Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/10/2007 13:58 (GMT+7)

Kinh nghiệm nuôi cá trê lai

Bước 1:Chuẩn bị ao nuôi. Diện tích ao nuôi nhỏ hẹp hay rộng đều có thể nuôi được. Một số bà con ấp Thới Hòa C, xã Thới Long, Ô Môn, Cần Thơ còn có thể nuôi trong các con kênh dẫn nước vào ruộng diện tích chỉ có khoảng 150m 2cũng được. Như vậy diện tích ao của gia đình có bao nhiêu thì nuôi chừng đó. Nhưng một điều cơ bản nhất là phải vét bùn thật sạch trước khi nuôi. Bón vôi bột khoảng 101-150 kg/100m 2ao sau đó phơi khoảng 2 ngày để diệt hết cá tạp và các loài nấm gây bệnh cho cá. Nếu có điều kiện thì nên kè xung quanh ao bằng các loại vật liệu  như các tấm lợp phibrociment để cho đất xung quanh thành ao không bị trôi xuống dưới trong vụ nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Có thể bón thêm phân chuồng hoai khoảng 15-20kg/100m 2ao để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá con. Sau đó tháo nước sông vào khoảng 0,5m. Trong trường hợp khi nguồn nước sông ở xa thì phải dùng máy bơm bơm nước sông vào. Chờ khoảng 5-7 ngày khi nước chuyển sang mầu xanh là có thể thả được cá. Trong khi tháo nước sông vào cần chắn đăng để không cho cá tạp đi vào trong ao.

Bước 2: Thả cá giống: Cá giống có thể mua ở các cơ sở sản xuất cá giống. Nên chọn những con khỏe chiều dài khoảng 4-5 cm là được. Trước khi thả chúng xuống ao, hãy nuôi chúng trong bể xi măng vài hôm cho chúng quen dần với điều kiện nơi ở mới. Một số bà con sử dụng nuôi trong vèo được làm trong các con sông. Loại bỏ một số con quá yếu và một số con bị chết trong khi ương. Khi nước ao trở nên xanh, thì tháo nước sông vào thêm cho độ sâu khoảng 1,5-1,8m và đem cá giống từ bể nuôi sang ao nuôi. Chú ý vớt cá trong bể ương phải cẩn thận không làm xây xát cá. Một số bà con còn trải lưới xung quanh thành bể khi vớt cá họ chỉ cần kéo lưới là có thể vớt được cá con giống mà không làm cho chúng xây xát. Khi vớt xong rồi thả từ từ xuống ao nuôi. Mật độ nuôi khoảng 25 con/m 2ao. Một số bà con nuôi trong các con mương dẫn nước thì nuôi khoảng 15 con/m 2.

Bước 3: Chăm sóc cá: Khoảng trong 1-3 tuần đầu cho cá ăn bằng các loại động vật như cá tạp, sản phẩm lò mổ hoặc phế phẩm của nơi chế biến cá ba sa đông lạnh... Một số bà con tận dụng nguồn ốc bươu vàng bắt trên ruộng về cho cá ăn là rất tốt, vừa diệt ốc vừa làm thức ăn cho cá. Chú ý phải xay nhỏ, rồi để cho có mùi hôi thì mới tốt. Có thể để thức ăn trên một sàn ăn bằng tre rồi thả xuống sâu khoảng 0,3m và cũng có thể độn thêm tinh bột khoảng 40-50% rồi trộn đều với thức ăn đạm. Hàng ngày kéo sàn lên để vệ sinh cho sàn. Lượng thức ăn trung bình khoảng 4-6% khối lượng cá trong ao. Đến tháng thứ 2 trở đi, thì phải độn thêm chất bột. Trung bình là khoảng 60% tinh bột, 30% protein có mùi hôi và 10% bột lá gòn. Lúc này protein cùng cám cùng bột lá gòn xay lẫn với nhau rồi làm thành từng bánh thả xuống 4 góc ao, lúc này không cần sàn ăn nữa. Vì có bột lá gòn nhẹ, nên thức ăn nổi lên mặt nước cho cá ăn dần. Ngày cho ăn 3 bữa là sáng, trưa, chiều. Chú ý cá trê là loài háu ăn nên khi chúng bị đói chúng có thể ăn lẫn nhau. Sang tháng thứ 3 trở đi thì lượng tinh bột có thể lên tới 80%, lượng protein khoảng 15% còn lại là lá gòn. Cứ 5 ngày lại tháo 1 phần nước ở ao ra rồi bơm nước sạch ở sông vào. Nếu như bà con nuôi trên các con kênh dẫn nước, thì không cần phải bơm nước thêm v.v

Nguồn: Bản tin Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, 07/2003

Xem Thêm

Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.