Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/08/2011 21:47 (GMT+7)

Hướng đến nền công nghiệp thân thiện với môi trường

Sự phát triển của các KCN ở hai đầu đất nước cho thấy những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, áp lực về môi trường từ sự phát triển công nghiệp cũng không nhỏ. Quá trình phát triển các KCN đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn về ô nhiễm môi trường do chất thải, nước thải và khí thải công nghiệp.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nhưng kèm với những mặt tích cực thì Thừa Thiên Huế đang phải đối mặt với vấn đề không nhỏ là ô nhiễm môi trường do chất thải, nước thải và khí thải công nghiệp.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nhưng kèm với những mặt tích cực thì Thừa Thiên Huế đang phải đối mặt với vấn đề không nhỏ là ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, vệ sinh môi trường trong các cơ sở sản xuất… Ô nhiễm đang là vấn đề bức xúc đối với môi trường KCN, có tác động xấu đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng xấu đến các hệ sinh thái và gây biến đổi khí hậu. Tốc độ công nghiệp hóa mạnh mẽ càng làm tăng thêm các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Cho đến hết năm 2010, trên địa bàn toàn tỉnh có 6 KCN là KCN Phú Bài (giai đoạn I, II, III, IV), Phong Điền, Tứ Hải, La Sơn, Phú Đa, và Quảng Vinh. Hiện tại có 2 KCN là Phú Bài và Phong Điền đã thu hút được hơn 50 dự án sản xuất công nghiệp. Xét về quy mô, các KCN tại Thừa Thiên Huế đang trong quá trình phát triển, áp lực môi trường vẫn nằm trong khả năng chịu đựng của môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển hợp lý, bền vững trong tương lai, ngay từ lúc này cần phải có những giải pháp thích hợp để quản lý môi trường trong các KCN.

Trong giới hạn của bài viết, chúng tôi xin đề cập đến các giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất, hướng đến một nền công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường hơn.

Trước hết, đối với các cơ quan quản lý về nhà nước, cần tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ môi trường KCN. Từ đó thường xuyên có các hoạt động thanh tra, kiểm tra giám sát chất lượng môi trường KCN, cần triển khai đồng bộ các giải pháp về tăng cường chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau khi đánh giá tác động môi trường và xác nhận cam kết bảo vệ môi trường. Phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN, Phòng Cảnh sát Môi trường trong công tác thanh tra, kiểm tra. Kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Cương quyết đình chỉ hoạt động nếu doanh nghiệp để tình trạng ô nhiễm kéo dài; truy tố hình sự các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường KCN. Từ đó thường xuyên có các hoạt động thanh tra, kiểm tra giám sát chất lượng môi trường KCN, cần triển khai đồng bộ các giải pháp về tăng cường chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau khi đã đánh giá tác động môi trường và xác nhận cam kết bảo vệ môi trường. Ban quản lý các KCN, Phòng Cảnh sát Môi trường trong công tác thanh tra, kiểm tra. Kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Cương quyết đình chỉ hoạt động nếu doanh nghiệp để tình trạng ô nhiễm kéo dài; truy tố hình sự các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng. Một điều nữa là cần quan tâm đến hiệu quả áp dụng các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường các KCN. Cần phát huy tối đa vai trò của công cụ kinh tế trong quản lý môi trường KCN nhằm nâng cao hiệu quả, cải thiện chất lượng môi trường với chi phí thấp nhất. Điều này rất quan trọng trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Cung cấp các công cụ thông tin trong bảo vệ môi trường KCN cũng là việc cần bàn đến. Công khai công tác bảo vệ môi trường của các KCN, các doanh nghiệp trong các KCN cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài KCN nhằm tạo sức ép đối với các doanh nghiệp vi phạm, gây ô nhiễm môi trường và động viên, khuyến khích những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Ngoài ra, phải thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường đến tận doanh nghiệp, công nhân trong các KCN.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp trong các KCN phải đẩy mạnh việc triển khai bảo vệ môi trường. Xây dựng và hoàn thiện các hệ thống xử lý chất thải tập trung của KCN: Theo Thông tư 08/2009/TT-BTNMT các KCN đang hoạt động phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Các hạng mục này cần được thiết kế đúng, duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả trong suốt quá trình hoạt động của các KCN. Các doanh nghiệp trong KCN phải thực hiện nghiêm túc việc xử lý chất thải. Tất cả các doanh nghiệp trong KCN có phát sinh nước thải cần phải xử lý sơ bộ đạt các tiêu chuẩn đầu vào của hệ thống xử lý nước thải tập trung trước khi thải vào hệ thống thu gom nước thải của KCN. Trường hợp KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì từng doanh nghiệp phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra ngoài. Các doanh nghiệp có phát sinh khí thải phải có hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn Việt Nam trước khi xả thải.

Ngoài ra cần thực hiện nghiêm túc chế độ tự quan trắc và báo cáo môi trường. Chủ đầu tư và các doanh nghiệp trong các KCN thực hiện nghiêm túc việc tự quan trắc theo đúng cam kết và tuân thủ chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ ba, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch. Việc quản lý môi trường, xử lý nước thải trong các khu công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay theo hướng xử lý cuối đường ống nhưng mang lại nhiều điểm bất lợi và nguy cơ cho sự phát triển bền vững. Hiện nay, tại hầu hét các nước phát triển trên thế giới, chiến lược bảo vệ môi trường và quản lý chất thải đều theo thứ tự ưu tiên sau: (1) ngăn ngừa, giảm thiểu phát sinh chất thải tại nguồn (bằng cách áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn); (2) tái sinh, tái sử dụng chất thải (trao đổi chất thải); (3) xử lý hợp lý phần chất thải còn lại (không thể tái sinh, tái sử dụng) trước khi thải ra môi trường; (4) thải bỏ và chôn lấp các chất thải đã xử lý một cách hợp vệ sinh.

Ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải tại nguồn phát sinh còn được gọi là sản xuất sạch hơn là chiến lược được ưa chuộng nhất, vì không có chất thải nghĩa là không có ô nhiễm và không tốn chi phí xử lý và quản lý. Các giải pháp sản xuất sạch hơn không chỉ đơn thuần là thay đổi thiết bị, mà còn là các thay đổi trong cách vận hành và quản lý của mỗi một doanh nghiệp. Các giải pháp sản xuất sạch hơn được chia thành các nhóm như sau: giảm chất thải tại nguồn, tuần hoàn, cải tiến sản phẩm.

Sản xuất sạch hơn cần được đẩy mạnh tại địa phương như là một biện pháp bảo vệ môi trường. Một số doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc sản xuất sạch hơn và đã từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, sử dụng năng lượng có hiệu quả, sử dụng nguyên liệu thay thế ít phát sinh chất thải…., góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn vẫn còn hạn chế, các giải pháp áp dụng còn ở mức độ đơn giản, kết quả chưa đạt theo yêu cầu; chất thải, nước thải, khí thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng. Để khắc phục những hạn chế nêu trên và thúc đẩy việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành công nghiệp, tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe con người và phát triển bền vững, các ngành chức năng cần tham mưu cho UBND tỉnh ra chỉ thị về việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Cuối cùng là đẩy mạnh phong trào thanh niên bảo vệ môi trường trong các KCN. Lao động hiện tại đang làm việc trong các KCN hầu hết còn trẻ, khả năng nhận thức tốt. Tại mỗi doanh nghiệ nên có một bộ phận thanh niên kiêm về công tác bảo vệ môi trường. Bộ phận này được khuyến khích đưa ra những hoạt động phù hợp với tình hình của từng đơn vị (có thể là những hoạt động nhỏ nhưng có ý nghĩa như sử dụng tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, có sự phân loại rác ngay tại nguồn (nếu có)...) và tuyên truyền đến những công nhân khác nhằm nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường. Từ đó mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh trong khu vực sản xuất, tạo ra môi trường làm việc tốt hơn.

Thời gian vừa qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, các KCN hiện đóng vai trò không nhỏ trong sự tăng trưởng của ngành công nghiệp. Phát triển KCN đã thu hút vốn đầu tư lớn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu của tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên hoạt động của các KCN cũng gây ra những bức xúc về môi trường cần được quan tâm giải quyết. Cùng với sự phát triển của các KCN lượng thải và các chất gây ô nhiễm môi trường cũng gia tăng, gây tác hại đến sức khỏe người dân, ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng bền vững của tình nhà. Trên đây là một số giải pháp nhằm tiến đến một nền sản xuất công nghiệp thân thiện với môi trường. Trong thực tế để các giải pháp đạt hiệu quả cao nhất cần phải có sự phối hợp thống nhất giữa các cấp, các ngành liên quan. Bản thân doanh nghiệp cũng phải chủ động trong hoạt động bảo vệ môi trường mới mong mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.