Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/03/2024 14:00 (GMT+7)

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Trung ương lần thứ 11, khóa VIII

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Vusta tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Vusta lần thứ 11 (khóa VIII) dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Vusta.

Cuộc họp có sự tham dự của các đồng chí: Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Vusta; Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Vusta; Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta; Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Vusta và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Vusta cho biết, Vusta và đội ngũ trí thức KHCN cả nước luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã dành thời gian tới tham dự, phát biểu, chỉ đạo tại các sự kiện lớn do Vusta tổ chức. Các cơ quan của Đảng, các bộ, ngành đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Vusta trong công tác quản lý, đánh giá, định hướng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Vusta.

tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Vusta phát biểu tại hội nghị

Để tiến tới Đại hội Vusta lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030, Thường trực Đoàn chủ tịch mong muốn các quý vị thảo luận cho ý kiến định hướng về những nội dung lớn như Giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024 của Đảng đoàn Vusta; Phương hướng đổi mới tổ chức và hoạt động của Vusta trong tình hình mới; Những nội dung cần nghiên cứu để sửa đổi Điều lệ hoạt động của Vusta, Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng cho biết.

Theo Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 của Vusta, đồng chí Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Vusta, Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 69-KL/TW ngày 11/01/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH TW khóa XI về KH&CN sẽ là cơ sở chính trị quan trọng để LHHVN, các hội thành viên và các tổ chức KH&CN trực thuộc xây dựng định hướng phát triển trong những năm tới.

Việc thống nhất định kỳ tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương hàng năm vào tháng 12 nhằm đánh giá tổng kết hoạt động của toàn hệ thống trong năm đó và triển khai nhiệm vụ năm sau, cũng như tổ chức Hội nghị giao ban các LHH tỉnh, thành phố, Hội nghị giao ban các Hội ngành toàn quốc vào tháng 7 hàng năm để đánh giá sơ kết kết quả công tác 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp thực hiện  nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm đã tạo điều kiện thuận lợi giúp Cơ quan Trung ương Vusta, các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng ngay từ đầu năm để triển khai nhiệm vụ cũng như phối hợp công tác.

tm-img-alt

Đồng chíPhạm Quang Thao – Phó chủ tịch Vusta

Việc hình thành các Cụm/Khối thi đua của các hội thành viên từ năm 2022 đến nay đã tạo thêm cơ hội và điều kiện thuận lợi để các Hội ngành toàn quốc có lĩnh vực hoạt động tương đồng và các LHH địa phương có vị trí địa lý gần nhau tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau triển khai các dự án/nhiệm vụ, góp phần tạo thêm sức mạnh cho các hội thành viên trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các chương trình, thỏa thuận phối hợp công tác giữa Vusta với một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương được nhiều Hội ngành toàn quốc và LHH địa phương triển khai đã góp phần tăng thêm nguồn lực, đa dạng thêm nội dung và hình thức hoạt động của các hội thành viên.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Vusta Phạm Quang Thao cho biết vẫn còn một số khó khăn như kinh phí NSNN năm 2024 của Vusta chưa được Bộ Tài chính phê duyệt đầy đủ vì cần văn bản minh chứng nhiệm vụ nào do Đảng, Nhà nước giao cho Vusta, do vậy một số hoạt động chính trong kế hoạch năm 2024 chưa thể triển khai.

Kinh phí NSNN cấp chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đối với nhân sự làm việc tại Cơ quan Trung ương Vusta chưa được cấp từ năm 2023 đến nay; kinh phí NSNN cấp chi tặng thưởng Huy hiệu đảng đối với các đảng viên lão thành theo đề nghị của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Vusta chưa được cấp để trao thưởng từ năm 2022 đến nay, đã gây nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, công chức, đảng viên.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Vusta

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta đã trình bày về Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương khóa XIII về Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Cùng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về các nội dung như Hoàn thiện, ban hành và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới; Tập trung giải trình với Bộ Tài chính về kế hoạch kinh phí NSNN năm 2024 của Vusta để được phân bổ đầy đủ càng sớm càng tốt, chuẩn bị các văn bản pháp lý chứng minh nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho Vusta và tranh thủ tối đa sự chỉ đạo, hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính sớm sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Triển khai thực hiện Kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Vusta lần thứ IX và Đại hội LHH các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2025-2030. Triển khai các đề án đánh giá, tổng kết về tổ chức và hoạt động của hệ thống Vusta và xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội IX của Vusta.

tm-img-alt

Các đồng chí Đoàn chủ tịch Trung ương Vusta khóa VIII

Xem Thêm

Đảng ủy VUSTA trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng)
Ngày 27/3, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng). Sự kiện không chỉ là dịp ghi nhận những cống hiến của các đảng viên lão thành mà còn là diễn đàn quan trọng đánh giá kết quả công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2026 của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
VUSTA tổ chức Chương trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử K9 chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Ngày 03/02, Đảng uỷ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Chương trình về nguồn ý nghĩa tại Khu di tích lịch sử K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026).

Tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.
Đảng ủy VUSTA trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng)
Ngày 27/3, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng). Sự kiện không chỉ là dịp ghi nhận những cống hiến của các đảng viên lão thành mà còn là diễn đàn quan trọng đánh giá kết quả công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2026 của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).