Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/11/2021 21:29 (GMT+7)

Kon Tum: Học sinh lớp 8 tự chế xe đạp thành xe đạp điện tự sạc

Hai em Phạm Văn Trọng và Lê Văn Hoàng, học sinh lớp 8 Trường TH và THCS xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã nghiên cứu để cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc.

Lê Văn Hoàng và Phạm Văn Trọng trình bày ý tưởng của mình với Ban giám khảo

Em Lê Văn Hoàng cho biết: “Xuất phát từ suy nghĩ phải làm gì để giúp các bạn ở xa trường học có một phương tiện đi lại tiện lợi, chi phí thấp, tiết kiện năng lượng điện, giảm bớt tiêu hao sức khỏe khi phải đi đường xa, đường lên dốc, chúng em đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc”.

“Vận dung các kiến thức từ môn Vật lý, Công nghệ, đồng thời thông qua việc thực hiện đề án nâng cao và rèn luyện khả năng tự học, vận dụng lý thuyết vào thực hành cho học sinh và qua nghiên cứu tham khảo trên mạng Internet chúng em đã chế tạo ra sản phẩm này”, em Lê Văn Hoàng chia sẻ.

Để làm ra sản phẩm này, hai em Trọng và Hoàng đã tận dụng mô tơ đề của xe máy cũ quấn lại để giảm hao phí điện năng; dùng nhông đề lớn hàn cố định với vòng ngoài líp xe đạp để khi xuống dốc không sử dụng bộ truyền này thì mô tơ đề không hoạt động sẽ tăng tuổi thọ của mô tơ đề. Bên cạnh đó, dùng một nhông đề khác hàn cố định với cốt líp xe đạp để khi xe chuyển động thì nhông đề này luôn quay, kéo mô tơ phát điện sạc điện vào ắc quy. Đồng thời lắp bộ truyền động vào khung xe đạp được nối với bánh sau bằng một xích đề; nối các dây dẫn điện từ các thiết bị với nhau như: Khóa, tay ga, điều tốc, ắc quy, mô tơ phát điện.

Em Phạm Văn Trọng cho biết: “Trên khung xe đạp chúng em gắn động cơ điện một chiều, qua bộ giảm tốc bánh răng để giảm tốc động cơ điện, thông qua bộ truyền xích riêng để truyền lực cho bánh xe sau. Tốc độ chạy xe được điều khiển bằng tay vặn bên phải, tương tự như điều khiển ga trên xe gắn máy. Bảng mạch điều khiển được lắp ở trong hộp chứa ắc quy. Việc cải tiến này có ưu điểm là giá thành không cao (khoảng 650 ngàn đồng), lắp ráp đơn giản, có thể lắp cho hầu hết các xe đạp bình thường hiện có bán trên thị trường mà không cần phải cải tạo khung sườn. Xe có thể đi với vận tốc khoảng từ 10-12 km/h.”

Em Lê Văn Hoàng hào hứng tâm sự, sau sản phẩm này, chúng em còn ấp ủ nhiều dự định, sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm chuyên dụng như chế tạo xe ba bánh, bốn bánh cho người khuyết tật với chi phí thấp hơn so với sản phẩm trên thị trường”.

Thạc sĩ Lê Phi Hùng - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Cao đẳng Cộng đồng, giám khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 cho hay, sản phẩm cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc của 2 em Trọng và Hoàng rất hưu ích, các em đã dùng mô pin để tạo ra nguồn điện cung cấp cho xe hoạt động; có thể tự sạc cho bình ắc quy khi xe khởi động, qua đó đã tiết kiệm được thời gian sạc bình ắc quy, giảm một phần chi phí tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường.

Với tính ứng dụng cao và có thể nhân rộng trong thực tiễn, sản phẩm “Cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc” của 2 em Phạm Văn Trọng và Lê Văn Hoàng được đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Kon Tum lần thứ 13 năm 2020-2021, đồng thời được Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh chọn gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc lần thứ 17 năm 2020-2021 tại Hà Nội.

Quang Mạnh

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu
Chiều 18-5, tại Hà Nội, Hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VISIA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: Vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu” nhằm trao đổi, thảo luận các nội dung khoa học, kỹ thuật và thực tiễn liên quan đến tiềm năng kinh tế biển Việt Nam và vai trò của ngành công nghiệp tàu thuỷ trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Cần Thơ : Nhiều hoạt động kỉ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5
Hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ cùng các hội thành viên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hải Phòng: Hội thảo về công nghệ giáo dục và sức khoẻ số
Ngày 16/5, Trường Đại học Thành Đông phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng, Viện Công nghệ và Sức khoẻ, Viện Nghiên cứu Năng lượng và Y học tái tạo tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Công nghệ và Sức khoẻ số 2026 - INCOTEH 2026".
Hà Tĩnh: Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 31 năm thành lập Liên hiệp hội tỉnh
Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và kỷ niệm 31 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (27/5/1995 – 27/5/2026), vừa qua, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, tạo không khí giao lưu, gắn kết trong đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Liên hiệp Hội chú trọng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo đột phá trong phát triển Khoa học và Công nghệ
Chiều ngày 18/5, tại phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức tọa đàm nhân Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5, với chủ đề “ Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, thúc đẩy tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh, bền vững”.
VUSTA tổ chức Hội thảo góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX
Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo “Góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX, nhiệm kỳ 2026-2031”. Đây là hoạt động quan trọng trong quá trình chuẩn bị Đại hội IX. Thông qua hội thảo, các dự thảo văn kiện tiếp tục được rà soát, bổ sung và hoàn thiện; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đối với định hướng phát triển của VUSTA trong nhiệm kỳ mới.