Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/11/2023 15:51 (GMT+7)

Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát

Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

Ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại hội thảo Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao cho biết, Việt Nam là quốc gia rất có tiềm năng phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn và kinh tế sinh thái, trong đó thế mạnh rất lớn về phát triển hoa cảnh, cây cảnh, cây bóng mát. Nguồn gen hoa cảnh, cây cảnh phong phú, trong đó có nhiều nguồn gen quý, có giá trị cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Thị trường nội địa tiềm năng với xu thế đô thị hóa nhanh, nhiều tỉnh, thành phố đã nhận thức, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của sinh vật cảnh để phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều địa phương đã quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh, làng nghề sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh. Chính vì thế, tại hội thảo này mong các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến để đóng góp đưa sinh vật cảnh của Việt Nam ngày càng phát triển mạnh hơn nữa.

tm-img-alt

Ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng cho hay, căn cứ báo cáo thống kê của các tổ chức hội sinh vật cảnh thành phố Hải Phòng năm 2022, diện tích sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh của Hội SVC thành phố là 1786 ha đã được quy hoạch, 08 địa bàn sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh tập trung, chủng loại đa dạng, số lượng cây cảnh nghệ thuật có giá trị kinh tế cao như Xanh, Si, Phượng, Tùng, Duối, Đa, Sung, Lộc vừng,... chiếm khoảng 75% tại các nhà vườn. Đào cảnh, Quất cảnh, Hải đường, Mai vàng, Lan Hồ điệp, hoa Ly, hoa Cúc, hoa Mẫu đơn, hoa Hồng cổ leo, hoa Sứ... Toàn thành phố có trên 815 nhà vườn SVC có diện tích từ 50 đến 30.000m2, 82 vườn cảnh treo, tổng giá tri kinh tế lên tới hơn 3000 tỷ đồng, điển hình một số nhà vườn có nhiều cây cảnh nghệ thuật đẹp, đa dạng về chủng loại, giá trị kinh tế và thu nhập cao.

Hằng năm Liên hiệp Hội cũng kết hợp với Hội sinh vật cảnh tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về cây sinh vật cảnh và cây bóng mát, để đưa ra nhiều giải pháp giúp thành phố Hải Phòng phát triển nhiều loại cây.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – Hội Sinh vật cảnh Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – TTK Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho biết, sinh vật cảnh vừa là thú chơi mang đậm bản sắc văn hóa, có tính nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế xanh mang lại hiệu quả cao. Sản phẩm sinh vật cảnh đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần của đời sống, gắn liền với sự phát triển xã hội. Không chỉ làm đẹp, là món ăn tinh thần, sinh vật cảnh còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xanh, sạch, đẹp khu dân cư, bảo vệ môi trường sinh thái... Những năm gần đây, sinh vật cảnh đang trở thành một ngành kinh tế đặc hữu, sinh thái với những sản phẩm có giá trị cao cả về văn hóa và kinh tế.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Duy Tiếp – Chủ tịch Chi hội sinh vật cảnh thành phố Hải Phòng

Theo ý kiến ông Nguyễn Duy Tiếp – Chủ tịch Chi hội sinh vật cảnh thành phố Hải Phòng cho biết, mặc dù có nhiều thuận lợi phát triển vẫn còn một số khó khăn như công tác phát triển và xây dựng tổ chức hội hiện nay rất khó, không bố trí được người đứng đầu lãnh đạo hội, nhiều hội viên, nghệ nhân, Chủ nhà vườn, Chủ doanh nghiệp SVC có tay nghề giỏi, nhưng thiếu kinh nghiệm, khả năng quy tụ, lãnh đạo điều hành, soạn thảo văn bản nên không nhận cương vị làm lãnh đạo, hiện nay Hội cũng chưa tìm ra được giải pháp.

tm-img-alt

Ông Đặng Văn Đông, Viện nghiên cứu rau – quả

Theo ý kiến của TS. Đặng Văn Đông, Viện nghiên cứu rau – quả cho hay, theo thống kê của Sở Xây dựng TP, hiện trên địa bàn 7 quận nội thành (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, Kiến An, Đồ Sơn) do cơ quan này quản lý có gần 35.000 cây xanh. Trong số đó, các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An chiếm nhiều nhất với gần 18.000 cây xanh. Diện tích công viên, vườn hoa tại 7 quận khoảng 180ha, dải vườn hoa trung tâm có diện tích lớn nhất với 210.000m2. Với dân số hiện tại của 7 quận là 930.000 người, bình quân mỗi người được hưởng gần 2m2 đất công viên, vườn hoa.

Những năm qua, TP Hải Phòng quan tâm nhiều đến việc đầu tư xây dựng các công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn các quận để cải thiện chất lượng sống của Nhân dân trong khu vực. Số liệu rà soát cho thấy, đất cây xanh toàn đô thị Hải Phòng có xu hướng tăng lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt (10 - ≥15m2/người).   

Theo ông Đông thì thành phố Hải Phòng nên phát triển đa dạng các loại cây phong phú hơn thì thành phố sẽ đẹp hơn. Ví dụ như cây hoa phượng nên lai tạo giống hoa phượng hồng, đỏ, vàng chứ không cần phải mỗi hoa phượng đỏ. Ngoài cây phượng bóng mát, nên tạo giống cây phượng bonsai cao khoảng 2m, trĩu hoa và phối màu thì sẽ đẹp hơn và thành phố phố Hải Phòng sẽ nhiều màu sắc hơn nữa. Cùng với đó, ông Đông khẳng định, việc phát triển cây sinh vật cảnh không chỉ làm đẹp cho không gian gia đình, cũng như nơi công cộng mà còn có thể làm giầu từ chính những việc làm đẹp đó.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Xem Thêm

Đắk Lắk: Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng
Ngày 10/5/2024, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Đắk Lắk (Hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh) đã tổ chức Hội nghị khởi động Dự án Xây dựng mô hình nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng, cải thiện sinh kế đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Tin mới

Lâm Đồng: Thăm, tặng quà các nhà khoa học trong tỉnh
Ngày 14/5, Liên hiệp Hội tỉnh (Liên hiệp Hội) và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức đi thăm các tổ chức khoa học và công nghệ thành viên và các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển phát triển khoa học công nghệ của tỉnh nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.
TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua thách thức và có những phát triển bứt phá
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959-2024). Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại buổi lễ. Vusta.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam (18/5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN (1959-2024), lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với chủ đề "KHCN và đổi mới sáng tạo – Nâng tầm vị thế quốc gia".
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; Cần tin tưởng, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức để họ cống hiến
“Hà Nội cần tiếp tục tin tưởng hơn nữa, trao cho đội ngũ trí thức các điều kiện, đặc biệt là cơ chế chính sách để họ đủ dũng khí, dám nói, dãm nghĩ, dám làm, dám hành động hơn nữa, điều này sẽ góp phần để đất nước, thủ đô phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt tầm cao mới…” đây là phát biểu của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tại hội nghị.