Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 29/01/2015 20:08 (GMT+7)

Hội KHKT Cầu đường Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn và phản biện xã hội

Từ ngày thành lập đến nay, Hội không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước vươn lên xứng đáng là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam.

Ông Đức cũng cho biết thêm, mục đích hoạt động của Hội là tham gia nghiên cứu, tổng kết, phổ biến và áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ và quản lý mới nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế xã hội ngành cầu đường; Tư vấn, phản biện, thẩm tra, giám định theo yêu cầu đối với các công trình giao thông vận tải, đóng góp ý kiến với Bộ Giao thông Vận tải và các Cơ quan Nhà nước về chiến lược và quy hoạch phát triển Giao thông vận tải, về chủ trương, chính sách, cơ chế và các dự án nhằm thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành Cầu đường Việt Nam nhanh chóng hội nhập khu vực và quốc tế; Phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cầu đường trong Hội viên và nhân dân; khuyến khích, đào tạo và giúp đỡ hội viên nâng cao trình độ, động viên khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có thành tích hoạt động sáng tạo về khoa học kỹ thuật cầu đường.

Khi chúng tôi hỏi: “Ông có thể cho biết về các hoạt động của Hội trong những năm qua?”. Ông Ngô Thịnh Đức trả lời: “Trước tiên, là về hoạt động tư vấn và phản biện xã hội, Hội hoạt động về vấn đề rất nhiều và đạt kết quả rất tốt như sau Hội thảo quốc tế “Phát triển và quản lý đường ôtô cao tốc tại Việt Nam”, Thường trực Hội đã có văn bản khuyến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ hữu quan về những vấn đề cần thiết để có thể phát triển và quản lý đường ôtô cao tốc tại Việt Nam. Về dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, trước đây Thường trực Hội đã tổ chức thị sát, nghiên cứu, kiến nghị và được Bộ GTVT xem xét chấp thuận chuyển hướng tuyến đoạn Yên Bái - Lào Cai từ phương án tả ngạn (theo QL 70) sang hữu ngạn sông Hồng.

 Tiếp đến là về phương án cầu cho đường sắt khu vực Long Biên, sau khi tổ chức hội thảo với một số chuyên gia, Hội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ hữu quan và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về chủ kiến đề xuất của T.Ư Hội đối với công trình này.

 Trung ương Hội đã tổ chức Hội thảo về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Liên hiệp hội Việt Nam cũng có văn bản giao Hội tham gia ý kiến lĩnh vực GTVT của đề án “Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Trung ương Hội tích cực tham gia, đóng góp với Bộ trưởng Bộ GTVT về dự thảo đề án “Phát triển đột phá kết cấu hạ tầng GTVT đến năm 2020”; hiến kế một số giải pháp quán triệt và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Thành lập “Tổ tư vấn phản biện dự án mở rộng QL 1”.

Các Hội thành viên như Hội Cầu đường cảng TP.HCM đã được UBND thành phố và Liên hiệp Hội Hà Nội giao tổ chức phản biện 26 dự án xây dựng cầu đường, trong đó có các dự án công trình quy mô lớn như dự án cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 2, đường trên cao, đường vành đai 2,... Hội Cầu đường Đà Nẵng đã tư vấn, phản biện nhiều dự án như Nút giao thông Đống Đa, đề xuất phương án nâng cấp cầu Trà Câu (QL1, Quảng Ngãi) thay cho việc làm mới cầu này bằng vốn vay của JIBIC. Hội Cầu đường Quảng Bình đã tư vấn phản biện các công trình cầu Nhật Lệ 2, đường ven biển. Hội Cầu đường Lào Cai tư vấn phản biện 19km đoạn cuối đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, dự án quy hoạch sân bay Lào Cai,... Hội Cầu đường Hải Dương tư vấn phản biện về chính sách đầu tư xây dựng và các dự án công trình cầu Hàn, đường tránh thị trấn Phú Thái...”

Trong hoạt động Nghiên cứu, đào tạo, phổ biến kiến thức, Hội đã được Bộ GTVT giao cho tổ chức thực hiện đề tài “Nghiên cứu cầu toàn khối”. Đề tài này được Hội đồng nghiệm thu của Bộ GTVT nghiệm thu (9/2010), đang được Tổng cục ĐBVN chỉ đạo triển khai thí điểm theo chủ trương của Bộ GTVT. Bộ GTVT cũng đã tổ chức thẩm định kết quả nghiên cứu xây dựng Tiêu chuẩn thi công cầu đường bộ do Cục ĐBVN (nay là Tổng cục ĐBVN) chủ trì và nhóm chuyên gia của Hội biên soạn.

Hội còn liên kết với Trường Đại học GTVT, mở các lớp chuyên đề về KH - CN cầu đường, lớp đào tạo tư vấn giám sát, giới thiệu các quy trình, quy phạm mới... cho cán bộ, hội viên. Ban Đào tạo đã trực tiếp giúp Trung ương Hội phối hợp với các công ty nước ngoài, các trường Đại học tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề về công nghệ mới, vật liệu mới... TCT TVTK GTVT và Hội Cầu đường TCT đã tổ chức “Hội nghị nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ tư vấn giai đoạn 2011 - 2012”...

hoi cau duong 2

Ông Ngô Thịnh Đức - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam  (Ảnh internet)

Ngoài ra, chúng tôi còn có Tạp chí Cầu đường Việt Nam đã có nhiều cố gắng cải tiến nâng cao chất lượng nội dung, phản ánh hoạt động hội, có bài viết về những vấn đề bức xúc của ngành, những vấn đề lớn thuộc ngành mà dư luận xã hội và bạn đọc quan tâm, ông Đức cho biết.

Trong những năm qua, Hội còn Duy trì và mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế như tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển và quản lý đường ôtô cao tốc tại Việt Nam”. Chúng tôi còn tham gia cùng Bộ KHĐT, Bộ GTVT và IRF đồng bảo trợ Triển lãm - Hội thảo chuyên ngành giao thông Việt Nam - Viettraffic 2008 và cũng đã cùng IRF đồng bảo trợ Triển lãm - Hội thảo Vietransport 2009.

Ngoài ra, các Hội thành viên cũng nhiệt tình tham gia vào hoạt động của Hội, trong đó đặc biệt nổi bật là Hội KHKT Cầu đường Bến Tre đã liên tục phát huy vai trò lá cờ đầu trong hoạt động xã hội vận động hỗ trợ kinh phí, tổ chức phát triển giao thông nông thôn xóa “cầu khỉ”, từ năm 2003 đến nay đã xây dựng 1.300 cây cầu và 180km đường với tổng kinh phí 180 tỷ đồng. Chủ tịch Hội Trịnh Văn Y đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLĐ - là 1 trong 3 AHLĐ thời kỳ đổi mới của hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam và Hội KHKT Cầu đường Bến Tre được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (tháng 11/2011).

Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng đã hỗ trợ hội viên nghèo kinh phí sửa chữa nhà ở; tặng phần thưởng cho sinh viên khoa cầu đường vượt khó có đề tài nghiên cứu xuất sắc. Hội Cầu đường cảng TP.HCM vận động tài trợ và tổ chức 3 lần Giải bóng đá truyền thống với sự tham gia của 16 đội.

 Nhiều hội thành viên khác đã tổ chức đóng góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt, tham gia Quỹ vì người nghèo, trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó...

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.