập huấn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ... Qua đó đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

tm-img-alt

Giới thiệu mô hình trồng sâm dây tại huyện Kon Plông

Hàng năm, Liên hiệp hội đã chủ trì thực hiện và phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, các ngành chức năng, các hội thành viên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về khí hậu và biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đa dạng sinh học và phát triển bền vững; quản lý bảo vệ rừng gắn với văn hóa cộng đồng và sinh kế của người dân ở các thôn làng đồng bào DTTS nơi có rừng… Bên cạnh đó, Liên hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan báo chí, như Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tuyên truyền về hoạt động của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia vào lĩnh vực KHCN, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và sáng chế, thúc đẩy áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; khơi dậy tiềm năng, phát huy tính tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng.

Năm 2022, Liên hiệp Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp các ngành liên quan tổ chức các Hội thảo, tập huấn liên quan tới các vấn đề: Phát triển các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Đăk Tô; Dồn đổi, tích tụ ruộng đất trên địa bàn tỉnh; Phát triển đội ngũ trí thức trong bối cảnh cách mạng 4.0; Trồng cây dược liệu dưới tán rừng tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số; Mô hình chăn nuôi khép kín, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn…

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Liên hiệp hội đã tổ chức thực, hiện hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN và chủ động phối hợp với các hội thành viên để triển khai hiệu quả hoạt động này. Tuy nhiên, hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tại tỉnh ta vẫn còn có những bất cập; hình thức tuyên truyền phổ biến không thực sự đa dạng, còn đơn điệu; nội dung kiến thức phổ biến chưa phong phú, chưa phản ánh kịp thời hoạt động KHCN thực tiễn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin về KHCN cho đại đa số quần chúng nhân dân; số lượng hoạt động tuyên truyền phổ biến còn khiêm tốn; tính chuyên nghiệp của truyền thông KHCN chưa cao.

Ông Đặng Thanh Long cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế phải nói đến khó khăn khi Liên hiệp hội chưa được kiện toàn tổ chức bộ máy với số lao động còn ít và thiếu. Cùng với đó, công tác phổ biến kiến thức KHCN là lĩnh vực chuyên sâu, có tính chuyên môn hóa cao, trong khi đó người làm công tác tuyên truyền lại ít và chưa am hiểu sâu về lĩnh vực KHCN; nguồn kinh phí cho hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức KHCN còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu; nhận thức về vai trò, tầm quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức KHCN của một số tổ chức, cá nhân  còn chung chung, mức độ ủng hộ triển khai hoạt động còn hạn chế...”.

Để hoạt động phổ biến kiến thức KHCN đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; thời gian tới, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất để kiện toàn tổ chức bộ máy. Tăng cường phối hợp với các Sở, ban, ngành mở các lớp tập huấn kiến thức về ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống; từng bước huy động, tăng cường nguồn lực chuẩn bị tốt cho hoạt động phổ biến kiến thức KHCN; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông xây dựng những chương trình, hoạt động thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội về hiệu quả ứng dụng các tiến bộ KHCN... Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức KHCN tại địa phương. Bên cạnh đó, sự quan tâm đầu tư, tạo ra nguồn lực nhất định của Nhà nước, các cấp chính quyền cũng là điều cần thiết để đẩy nhanh truyền tải thông tin, kiến thức KHCN tới đại đa số người dân; đặc biệt là quan tâm hỗ trợ đào tạo, tăng cường cơ sở vật chất cho công tác thông tin và phổ biến kiến thức ở cơ sở.

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.