Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/06/2016 16:46 (GMT+7)

Hội thảo Khoa học Góp ý dự thảo nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp

Tại hội thảo các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xác đáng từ những kinh nghiệm hoạt động lâu năm của mình để giúp Ban Soạn thảo có được cái nhìn đa chiều hơn về nội dung của Nghị định. Theo các chuyên gia, đánh giá sự phù hợp và công nhận năng lực của các tổ chức đánh giá sự phù hợp là hai loại hình hoạt động khác nhau, nhưng rất gắn bó với nhau. Cả hai loại hình hoạt động này đều được quy định tại  Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa cùng nhiều văn bản dưới luật khác. Tuy nhiên, các luật và nghị định này chỉ quy định những vấn đề có tính nguyên tắc về tổ chức, hoạt động của tổ chức đánh giá sự phù hợp, và cả tổ chức và hoạt động của Tổ chức công nhận các tổ chức đánh giá sự phù hợp. Các vấn đề cụ thể về hai loại hình tổ chức và hoạt động của hai loại hình tổ chức này được quy định tại nhiều văn bản cấp Bộ khác nhau, vì vậy để đảm bảo việc triển khai Luật Đầu tư 2014 và nâng cao hiệu quả hoạt động đánh giá sự phù hợp và hoạt động công nhận trong tình hình mới, việc ban hành Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp và dịch vụ công nhận là cần thiết.

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định vẫn chưa khắc phục được các nhược điểm đang tồn tại trong các văn bản hiện hành. Thủ tục hành chính vẫn rườm rà, có nguy cơ làm cho bộ máy quản lý nhà nước tăng đột biến mà vẫn không thể nâng cao được hiệu quả quản lý  nhà nước trong lĩnh vực này. Điểm đáng lưu ý là  Dự thảo Nghị định chưa xác định rõ vai trò, vị trí đích thực của hoạt động công nhận trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Với cách tiếp cận mang tính phổ biến của thế giới hiện nay và thực tiễn  diễn ra trong nước thời gian qua, chúng ta cần có quy định rõ ràng về hoạt động công nhận- một trong những cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng của một đất nước, nhằm nâng cao chất lượng, vị thế và vai trò của hoạt động này;  làm cho hoạt động công nhận góp phần nâng cao năng lực, sự tin cậy cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp; cũng như  gắn bó chặt chẽ và phục vụ đắc lực hoạt động quản lý nhà nước,và góp phần phục vụ thương mại quốc tế, hội nhập của đất nước.

Vì vậy, theo các chuyên gia cần coi dịch vụ công nhận là dịch vụ công; Lựa chọn dứt điểm mô hình tổ chức công nhận, đồng thời với việc lựa chọn dứt điểm mô hình tổ chức công nhận, chúng ta cần sớm kiện toàn bộ máy, phương thức, biện pháp cũng như công cụ pháp lý phục vụ quản lý nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận; bảo đảm mọi hoạt động công nhận cũng như quản lý nhà nước đối với hoạt động công nhận gắn liền với yêu cầu vừa phục vụ quản lý của các Bộ, ngành, vừa phục vụ đắc lực cho thuận lợi hóa thương mại và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.  

Nâng cao hơn nữa năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức công nhận, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của các chuẩn mực quốc tế về công nhận để phục vụ tốt hơn cho nâng cao chất lượng các hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn, chứng nhận và giám định, góp phần tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho hoạt động thương mại trên thị trường quốc gia cũng như quốc tế. Đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ công tác quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đánh giá sự phù hợp cũng như công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quy định này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho cơ quan quản lý nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt liên quan, tránh làm bộ máy cơ quan quản lý thêm nặng nề. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng – đơn vị chủ trì việc soạn thảo đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đồng thời cảm ơn Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo. Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, chọn lọc các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo trong thời gian tới.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.