Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/12/2014 14:14 (GMT+7)

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật là môi trường để hoàn chỉnh các giải pháp kỹ thuật

Với mục đích khơi dậy và đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hỗ trợ các tài năng sáng tạo trong lao động, đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp hữu ích, kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Đồng Tháp, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng thì ngoài những giải thưởng đã trao cho các cá nhân, tập thể đạt giải. Ban tổ chức Hội thi đã đề nghị khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tuyên truyền, tổ chức và tham gia Hội thi bao gồm: Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh cho 28 tập thể và 51 cá nhân; Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho 13 tập thể, 12 cá nhân; Bằng Lao động sáng tạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 133 cá nhân.

Để đạt được những kết quả trên, trước hết là do có sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân tỉnh, kế đến là sự phối hợp nhịp nhàng giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật với các cơ quan liên quan, ông Hùng tâm sự.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, Sở Khoa học và Công nghệ luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong việc triển khai đúng kế hoạch, nắm bắt tình hình ở cơ sở, kịp thời đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh tháo gỡ khó khăn phát sinh. Hàng năm Sở Khoa học và Công nghệ luôn chủ động phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật xây dựng dự toán, phân bổ kinh phí cho Hội thi.

Liên đoàn Lao động tỉnh với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên công đoàn đông đảo trong toàn tỉnh là một lực lượng quan trọng tham gia Hội thi, các cơ quan lãnh đọ của Liên đoàn Lao động từ tỉnh đến cơ sở đã có vai trò to lớn trong việc hướng dẫn, động viên cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh tham gia Hội thi với nhiều hình thức phong phú làm cho Hội thi trở thành phong trào quần chúng sâu rộng. Những hoạt động tham dự Hội thi rất phù hợp với phong trào thi đua yêu nước, phát huy lao động sáng tạo do hệ thống tổ chức công đoàn phát động từ Trung ương đến tận cơ sở.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh là 2 cơ quan tích cực tuyên truyền vận động sự tham Hội thi trong thầy cô giáo và các em học sinh. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, lực lượng thanh niên, công nhân, trí thức trẻ luôn đi đầu, gương mẫu và là lực lượng xung kích tiến quân vào khoa học và kỹ thuật.

Hiện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp là cơ quan thường trực Hội thi, đã tổ chức triển khai, huy động cán bộ khoa học kỹ thuật đầu ngành, tham gia chấm thi công tâm và chính xác, xét chọn được những sản phẩm có giá trị để tôn vinh, khen thưởng.

Sự sáng tạo của quần chúng nhân dân vô cùng phong phú, nếu chúng ta biết khơi dậy và tổ chức thành phong trào thì sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sản xuất và đời sống xã hội.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật chính là môi trường để đánh giá, bổ sung, hoàn chỉnh các giải pháp kỹ thuật, đồng thời phổ biến rộng rãi cho nhiều người, nhiều tổ chức cùng áp dụng và chính vì vậy hiệu quả của những giải pháp luôn được nâng lên góp phần nâng cao năng suất lao động.

Trong thực tế lao động sản xuất và đời sống, mọi người đều có những suy nghĩ tìm giải pháp, sáng kiến… để công việc mà mình phụ trách có được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các sáng kiến, giải pháp này có thể còn khuyếm khuyết, chưa được cọ xát và đóng khung cho gia đình mình, đơn vị mình. Chính vì vậy, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật chính là môi trường để đánh giá, bổ sung, hoàn chính các giải pháp đó, đồng thời phổ biến rộng rãi cho nhiều người, nhiều tổ chức cùng áp dụng và vì thế hiệu quả của những giải pháp đã được nâng lên, đưa vào trong thực tiễn, ông Hùng chia sẻ.

Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật là một hoạt động khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả những giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Hưởng ứng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ III (1994-1995), Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ I (1994-1995) và giao cho Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật (nay là Sở Khoa học và Công nghệ) là thường trực của Hội thi. Đến năm 2000, Ủy ban nhân dân tỉnh chính thức giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật là cơ quan thường trực phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức triển khai với sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành liên quan từ huyện, tới tỉnh. Từ năm 2000 đến năm 2007, Hội thi được tổ chức 2 năm một lần, từ năm 2008 đến nay Hội thi được tổ chức mỗi năm một lần.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.