Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/08/2014 18:41 (GMT+7)

Kinh nghiệm trong công tác chuyển giao tiến bộ KHKT của Liên hiệp hội Thái Bình

  Riêng năm 2013, toàn hệ thống Liên hiệp hội đã tổ chức được 785 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT mới, tiên tiến, cho trên 63.423 hội viên và người lao động;thực hiện 35 đề tài, dự án

Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, năm 2013, Liên hiệp hội đã triển khai dự án " Xây dựng Liên minh năng lượng vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam và vùng Mê Công" do tổ chức Năng lượng bền vững Đan Mạch (SE) và Hội Bảo tồn thiên nhiên Thụy Điển (SIDA) tài trợ và dự án " Phòng ngừa giảm thiểu rủi ro thiên tai, cải thiện nước sạch và sinh kế bền vững tại xã Nam Cường huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình”. do tổ chức Mercy Relief (Singapore) tài trợ.

Kết quả, các dự án đã góp phần tích cực truyền thông giúp người dân sử dụng năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường, đưa kiến thức KHKT về phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học Fito-Biomix RR, kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc các giống lúa chịu mặn M4, M15, M12, ZZD001, TBR45 tới các hộ dân…

Trong quá trình chuyển giao tiến bộ khoa học và kỹ thuật, Liên hiệp hội Thái Bình đã rút ra một số bài học kinh nghiệm:

Một là, tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên sâu, nhằm tạo ra đội ngũ cán bộ kỹ thuật giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, giàu tâm huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Hai là, hoạt động KH&CN gắn liền với thực tiễn sản xuất, phải xuất phát từ yêu cầu của thực tế sản xuất – kinh doanh. Phải tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả, tạo ra mối liên kết giữa 4 nhà trong sản xuất ( nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà khoa học).

Ba là, tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND để ban hành các văn bản, chính sách tạo cơ chế khuyến khích hoạt động khoa học - công nghệ phát triển, đặc biệt là việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, các thành tựu trong nghiên cứu đến gần hơn với thực tiễn cuộc sống và sản xuất ( Thực tế cho thấy, đa số các công trình, giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh chưa được áp dụng rộng rãi trong sản xuất, chưa phát huy hết tiềm năng sáng tạo của đội ngũ trí thức và người dân lao động trong toàn tỉnh).

Bốn là, chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp hội và các hội thành viên, Liên hiệp hội với các sở, ban, ngành, đơn vị; giữa các hội thành viên với nhau… kết hợp đồng bộ và linh hoạt các phương pháp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật,ưu tiên các lớp chuyển giao KHKT kết hợp mô hình thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Năm là, đối với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật là những mô hình mang tính sản phẩm cụ thể, trước hết phải xây dựng thành công được nhiều mô hình trên nhiều địa bàn để đối tượng thụ hưởng tiến bộ kỹ thuật là các hộ dân trực tiếp tham gia sản xuất được quan sát thực tế. Các mô hình mẫu phải có tính liên kết, theo chuỗi khép kín từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm, như vậy hiệu quả của hoạt động chuyển giao mới bảo đảm tính bền vững vì hiện nay đa phần các hoạt động chuyển giao mới dừng lại ở việc chuyển giao từng công đoạn cụ thể, chưa có sự xâu chuỗi và liên kết. Ví dụ, muốn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân về sản xuất rau sạch an toàn, người chuyển giao không chỉ hướng dẫn người dân về cách chọn giống, quy trình chăm sóc, thu hái theo chuẩn mà còn phải cung cấp cả kiến thức về thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Trung tâm KCT (trực thuộc Liên hiệp hội)  đã làm rất tốt hoạt động này. Không chỉ cung cấp giống khoai tây sạch bệnh cho người dân, trung tâm còn hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giúp người dân trồng và chăm sóc, thu hoạch khoai, kỹ thuật bảo quản khoai bằng kho lạnh, kỹ thuật ủ phân vi sinh từ chính thân khoai sau thu hoạch trở thành phân bón sạch quay trở lại phục vụ việc trồng khoai. Ngoài ra, trung tâm cũng đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ở những mô hình sản xuất khoai, đây là một chu trình khép kín mang tính bền vững cao.

Sáu là, trong quá trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phải xác định được đối tượng cần chuyển giao để có phương pháp tuyên truyền phù hợp. Ví dụ, khi tổ chức lớp tập huấn, người tổ chức cần nắm được đối tượng người nghe là ai? Già hay trẻ? Có kiến thức chuyên ngành nhiều hay ít? Đào tạo cho cán bộ quản lý hay người sản xuất? Vùng, miền và trình độ dân trí. Từ đó lựa chọn phương pháp chuyển giao cũng như vấn đề kỹ thuật cần đi sâu để tập huấn…

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.