Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/05/2007 16:55 (GMT+7)

Hội làm vườn huyện Châu Thành (Tiền Giang): Góp phần mở rộng vùng chuyên canh vú sữa Lò Rèn

Đặc sản trái ngon

Ở khắp Nam Bộ, không đâu có vú sữa ngon bằng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (LRVK). Chủ tịch HLV huyện Châu Thành, ông Lê Văn Ri, cho biết: Nguồn gốc cây vú sữa LRVK thực chất có xuất xứ tại ấp Thạnh Hòa, xã Long Hưng - vùng giáp ranh với xã Vĩnh Kim, vào khoảng năm 1932. Chủ nhân tạo ra giống vú sữa này là ông Lê Văn Kỳ. Vào thời điểm đó, ông Kỳ gieo hai hạt giống vú sữa cạnh một cơ sở lò rèn, cây phát triển nhanh và tốt, nhưng khi cho trái, ông Kỳ chỉ chọn được một cây cho trái tốt. Đến năm 1942, ông Kỳ chiết giống vú sữa này cho những người thân của mình ở Vĩnh Kim trồng. Từ đó đến trước năm 1975, cây vú sữa Lò Rèn được người dân Châu Thành trồng tập trung tại các xã Vĩnh Kim, Long Hưng, Song Thuận, Kim Sơn nhưng diện tích cũng chỉ khoảng 160ha. Từ xưa đến nay, chợ Vĩnh Kim vẫn là một trong những chợ đầu mối cung cấp trái cây với số lượng tập trung lớn ở tỉnh, trái vú sữa Lò Rèn cũng từ đây mà có dịp lan toả đi khắp ngả.

Mở rộng vùng chuyên canh

Khi tham quan mô hình trồng vú sữa LRVK của anh Dương Anh Hào ở ấp Đông Hoà, xã Song Thuận, tôi được anh cho biết: "Vài năm gần đây, được HLV huyện hướng dẫn biện pháp tạo tán, tỉa nhánh và bao trái, vú sữa nhà tôi cho chất lượng tốt nên rất được giá (15 nghìn đồng /kg). Tổng thu nhập từ 3 công vú sữa (3.000m2) với trên 60 cây bình quân 30 triệu đồng /năm". Theo ông Ri, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, 1ha vú sữa có thể cho thu nhập 100 triệu đồng. Ông Lê Văn Bánh ở ấp Đông, xã Kim Sơn trồng 1, 5 ha vú sữa LRVK, năm vừa qua thu gần 200 triệu đồng.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Châu Thành, ông Nguyễn Văn Mạnh, cho biết: Với lợi thế thổ nhưỡng thích hợp cho cây vú sữa phát triển nên huyện chủ trương mở rộng vùng chuyên canh vú sữa LRVK, trong đó, Hội Làm vườn là lực lượng quan trọng để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến bà con nông dân. Từ năm 2001, Hội Làm vườn tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành đã kết hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thực hiện thành công đề tài Chọn lọc, Phục tráng, Nâng cao chất lượng vườn cây vú sữa LRVK. Thành công này đã tạo sự an tâm, kích thích người trồng vú sữa mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, cây sữa LRVK đã phủ khắp 13 xã phía Nam của huyện với tổng diện tích 2.232ha, sản lượng gần 30.000 tấn /năm. Trong đó 5 xã Bàn Long, Vĩnh Kim, Kim Sơn, Song Thuận và Phú Phong, 100% diện tích đều chuyên canh cây vú sữa. Các xã còn lại có diện tích từ 50% trở lên cũng đang trong kế hoạch trẻ hoá vườn vú sữa theo hướng chuyên canh. Tiền Giang cũng đã tiến hành đăng ký thương hiệu, xuất xứ hàng hoá cho cây vú sữa Lò Rèn.

Thị trường trái vú sữa hàng hoá nhiều năm nay tương đối ổn định nên vú sữa Lò Rèn thật sự là người bạn đồng hành giúp nhà vườn xoá nghèo và vươn lên khá - giàu. Vấn đề hiện nay là việc chú ý giữ vững phẩm chất trái ngon theo tiêu chuẩn xuất khẩu, đồng thời quy hoạch mở rộng vùng chuyên canh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó, HLV huyện tiếp tục kết hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thực hiện chương trình thí điểm sản xuất vú sữa Lò Rèn theo hướng an toàn, chất lượng cao (GAP). Huyện cũng đã thành lập HTX vú sữa Lò Rèn với 112 xã viên để tạo cơ sở pháp lý đẩy mạnh xuất trái vú sữa đi các nước. Hiện HTX đã đăng ký tham gia hội chợ trong nước và quốc tế để khuyếch trương thương hiệu vú sữa Lò Rèn và tìm đối tác mở rộng xuất khẩu. Tỉnh cũng đã có dự án quy hoạch phát triển 3.000ha vú sữa LRVK theo hướng bền vững kết hợp với du lịch sinh thái, mở ra hướng phát triển mới cho loại trái ngon đặc sản của Châu Thành. Về phần mình, HLV huyện Châu Thành cũng sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cùng các ngành chức năng đưa “vương quốc vú sữa” ngày càng phát triển.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.