Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 09/07/2005 15:53 (GMT+7)

Khởi động nhân bản sao la

* Thưa ông, Phòng Công nghệ phôi đã giữ gene sao la từ bao giờ?

- Năm 1997, cùng năm với việc cừu Dolly ra đời, thì chúng tôi cũng có được gene sao la từ mẩu tai và mẩu thịt của các con sao la của Viện quy hoạch rừng (có hai con, một đực một cái, nhưng chết lâu rồi) và của Vườn quốc gia Bạch Mã. Và từ đó chúng tôi vẫn ôm ấp dự định tạo phôi với mục đích nhân bản sao la. Ngoài ra chúng tôi cũng dự trữ được gene của hơn một chục loài thú quý hiếm khác có nguy cơ tuyệt chủng. Công việc này nhằm bảo tồn nguồn gene quý hiếm để khi có điều kiện, ta có thể nhân bản ra các loài thú quý khi chúng không còn tồn tại trong môi trường tự nhiên.

* Còn cần những bước nào để một chú sao la nhân bản thực sự ra đời?

- Nhân bản sao la cũng như quy trình nhân bản vô tính một loài bình thường. Khó hơn một chút vì sao la sống rất hiếm. Cũng không có trứng sao la. Chúng tôi phải cấy phôi vào trứng của một loài khác, gọi là "cấy nhân khác loài". Điều này cũng gặp khó khăn vì đặc điểm sinh học của sao la cũng chưa được nắm rõ (thời gian mang thai, hàng rào miễn dịch sinh sản...) do chúng tôi chưa có được trong tay một con sao la nào. Hiện nay chúng tôi mới chỉ làm được một việc là xác định được sao la có 25 cặp nhiễm sắc thể, và chúng tôi đang xây dựng bản đồ nhiễm sắc thể sao la. Việc tạo được phôi sao la trong ống nghiệm là bước đầu của quá trình nhân bản. Những bước tiếp theo là việc cấy vào cơ thể bò mẹ, chăm sóc và theo dõi xem bò có mang thai được không, thai có khỏe và lớn cho đến lúc "đủ ngày đủ tháng không"?

Hướng thăm dò cấy phôi khác loài vừa được làm ở bên Pháp. TS Jean Paul Renard (Viện Khoa học - Kỹ thuật Nông nghiệp quốc gia Pháp), người hợp tác với chúng tôi đã cấy phôi sao la trong cơ thể bò được một tháng. Bò đã có dấu hiệu mang thai và siêu âm được sự phát triển của phôi trong tử cung. Chúng tôi chọn bò vì thực tế nghiên cứu cho thấy rằng loài sao la có đặc điểm sinh học gần bò hơn là dê.

* Xin ông cho biết, việc cấy nhân khác loài (cấy tế bào sao la vào trứng bò, để nhân bản sao la) có khó thành công hơn cấy nhân cùng loài (cấy tế bào của bò vào trứng bò để nhân bản ra bò). Và nếu sao la ra đời nó có mang đặc điểm gì của bò không?

- Việc cấy nhân khác loài cũng khó tương đương với việc cấy nhân cùng loài trong nhân bản vô tính. Sao la nhân bản được đẻ ra từ con bò mẹ, nó hoàn toàn không mang đặc điểm gì của bò. Đó giống như việc ta mượn ô-tô của một ông giám đốc đi nhờ, thì bước xuống xe không có nghĩa là ta trở thành ông giám đốc.

* Với điều kiện nghiên cứu khoa học còn nhiều thiếu thốn như ở nước ta hiện nay, ông có thể xác định được cái mốc về thời gian để đi tới thành công?

- Nếu tìm được sao la cái, hoặc trứng của nó thì quá trình nhân bản sẽ diễn ra nhanh hơn (vì xác suất thành công cao hơn). Còn nếu nghiên cứu cấy phôi sao la trong loài khác, thì phải hàng chục năm nữa mới có thể hy vọng có sao la nhân bản, vì phải làm đi làm lại thí nghiệm rất lâu với xác suất thành công (sao la con ra đời và sống được) chỉ 5%. Nhanh hay chậm với chúng tôi hiện nay chỉ phụ thuộc vào vấn đề được đầu tư nhiều hay ít kinh phí. Còn sau khi cừu Dolly ra đời năm 1997, rất nhiều nước (Nhật Bản, Trung Quốc, Thái-lan...) đã nhân bản vô tính thành công trên nhiều loại động vật khác nhau (chuột, bò, trâu, ngựa, thỏ, dê...). Việc một con vật ra đời bằng phương pháp nhân bản không còn là chuyện ghê gớm gì nữa.

Nhân bản vô tính là phương pháp dùng một tế bào trứng đã bị loại bỏ nhân, sau đó cấy một tế bào động vật vào trong trứng (tế bào này có thể lấy ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thế, miễn là nó chứa đầy đủ bộ nhiễm sắc thể. Tế bào dùng để nhân bản cừu Dolly là tế bào vú của cừu Dolly mẹ). Tế bào này khi ở trong trứng cũng tự phân chia để hình thành phôi (dưới sự kích thích bằng xung điện và các hoạt chất sinh học). Khi phôi trở thành bào thai, nó mang đặc điểm sinh học giống hệt của con vật cho tế bào.


Nguồnwww.nhandan.com.vn 06/07/2005

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Sửa Luật Đất đai 2024: Đề xuất 2 phương án về bảng giá đất, bỏ "nguyên tắc thị trường"
Tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bỏ nguyên tắc thị trường trong xác định giá đất, thay vào đó Nhà nước đóng vai trò chủ thể xác định; đồng thời đề xuất 2 phương án khi xây dựng bảng giá đất...
Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng 2025: Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái năng lượng an toàn, hội nhập
Ngày 28/7, Diễn đàn Dầu khí và Năng lượng thường niên 2025 với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng: Tầm nhìn và Hành động” đã diễn ra tại Hà Nội do Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức. Diễn đàn là một trong những sự kiện quan trọng Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đoàn công tác VUSTA tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng FEIAP tại Thái Lan
Từ ngày 23-25/7/2025, đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp lần thứ 33 Đại hội đồng Liên đoàn các tổ chức Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (FEIAP) tại Bangkok, Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng VUSTA.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được thành lập ngay sau giải phóng năm 1975. Trong suốt 50 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động tư vấn chính sách đối với các vấn đề trọng đại của đất nước. Gần đây nhất là phản biện trong góp ý văn kiện Đại hội XIII và XIV của Đảng, các đề án tăng trưởng xanh, đường sắt cao tốc, quy hoạch vùng và dự thảo nhiều chính sách kinh tế quan trọng...
Lãnh đạo VUSTA tham dự Hội nghị IAS 2025
Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch VUSTA, Giám đốc Ban Quản lý dự án Quỹ Toàn cầu - VUSTA về phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS 2025 (Hội nghị IAS 2025) tại Rwanda từ ngày 12/7 đến ngày 17/7/2025.
Thắp nến tri ân nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Ngày 24/7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Hội Nhà báo Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trang trọng tổ chức Chương trình “Thắp nến tri ân” tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội).