Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/07/2013 22:09 (GMT+7)

Không thể bỏ mặc sức khỏe của người dân

>> Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả "bún bẩn"

>> Vụ bún, phở nhiễm độc: "Chúng tôi không ngán chuyện bị kiện"

>> Nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất

Những ngày qua, người dân một lần nữa rơi vào hoang mang khi Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (CESCON) thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả khảo sát sáu loại thực phẩm gồm bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi, bánh cuốn và bánh ướt. Kết quả cho thấy có tới 24/30 mẫu có chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) trong các loại thực phẩm này.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng vẫn chưa thấy một cơ quan nào xác nhận xem những thông tin này là có hay không, phương án giải quyết như thế nào để an dân. Thay vào đó, Sở Công Thương, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và siêu thị lại cứ chăm chăm lo phản pháo về cách làm của CESCON.

Nói chung là các cơ quan này không đồng tình về cách lấy mẫu và công bố thông tin của CESCON. Họ cho rằng lấy mẫu như vậy là không minh bạch. Muốn minh bạch thì phải thực hiện có sự chứng kiến của các bên liên quan, phải có sự xác nhận của các đơn vị kinh doanh, phải niêm phong mẫu… Còn chuyện công bố thông tin, theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, là phải xin phép cơ quan quản lý…

Về quy trình khảo sát và công bố thông tin của CESCON còn nhiều điều cần phải được đưa ra mổ xẻ. Tuy nhiên, giữa lúc có thông tin chấn động như vậy mà các cơ quan chức năng không có động thái giải quyết nào hướng đến bảo vệ sức khỏe cho người dân thì thật lạ. Chuyện này cũng giống như khi nghe có tiếng tri hô cháy nhà, anh không lo tức tốc tìm cách chữa cháy mà lại cứ chăm chăm đi tìm nguyên nhân cháy nhà!

Lẽ ra trước hết Sở Công Thương, Sở Y tế khi nhận được thông tin này thì ngay lập tức phải tìm cách kiểm tra xem có thật là trong bún có chất tinopal hay không. Nếu có thì phải đưa ra biện pháp xử lý. Còn nếu thông tin không chính xác thì lúc này mới xem xét đến chuyện CESCON có thực hiện đúng các quy định pháp luật hay không.

Còn về chuyện công bố thông tin, kinh nghiệm trong vụ nước tương có chất gây ung thư 3-MCPD hồi năm 2005 vẫn còn thấm thía lắm. Hồi ấy, tất cả kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước tương do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP thực hiện đều được báo cáo về Sở Y tế TP và Bộ Y tế. Tuy nhiên, những báo cáo này đã bị ém nhẹm suốt sáu năm trời!

Nếu lần này CESCON làm theo đúng cách mà Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Ngọc Đào nói, là phải xin phép cơ quan quản lý, liệu lịch sử có lặp lại?

Việc khảo sát và công bố những thông tin vừa rồi của CESCON được dư luận hoan nghênh vì họ đang hành động đúng với tôn chỉ mục đích của hội là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong mọi trường hợp, sức khỏe của người dân bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu. Nếu thật sự có những quy định làm hạn chế việc thông tin kịp thời cho người dân thì cần phải sửa lại các quy định cho phù hợp thực tế giúp không chỉ các trung tâm như CESCON mà ngay cả đến người dân cũng có thể tiến hành những khảo sát để công khai những vụ việc tương tự.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.