Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 04/03/2014 19:15 (GMT+7)

Khoa học vật lý và máy tính giúp phát hiện manh mối về sự tiến hóa của virus cúm

Bệnh cúm là một trong những bệnh truyền nhiễm chủ yếu ở người. Các chủng cúm theo mùa với dòng virus cúm A là nguyên nhân gây ra khoảng nửa triệu ca tử vong mỗi năm. Trong một nỗ lực phối hợp, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và các Trung tâm hợp tác đã theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các chủng cúm theo mùa H3N2 trong hơn 60 năm. Dựa trên các dữ liệu này, các chủng cúm được lựa chọn để sản xuất vắc-xin mỗi năm hai lần. Do virus cúm là  tác nhân gây bệnh tiến triển nhanh, nên việc lựa chọn loại vắc-xin tối ưu là một vấn đề y tế thách thức toàn cầu.

Trong những năm gần đây, điều đã trở nên rõ ràng đó là tiến triển bệnh cúm là một quá trình phức tạp. Các dòng virus cúm cạnh tranh nhau và cuộc đua là làm thế nào để lây nhiễm  thành công sang người. Chính điều này đã gợi mở cho Marta Luksza thuộc  Khoa sinh học trường đại học Columbia và Michael Lassig thuộc Viện vật lý thuyết, Đại học Cologne đặt ra câu hỏi: Liệu chúng ta có thể dự báo về ai trong số những đối thủ cạnh tranh này sẽ chiến thắng cuộc đua?

Theo Marta Luksza cho biết: "Đây là thách thức đối với một nhà sinh vật học tiến hóa, bởi vì hiện nay chúng ta mới chỉ có thể dự báo định lượng về sự tiến hóa của rất ít các hệ hoang dã". Và đây cũng là một thách thức về mặt tính toán và lý thuyết, trong khi tư duy tiến hóa truyền thống là tái lập quá khứ, giờ đây chúng ta cần phát triển các ý tưởng thế nào để tiến đến tương lai. Điều quan trọng nhất là, các nhà khoa học phải tìm ra bộ phận nào của hệ thống trên thực tế có thể dự đoán được và bộ phận nào là ngẫu nhiên. Trong cách tiếp cận của mình, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ý tưởng từ khoa học vật lý và máy tính.

Hai nhà nghiên cứu đã sử dụng nguyên lý của Darwin, đó là: sự sống sót của loài thích hợp nhất. Nhưng điều gì quyết định một chủng virus cúm thích hợp? Trước tiên họ đã cân nhắc một sự đổi mới, đó là loại virus đó cần phải duy trì một tỷ lệ đột biến cao để thoát khỏiphản ứng miễn dịch của con ngườiNhưng họ cũng tính đến một sự bảo tồn, đó là: các đột biến không tổn hại các chức năng thiết yếu của một virus, chẳng hạn như sự gấp cuộn đúng của protein. Thông qua nghiên cứu bộ gen của virus, họ đã họ đã thiết kế ra mộtphương pháp để dự đoán thành công chủng virus nào mang sự kết hợp tối ưu của sự đổi mới và bảo tồn.

Trong khi Łuksza và Lassig tập trung vào bệnh cúm, cách tiếp cận của họ làm nổi bật một liên kết chung giữa tiến hóa với những hậu quả dịch tễ học liên quan đến nhiều tác nhân gây bệnh tiến hóa nhanh. Trong bối cảnh rộng hơn, điều này đụng chạm đến một câu hỏi cơ bản về tiến hóa sinh học có thể dự báo trước. Mặc dù không có câu trả lời chung cho câu hỏi này, nhưng kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một phương pháp mới có hệ thống để cải tiến sản xuất vắc-xin. Công trình nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature ngày 26/2/2014.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.