Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 27/11/2021 19:42 (GMT+7)

Hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý báo chí

Ngày 26/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý báo chí”

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao, Cục trưởng cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các hội ngành toàn quốc, các Tổ chức KHCN là chủ quản của các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN và lãnh đạo các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao chủ trì hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng khẳng định: “Hệ thống báo chí Liên hiệp Hội là báo chí của báo chí Cách mạng Việt Nam, của một tổ chức chính trị xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Ban Bí thư Trung ương. Những gì báo chí chúng ta đã làm được thực sự tự hào cho LHH và cho báo chí cách mạng Việt Nam”.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng phát biểu

Theo Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng: Ngày 19/10 vừa qua, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc về báo chí của LHHVN. Sau buổi làm việc, Ban Tuyên giáo TW đã ban hành Thông báo số 115 ngày 04/11/2021 ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng khẳng định Hệ thống báo chí của LHHVN được cơ quan Đảng và Nhà nước đánh giá là hệ thống có nhiều cơ quan tạp chí nhất cả nước, có nội dung trọng tâm là về khoa học và công nghệ, bên cạnh đó còn đề cập đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong những năm qua báo chí của LHHVN đã có những đóng góp quan trọng trong phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia nghiên cứu, phổ biến tri thức, công bố kết quả KH&CB, phản biện thúc đẩy sự phát triển của khoa học, phát huy văn hoá, bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhiều cơ quan báo chí có bề dày truyền thống, đặc biệt một số tạp chí khoa học có uy tín trong nước, trong khu vực và trên Thế giới. Tuy nhiên, trong Thông báo kết luận cũng đã đề ra một số tồn tại và hạn chế của báo chí trực thuộc LHHVN. Trong đó nhắc đến một số tạp chí chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích, một số thông tin nặng về điều tra, phản ánh tiêu cực mà chưa quan tâm đúng mực đến tuyên truyền điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt v.v…

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho rằng những tạp chí này chỉ là số rất ít “con sâu bỏ rầu ngồi canh”. Tuy ít nhưng cũng đã ảnh hưởng đến uy tín của LHHVN , các hội ngành và giới trí thức khoa học. Nhằm khắc phục triệt để hậu quả trên, tìm giải pháp phương hướng nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, phát huy sức mạnh tập thể của hệ thống báo KH&CN, phát huy sức sáng tạo và đóng góp của các nhà khoa học trong hệ thống LHHVN đã tổ chức hội thảo về vấn đề này.

Cục trưởng cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ: LHHVN là cơ quan “siêu chủ quản”, có 69 cơ quan báo chí trong đó 1 tờ báo, 68 tờ tạp chí (47 tờ của Hội ngành và 19 tờ của Viện); chưa kể một số tờ đã hết giấy phép hoạt động.

Theo thống kê LHHVN trên 300 viện và nếu các Viện đều xin cấp phép cơ quan báo chí thì sẽ thế nào? Chúng ta không biết lãnh đạo Viện là ai, trụ sở ở đâu, có khi lấy nhà riêng làm trụ sở. Thực tế, có Viện lập ra chỉ để ra được tạp chí và rồi làm đúng tôn chỉ mục đích thì hiếm, các bài viết nghiên cứu khoa học không có…

Kinh tế báo chí khó khăn, tuy nhiên ngân sách Nhà nước dành cho công nghệ là 2%/năm, tại sao không tìm cách “nắn dòng” một phần nguồn kinh phí đó “đặt hàng” báo chí trong mảng khoa học công nghệ?

Theo ông Lâm, hiện nay phản biện khoa học rất được coi trọng, chúng ta phải tự hào vì chúng ta là tạp chí. Tin tức ai cũng biết nhưng tin tức không mang lại giá trị nhiều, mà rất cần những bài viết sâu để bạn đọc hiểu rõ vấn đề. Đây là mảnh đất rất rộng để tạp chí khoa học khai thác, xã hội cũng đang rất cần những phản biện có tầm cao để thay đổi chính sách.

“Tạp chí không tranh được view với những tờ báo lớn, nhưng chúng ta cần chất lượng có thể cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu quốc hội… Chúng ta có một sứ mệnh cao cả rất nhiều. Tôi mong muốn tạp chí của Liên hiệp Hội Việt Nam góp tiếng nói dưới góc nhìn khoa học, những ý kiến phản biện có chất lượng để có cơ sở điều chỉnh chính sách…”, ông Lâm nói.

Giải đáp về việc bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu cơ quan báo chí theo Luật Báo chí năm 2016, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói: “Báo chí hoạt động theo Luật và quy định của Đảng. Đảng quy định rõ công tác cán bộ là công tác của Đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện. Thời gian qua phát hiện nhiều vấn đề trong quy trình bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí theo Quyết định 75 của Ban Bí thư. Ban Tuyên giáo chịu trách nhiệm làm đúng theo Quyết định này”.

Theo Cục trưởng Cục Báo chí, hiện nay, có tình trạng cơ quan báo chí lạm dụng và cố tình in thẻ phóng viên giống, gây hiểu lầm là thẻ nhà báo, đề nghị cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tuân thủ Luật Báo chí...

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe những ý kiến đề xuất của các hội thành viên, các tổ chức KHCN là cơ quan chủ quản báo chí, nghe ý kiến của các cơ quan báo chí đề xuất về cách thức và nội dung phôi hợp trong công tác quản lý báo chí. Đồng thời hội thảo cũng đã nghe ý kiến chỉ đạo từ LHHVN về công tác quản lý các CQBC, sự phối hợp giữa Bộ Thông tin và truyền thông và LHHVN, cùng các cơ quan hữu quan để triển khai hiệu quả Kết luận tại Thông báo số 115 ngày 04/11/2021  của Ban Tuyên giáo Trung ương trong thời gian tới...

Một số hình ảnh tại hội thảo:

ThS Nguyễn Quyết Chiến Tổng Thư Ký Liên Hiệp Hội Việt Namthông báo Kết luận 115-TB/BTGTW

ThS. Phạm Thị Bích Hồng Phó trưởng Ban ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo tại Hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Đại biểu góp ý tại hội thảo

Tin: PV, ảnh Văn Nam

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.