Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/10/2007 13:58 (GMT+7)

Kinh nghiệm nuôi cá trê lai

Bước 1:Chuẩn bị ao nuôi. Diện tích ao nuôi nhỏ hẹp hay rộng đều có thể nuôi được. Một số bà con ấp Thới Hòa C, xã Thới Long, Ô Môn, Cần Thơ còn có thể nuôi trong các con kênh dẫn nước vào ruộng diện tích chỉ có khoảng 150m 2cũng được. Như vậy diện tích ao của gia đình có bao nhiêu thì nuôi chừng đó. Nhưng một điều cơ bản nhất là phải vét bùn thật sạch trước khi nuôi. Bón vôi bột khoảng 101-150 kg/100m 2ao sau đó phơi khoảng 2 ngày để diệt hết cá tạp và các loài nấm gây bệnh cho cá. Nếu có điều kiện thì nên kè xung quanh ao bằng các loại vật liệu  như các tấm lợp phibrociment để cho đất xung quanh thành ao không bị trôi xuống dưới trong vụ nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Có thể bón thêm phân chuồng hoai khoảng 15-20kg/100m 2ao để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá con. Sau đó tháo nước sông vào khoảng 0,5m. Trong trường hợp khi nguồn nước sông ở xa thì phải dùng máy bơm bơm nước sông vào. Chờ khoảng 5-7 ngày khi nước chuyển sang mầu xanh là có thể thả được cá. Trong khi tháo nước sông vào cần chắn đăng để không cho cá tạp đi vào trong ao.

Bước 2: Thả cá giống: Cá giống có thể mua ở các cơ sở sản xuất cá giống. Nên chọn những con khỏe chiều dài khoảng 4-5 cm là được. Trước khi thả chúng xuống ao, hãy nuôi chúng trong bể xi măng vài hôm cho chúng quen dần với điều kiện nơi ở mới. Một số bà con sử dụng nuôi trong vèo được làm trong các con sông. Loại bỏ một số con quá yếu và một số con bị chết trong khi ương. Khi nước ao trở nên xanh, thì tháo nước sông vào thêm cho độ sâu khoảng 1,5-1,8m và đem cá giống từ bể nuôi sang ao nuôi. Chú ý vớt cá trong bể ương phải cẩn thận không làm xây xát cá. Một số bà con còn trải lưới xung quanh thành bể khi vớt cá họ chỉ cần kéo lưới là có thể vớt được cá con giống mà không làm cho chúng xây xát. Khi vớt xong rồi thả từ từ xuống ao nuôi. Mật độ nuôi khoảng 25 con/m 2ao. Một số bà con nuôi trong các con mương dẫn nước thì nuôi khoảng 15 con/m 2.

Bước 3: Chăm sóc cá: Khoảng trong 1-3 tuần đầu cho cá ăn bằng các loại động vật như cá tạp, sản phẩm lò mổ hoặc phế phẩm của nơi chế biến cá ba sa đông lạnh... Một số bà con tận dụng nguồn ốc bươu vàng bắt trên ruộng về cho cá ăn là rất tốt, vừa diệt ốc vừa làm thức ăn cho cá. Chú ý phải xay nhỏ, rồi để cho có mùi hôi thì mới tốt. Có thể để thức ăn trên một sàn ăn bằng tre rồi thả xuống sâu khoảng 0,3m và cũng có thể độn thêm tinh bột khoảng 40-50% rồi trộn đều với thức ăn đạm. Hàng ngày kéo sàn lên để vệ sinh cho sàn. Lượng thức ăn trung bình khoảng 4-6% khối lượng cá trong ao. Đến tháng thứ 2 trở đi, thì phải độn thêm chất bột. Trung bình là khoảng 60% tinh bột, 30% protein có mùi hôi và 10% bột lá gòn. Lúc này protein cùng cám cùng bột lá gòn xay lẫn với nhau rồi làm thành từng bánh thả xuống 4 góc ao, lúc này không cần sàn ăn nữa. Vì có bột lá gòn nhẹ, nên thức ăn nổi lên mặt nước cho cá ăn dần. Ngày cho ăn 3 bữa là sáng, trưa, chiều. Chú ý cá trê là loài háu ăn nên khi chúng bị đói chúng có thể ăn lẫn nhau. Sang tháng thứ 3 trở đi thì lượng tinh bột có thể lên tới 80%, lượng protein khoảng 15% còn lại là lá gòn. Cứ 5 ngày lại tháo 1 phần nước ở ao ra rồi bơm nước sạch ở sông vào. Nếu như bà con nuôi trên các con kênh dẫn nước, thì không cần phải bơm nước thêm v.v

Nguồn: Bản tin Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, 07/2003

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.