Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/08/2007 13:59 (GMT+7)

Kinh nghiệm nuôi ba ba

Chuẩn bị ao nuôi

Ở các tỉnh phía Bắc không nên láng đáy ao bằng xi măng để tận dụng hơi ấm trong lòng đất chống rét cho ba ba khi thời  tiết rét đậm...

Đối với ao cũ, phải dọn sạch trước khi nuôi, dọn bớt bùn, chỉ để lớp bùn dày 15 - 20 cm, vãi vôi bột 25 -  30 kg/sào (360m 2) ao, bừa trộn đều vôi với bùn, phơi khô 7 - 10 ngày để khử trùng. Dùng cây phân xanh hoặc lá xoan theo tỷ lệ 15 kg/100m 2. Hoà thuốc Ngư đặc lợi theo tỷ lệ 1kg cho 100m 3 nước (hoặc các loại khác như phân chuồng, đạm, lân) để tạo tảo và màu xanh cho nước ao. Khi xử lý xong đặt một số cành dừa kê nổi trên mặt nước để cho ba ba phơi nắng, lá dừa đặt gần chỗ cho ăn. Bàn ăn là một tấm ván đặt nghiêng khoảng 30 độ. Đặt 1/2 chiều rộng tấm ván chìm trong nước,1/2 nổi lên hoặc tạo mặt ván bằng xi măng gần mép ao.   

Tấm ván cho ăn rộng khoảng  25cm, độ dài tuỳ kích thước ao. Không dùng gỗ lim, lát làm bàn ăn.

Nên thả thêm bèo cái (bèo tây) vào ao. Khống chế bèo không phủ quá 1/3 diện tích mặt nước. Bèo có tác dụng lọc nước bẩn, làm mát mặt nước về mùa hè và ấm về mùa đông. Thả ghép thêm cá trôi với mật độ 2 - 3 con/10m2 mặt nước để tận thu thêm sản phẩm phụ mà không ảnh hưởng tới năng suất của ba ba. Sau khi xử lý mà nước ao chuyển sang màu xanh là đạt yêu cầu. Khi thấy có ba ba chết trong ao cần vớt, chôn cách nơi nuôi tối thiểu 20m, vãi vôi lên trên và chôn sâu. Tiến hành xử lý môi trường nuôi. Hết sức chú ý giữ yên tĩnh cho ba ba, nhất là khi phơi nắng, lên ăn.

Giống

Chọn giống ba ba lai F1 giữa bố gốc Đài Loan và mẹ gốc Malaysia (ba ba xanh) là tốt nhất.

Chăm sóc

Mật độ nuôi: Tuỳ theo tuổi mà có mật độ nuôi khác nhau. Nếu nuôi giống hoặc ương giống từ 3 ngày tuổi đến 1 tháng thì thả với mật độ 100 con/m 2; từ 1 đến 4 tháng 50 con/m 2; từ 4 - 8 tháng 10 con/m 2; từ 8 tháng tuổi đến thu hoạch 3 - 4 con/m 2.

Mực nước trong ao, bể nuôi: Từ 3 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi giữ mực nước 20 - 30cm; từ 1 tháng đến 4 tháng tuổi 30 - 40cm, từ 4 tháng tuổi đến thu hoạch 60 - 80cm; mùa đông giữ mực nước 1-1,2m để giữ ấm cho ba ba.

Thức ăn: Thức ăn chủ yếu của ba ba là cá, ốc, giun, tôm, tép tươi. Tuỳ theo điều kiện đầu tư mà cho ăn: 50-70% cá tươi + cơm nguội + cám (5-10%) + 1 ít quả chuối chín bóc vỏ đem xay nhỏ. Giai đoạn ba ba còn nhỏ (trọng lượng dưới 100g/con) trộn thêm sữa và B.Complex hoặc tốt nhất dùng thức ăn đậm đặc loại chuyên dùng cho ba ba Co -  33 (40%) + cá con xay nhỏ (60%). Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào 9 giờ và 16 giờ. Một năm ba ba chỉ ăn mạnh nhất từ tháng 4 đến tháng 10, những tháng còn lại ba ba ăn ít hoặc không ăn (ngủ đông), nên thực ra ba ba chỉ tăng trọng trong 7 - 8 tháng/năm.

 Thời gian thay nước: 1 đến 2 tháng thay nước 1 lần, nhưng không thay quá 50% lượng nước trong ao, bể; nếu không có điều kiện thì khi nào thấy ao, bể nhiễm bẩn, có mùi hôi thì thay nước cũng được. Chú ý phòng bệnh cho ba ba.                      

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 25, 19/06/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý - 13 năm truyền thông khoa học
Với những thành quả đạt được trong chặng đường 13 năm qua của Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã đem lại cho tập thể các nhà khoa học của Viện một nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu gắn với xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.