Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/02/2006 21:41 (GMT+7)

Hội phải được làm những gì mà pháp luật không cấm

Việc Liên hiệp hội, tổ chức chính trị - xã hội của trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, đưa ra những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật về Hội dưới hình thức một văn bản công phu thể hiện mong muốn của các hội đối với một vấn đề ảnh hưởng đến sự sống còn của mình, đó là: Luật về Hội phải là một văn bản quy phạm pháp luật hoàn chỉnh, tạo nên môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thực thi quyền lập hội của nhân dân đã được ghi trong Hiến pháp.

Những nguyên tắc chủ yếu của Liên hiệp hội trong việc đóng góp ý kiến là: 1. Đảm bảo tự do ý chí của cá nhân, tổ chức trong việc liên kết, hợp nhất; 2. Luật nhằm cụ thể hoá quyền lập hội được khẳng định trong Hiến pháp; 3. Quyền tự do lập hội, một trong những quyền cơ bản của con người, được Nhà nước Việt Nam cam kết với cộng đồng quốc tế; 4. Quyền tự do lập hội không tách rời chức năng quản lý của Nhà nước; 5. Quyền tự do lập hội có thể bị Nhà nước hạn chế (trong một số trường hợp); 6. Hoạt động của hội phải được khuyến khích vì một xã hội đa dạng, dân chủ và phát triển bền vững.

Nội dung góp ý gồm 6 chương, 55 điều với 6 vấn đề chính là: Phạm vi đối tượng điều chỉnh của Luật; Thủ tục thành lập Hội; Hoạt động và tổ chức của hội; Quản lý nhà nước đối với hội; Vấn đề giải quyết tranh chấp và Chính sách của Nhà nước đối với hội vì lợi ích cộng đồng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ý kiến của Liên hiệp hội có nhiều điểm mới, tiến bộ so với dự thảo Luật về Hội lần thứ 8 do Bộ Nội vụ soạn thảo. Bản góp ý coi phạm vi và đối tượng điều chỉnh là mối quan hệ giữa Nhà nước và hội trong việc thành lập, tổ chức và hoạt động hội. Ở đây, mối quan hệ Nhà nước - hội là mối quan hệ do pháp luật quy định.

Phù hợp với xu thế đổi mới và hội nhập quốc tế, văn bản của Liên hiệp hội ghi nhận quyền lập hội của cả người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài, hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, cũng như của các cá nhân, tổ chức nước ngoài đang cư trú và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Trước thực tiễn của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, bản góp ý đề cập đến những hội có tư cách pháp nhân lẫn những tổ chức không có tư cách pháp nhân như Hội đồng hương, Hội bảo thọ... (đối tượng này không được nêu trong dự thảo Luật về Hội của Bộ Nội vụ).

Thủ tục thành lập hội được nêu trong bản góp ý khá đơn giản, rõ ràng, tránh sự lạm quyền của cá nhân, cơ quan các cấp, hoàn toàn loại bỏ khả năng gây khó khăn theo kiểu “xin - cho”. Một điểm mới nữa là sau khi chấp nhận đăng ký thành lập hội, cơ quan có thẩm quyền phải ghi danh tổ chức mới vào danh bạ đăng ký hội phục vụ công tác quản lý và công bố rộng rãi tài liệu này cho các cơ quan nhà nước, công chúng, nhà tài trợ.

Nội dung các quy định nêu trong bản góp ý không can thiệp quá sâu vào tổ chức và hoạt động của hội, hội được công nhận quyền được làm những gì mà pháp luật không cấmvà tất nhiên những điều Nhà nước cấm cũng được liệt kê trong văn bản này.

Nhất quán với nhận định đối tượng điều chỉnh của Luật là mối quan hệ giữa Nhà nước và các hội nên bản góp ý nêu một số quyền của hội mà việc thực thi chúng gắn liền với trách nhiệm và quyền hạn của Nhà nước như thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tham gia đóng góp ý kiến trong hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật...; phát triển quan hệ hợp tác quốc tế v.v.. Bản góp ý cũng đặc biệt chú ý tới những nghĩa vụ của hội nhằm giúp công tác quản lý nhà nước trở lên thuận lợi và hiệu quả, đồng thời đề cập đến vấn đề giải thể hội, trong đó phân biệt rõ 2 phương thức tự giải thểbị buộc giải thể.

Liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước đối với hội, một trong những điểm gây tranh cãi nhiều nhất thời gian qua, các quy định do Liên hiệp hội đề xuất nhất quán với nguyên tắc: Nhà nước quản lý hội theo pháp luật(chứ không theo cơ chế bộ chủ quản được nêu trong dự thảo Luật về Hội do Bộ Nội vụ soạn thảo). Bản góp ý chỉ dừng ở chỗ công nhận các quyền thanh tra, kiểm tra ngành của các bộ đối với hội, cũng như đối với bất kỳ pháp nhân, thể nhân nào khác, và chỉ được thực hiện với sự tuân thủ đầy đủ các quy định về thủ tục do luật quy định. Việc phân cấp cơ quan quản lý hội là Bộ Nội vụ, UBND tỉnh và huyện, và những quy định cụ thể về nội dung quản lý nhà nước đối với hội cũng được đề cập trong bản góp ý của Liên hiệp hội.

Nhận thức vai trò quan trọng và những đóng góp lớn lao của các tổ chức xã hội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc (trước đây), xây dựng và phát triển đất nước, bản góp ý lần đầu tiên nêu “yêu cầu” về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động hội vì lợi ích cộng đồng. Đó là tạo điều kiện để hội tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chuyển giao một số dịch vụ công cho hội thực hiện, xây dựng cơ chế bình đẳng giữa hội với các tổ chức nhà nước, đoàn thể khác trong đấu thầu đề tài nghiên cứu khoa học cũng như dịch vụ xã hội...

Dưới góc độ lịch sử lập Hiến và lập pháp của Việt Nam, ngay từ khi giành được độc lập cho đến nay, quyền được lập hội luôn được Nhà nước ta chính thức công nhận như một trong những quyền tự do cơ bản, quan trọng của nhân dân. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam đã cam kết tôn trọng và đảm bảo thực thi các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền lập hội. Việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quyền lập hội của nhân dân không chỉ thuần tuý nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam, cụ thể hoá quyền Hiến định mà còn là nghĩa vụ pháp lý của nước ta trong quan hệ quốc tế. Do đó, trong trường hợp này, một bộ Luật về Hội cởi mở, tiến bộ, bắt kịp với hơi thở của cuộc sống, của thời cuộc chính là minh chứng sống động nhất cho sự tôn trọng của Nhà nước với quyền lập hội của người dân, là động lực cho sự phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam.  

Ông Trần Quốc Thuận (Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội):“Việc các nhà khoa học nói rằng Luật về Hội viết không đạt yêu cầu, họ tự viết một dự thảo khác là rất đáng hoan nghênh. Điều đó phải được đánh giá là sự góp ý tích cực. Nếu dự thảo họ viết ra được nhiều người đồng tình thì rất có thể dự thảo ấy sẽ thành luật.

Quốc hội là hoạt động nghị viện. Mà nguyên tắc nghị viện là biểu quyết theo đa số. Nếu anh thuyết phục được Quốc hội thì dự thảo của anh sẽ thành luật, quan điểm của anh đạt yêu cầu. Việc đưa ra dự thảo mới là có tính chất góp ý chứ không thay thế, phủ định Ban soạn thảo. Hay nói cách khác: “Tôi làm không công cho anh và tôi có quyền đưa ra cạnh tranh với anh”. Đây là một hình thức góp ý toàn diện, dư luận nên hoan nghênh, vì cái đó thể hiện sự dân chủ. Đến nay, cá nhân tôi chưa thấy dự thảo luật nào được góp ý toàn diện đến mức đưa ra một văn bản mới như thế cả”.

Ông Phạm Tuấn Khải (Phó ban Xây dựng pháp luật Văn phòng Chính phủ):“Nếu luật nào cũng được làm như thế này thì quá tốt. Nghị định 101 Chính phủ vừa ban hành nói rõ phải lấy ý kiến đối tượng bị tác động thế nào. Phải nói, đọc những điều các đồng chí viết thấy rất tâm huyết. Về mặt khoa học, những góp ý này rất đúng tầm và đáng bàn... Tôi rất hoan nghênh việc các đồng chí liệt kê các hành vi bị nghiêm cấm, càng cụ thể nữa thì càng tốt. Quan điểm của tôi là luật này quy định về quyền lập hội của công dân thôi, những điều cụ thể nên để trong điều lệ hội”.

Bà Phạm Chi Lan (Ban Nghiên cứu của Thủ tướng):“Cá nhân tôi thích bản dự thảo của nhóm chuyên gia VUSTA đưa ra hơn là dự thảo lần tám của Bộ Nội vụ, bởi nó nói rõ hơn về các loại hội mà lại bao quát hơn, hợp lý hơn, nhất là việc công nhận loại hội không đăng ký vì đấy là quyền chính đáng của dân”. “ Tôi ở Phòng Thương mại (bà Phạm Chi Lan từng là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – BBT) bao nhiêu năm không bao giờ phải báo cáo quận Hoàn Kiếm và họ hiểu sao được hoạt động trên cả nước của chúng tôi. Ý chung nhất của tôi là tôn trọng cao nhất quyền tự do lập hội, tạo điều kiện cho hội hoạt động chứ không phải kiểm soát”.

TS Nguyễn Vi Khải (Ban Nghiên cứu của Thủ tướng):“Dự thảo Luật về Hội do Liên hiệp hội chủ trì soạn thảo tạo hành lang pháp lý cho các hội hoạt động và quản lý nhà nước. Nội dung dự thảo rõ ràng mạch lạc, ngôn từ chuẩn xác, kết cấu có logic. Về phạm vi điều chỉnh, dự thảo đã vượt qua được những hạn chế của Nghị định 88/2003/NĐ-CP. Dự thảo nâng cao tính pháp lý của Điều lệ hội, giảm gánh nặng quản lý nhà nước...”

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Công tác tuyên truyền bầu cử có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho cử tri
Thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử đã được triển khai phong phú và rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức truyền thống và chuyển đổi số. Điều này không chỉ tạo không khí ngày hội toàn dân mà còn giúp nâng cao nhận thức để mỗi cử tri tự giác tham gia bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.
Báo cáo chính trị trình Đại hội phải thể hiện được vai trò bứt phá của Mặt trận trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.