Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/05/2022 12:07 (GMT+7)

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức khoa học công nghệ

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ (KHCN) luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum và các hội thành viên xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Theo ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN được thực hiện thông qua nhiều hình thức, như hội thảo khoa học, tập huấn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ... Qua đó đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

tm-img-alt

Giới thiệu mô hình trồng sâm dây tại huyện Kon Plông

Hàng năm, Liên hiệp hội đã chủ trì thực hiện và phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, các ngành chức năng, các hội thành viên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về khí hậu và biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đa dạng sinh học và phát triển bền vững; quản lý bảo vệ rừng gắn với văn hóa cộng đồng và sinh kế của người dân ở các thôn làng đồng bào DTTS nơi có rừng… Bên cạnh đó, Liên hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan báo chí, như Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tuyên truyền về hoạt động của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia vào lĩnh vực KHCN, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và sáng chế, thúc đẩy áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; khơi dậy tiềm năng, phát huy tính tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng.

Năm 2022, Liên hiệp Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp các ngành liên quan tổ chức các Hội thảo, tập huấn liên quan tới các vấn đề: Phát triển các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Đăk Tô; Dồn đổi, tích tụ ruộng đất trên địa bàn tỉnh; Phát triển đội ngũ trí thức trong bối cảnh cách mạng 4.0; Trồng cây dược liệu dưới tán rừng tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số; Mô hình chăn nuôi khép kín, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn…

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Liên hiệp hội đã tổ chức thực, hiện hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN và chủ động phối hợp với các hội thành viên để triển khai hiệu quả hoạt động này. Tuy nhiên, hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tại tỉnh ta vẫn còn có những bất cập; hình thức tuyên truyền phổ biến không thực sự đa dạng, còn đơn điệu; nội dung kiến thức phổ biến chưa phong phú, chưa phản ánh kịp thời hoạt động KHCN thực tiễn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin về KHCN cho đại đa số quần chúng nhân dân; số lượng hoạt động tuyên truyền phổ biến còn khiêm tốn; tính chuyên nghiệp của truyền thông KHCN chưa cao.

Ông Đặng Thanh Long cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế phải nói đến khó khăn khi Liên hiệp hội chưa được kiện toàn tổ chức bộ máy với số lao động còn ít và thiếu. Cùng với đó, công tác phổ biến kiến thức KHCN là lĩnh vực chuyên sâu, có tính chuyên môn hóa cao, trong khi đó người làm công tác tuyên truyền lại ít và chưa am hiểu sâu về lĩnh vực KHCN; nguồn kinh phí cho hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức KHCN còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu; nhận thức về vai trò, tầm quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức KHCN của một số tổ chức, cá nhân  còn chung chung, mức độ ủng hộ triển khai hoạt động còn hạn chế...”.

Để hoạt động phổ biến kiến thức KHCN đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; thời gian tới, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất để kiện toàn tổ chức bộ máy. Tăng cường phối hợp với các Sở, ban, ngành mở các lớp tập huấn kiến thức về ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống; từng bước huy động, tăng cường nguồn lực chuẩn bị tốt cho hoạt động phổ biến kiến thức KHCN; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông xây dựng những chương trình, hoạt động thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội về hiệu quả ứng dụng các tiến bộ KHCN... Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức KHCN tại địa phương. Bên cạnh đó, sự quan tâm đầu tư, tạo ra nguồn lực nhất định của Nhà nước, các cấp chính quyền cũng là điều cần thiết để đẩy nhanh truyền tải thông tin, kiến thức KHCN tới đại đa số người dân; đặc biệt là quan tâm hỗ trợ đào tạo, tăng cường cơ sở vật chất cho công tác thông tin và phổ biến kiến thức ở cơ sở.

Xem Thêm

Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.
Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!
Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới
Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.
Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19
Thực hiện Chương trình phổ biến kiến thức năm 2022, từ ngày 21/3-9/4/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với trường Cao đẳng y tế Thái Bình, Công ty TNHH Hưng Thịnh motor tổ chức12 lớp tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19 cho hơn 9000 hội viên, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Hà và Kiến Xương.
Bình Định: Tích cực tuyên truyền cho các hoạt động khoa học công nghệ
Để đẩy mạnh và lan tỏa sâu rộng các hoạt động KHCN đến với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh; trong các ngày 9, 16& 18/3/2022, lãnh đạo Liên hiệp Hội Bình Định đã có các buổi làm việc với một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Trường Đại học Quy Nhơn).

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.