Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/09/2007 23:48 (GMT+7)

Kinh nghiệm nuôi cá, tôm trong ao

Chuẩn bị ao:Nếu ao mới đào, phải dẫn nước vào - ra vài lần để rửa ao. Tẩy ao bằng 10-12kg vôi/100m2 đáy. Cày hoặc cuốc đáy ao và phơi nắng 5-7 ngày. Bón lót 50kg phân chuồng/100m2 đáy ao.

Nếu ao đã nuôi cá, phải tháo cạn nước cũ, bắt hết cá. Phát quang bụi rậm quanh ao, lấp kín hang hốc, đắp bờ, sửa cống cấp-thoát nước, vét bớt bùn. Tẩy vôi với liều 10-12 kg/100m2 đáy ao và phơi nắng 5 -7 ngày. Bón lót bằng phân chuồng và phân xanh, mỗi loại 30-40kg/100m2. Bừa san phẳng đáy ao 1-2 lượt.

Sau khi bón lót, cho nước vào ao, qua đăng chắn. Giữ mức nước 0,5-0,7m, ngâm trong 2-3 ngày, nước ao sẽ có màu xanh nõn chuối. Trước khi thả cá, tôm, phải lấy đủ nước, đảm bảo mức nước sâu 1 – 1,2m.

Tắm cho cá, tôm giống trước khi thả nuôi:Có thể dùng muối ăn nồng độ 2 – 3% (2 -3kg muối hoà trong 100 lít nước), tắm cho cá, tôm trong 5 -10 phút. Nếu dùng thuốc tím, nồng độ từ 1/5-1/10 vạn (1g thuốc pha trong 50-100 lít nước), tắm trong 10-15 phút.

Sau khi thả cá, phải đặc biệt quan tâm đến việc bón phân cho ao. Có thể dùng phân hữu cơ (phân trâu, bò, lợn, gà, vịt...), phân bắc, phân xanh và phân vô cơ (đạm, lân, vôi...). Tìm mọi cách để tận dụng các nguồn phân bón như trồng cây xanh bên bờ ao, đẩy mạnh chăn nuôi kết hợp (cá/lợn, cá/gà, cá/vịt), tận dụng nguồn nước thải của gia đình cho ao nuôi tôm, cá.

Nên cho cá, tôm ăn thêm thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột mì, bã đậu, bã rượu, khô lạc, vừng, đỗ tương, bột cá, bột moi, phế phẩm lò mổ... Tuỳ theo khả năng phối trộn, mỗi ngày cho ăn với lượng bằng 2-6% trọng lượng cá, tôm trong ao. Cho cá, tôm ăn theo nguyên tắc 4 định (định số lượng, định chất lượng thức ăn, định thời gian, định vị trí).

Thêm nước mới vào ao nuôi tôm, cá... mỗi tuần một lần, mỗi lần khoảng 0,3m, sau 2 tuần tháo bớt nước đáy ao và thêm nước mới vào tầng mặt.

Thường xuyên theo dõi để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh hại cá, tôm.

Thu hoạch:Sau khi nuôi 5-6 tháng có thể thu tỉa và thả bù. Khi thu hoạch toàn bộ cá trong ao, phải tháo bớt nước, dùng lưới kéo 2-3 mẻ rồi mới tháo cạn ao để bắt hết cá, tôm.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.