Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 06/12/2015 00:15 (GMT+7)

Hội thảo khu vực phía Nam “chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Phổ biến Kiến thứcvà góp ý kiến kế hoạch truyền thông Phổ biến Kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2016-2020"

Tham dự Hội thảo có gần 80 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ phụ trách hoạt động truyền thông - phổ biến kiến thức của 19 Liên hiệp hội tỉnh khu vực phía Nam, đại diện các sở, ban ngành và các Hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội Vĩnh Long. Hội thảo đã được điều hành dưới sự chủ tọa của Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Ông Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng ban Thông tin và PBKT Liên hiệp Hội Việt Nam và Ông Trương Quang Phú, chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long.

3

            TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch LHHVN phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện cho lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, ông Phan Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã đến dự và phát biểu chào mừng hội thảo. Nhấn mạnh vai trò của trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Long nói riêng và trí thức cả nước nói chung trong công tác truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN cho người dân, ông Vũ ghi nhận những đóng góp của Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Long trong thời gian qua và mong muốn, LHH Vĩnh Long cần làm tốt hơn nữa công tác tập hợp trí thức KH&CN, tăng cường huy động trí thức tham gia phổ biến kiến thức KH&CN cho người dân.

2

     Ông Phan Anh Vũ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu chào mừng Hội thảo

Sau khi nghe trình bày báo cáo tổng kết của Liên hiệp Hội Việt Nam về công tác truyền thông, phổ biến kiến thức , các đại biểu, đại diện Liên hiệp Hội các tỉnh Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa -Vũng tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận… đã chia sẻ và thảo luận về các mô hình và kinh nghiệm thực tế phong phú tại các địa phương trong hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức. Nổi bật là các mô hình như sự phối hợp với các Sở, thành lập Trung tâm Sáng tạo và Kết nối cộng đồng của tỉnh Vĩnh Long; nhà văn hóa Khoa học và báo Khoa học phổ thông của TPHCM; Ngày hội thông tin Khoa học và Công nghệ và các hoạt động đột phá phổ biến kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi của Đồng Nai; Các mô hình phổ biến kiến thức trong trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn của Long An.

Tổng kết Hội thảo, Ông Nghiêm Vũ Khải thay mặt Liên hiệp hội Việt Nam biểu dương và đánh giá cao thành tích, sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện công tác truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN nhất là trong bối cảnh các cơ quan Liên hiệp Hội địa phương còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện tài chính, vật chất, nguồn nhân lực. Về giải pháp, ông Khải khẳng định truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN là trách nhiệm của đội ngũ trí thức KH&CN nói chung và của Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng, nên các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố cần chủ động phối hợp chặt chẽ, nhiều hơn nữa với các đơn vị liên quan, huy động nguồn lực từ nhiều phía để thực hiện nhiệm vụ này. Trước mắt, LHH các địa phương tiếp tục phối hợp với cấp Ủy, UBND tỉnh để tham gia tốt việc ứng dụng KH&CN vào việc phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, xã hội và tập trung vào việc đa dạng hóa công tác truyền thông, phổ biến kiến thức đến tận người dân .

Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu tại Hội thảo, tiến hành chỉnh sửa để hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN của toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới.

DSC 0325(1)

                      Ông Phan Anh Vũ tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự Hội thảo

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.