Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/11/2009 18:09 (GMT+7)

Hành trình để có "bàn tay sạch"

Qua nghiên cứu cho thấy, rửa tay bằng xà phòng với nước trong 15 giây có thể loại bỏ được 90% vi khuẩn, tránh được nhiều bệnh tật. Lợi ích lớn lao từ động tác đơn giản, vậy mà thực hiện được cũng phải trải qua một quá trình lận đận ngay từ những người thầy thuốc giỏi chuyên môn.

Tai họa từ đôi bàn tay vàng của bác sĩ

Vào đầu thế kỷ 19, ở châu Âu, khi bước vào phòng điều trị, áo blouse càng bẩn, người bác sĩ càng tự hào vì điều đó chứng tỏ mình là thầy thuốc giàu kinh nghiệm, được tín nhiệm cao. Có những bác sĩ từ bên ngoài, đi thẳng vào phòng mổ, không làm các thao tác sát trùng tay cần thiết mà cứ để đôi bàn tay "đầy bụi trường chinh" đó làm phẫu thuật hoặc đỡ đẻ.

Do đó, tỷ lệ tử vong của người bệnh, sản phụ khá cao. Tại một bệnh viện lớn ở châu Âu, Bệnh viện Vienne (Áo), năm 1821 có tới 821 sản phụ chết trên 5.139 người đẻ. Tại Bệnh viện Maternite (Paris -Pháp), trong ngày 1/8/1858 có tới 31 sản phụ chết trên tổng số 32 người, hầu hết đều do sốt hậu sản. Qua theo dõi, GS. Ignaz Philipp Semmewels (1818-1865) người Hungari, Trưởng khoa sản của Bệnh viện Vienne nhận thấy, ở hai bộ phận đỡ đẻ: một do các sinh viên năm cuối phụ trách và một do các nữ hộ sinh đảm nhiệm, tuy trình độ tay nghề hai bên tương đương nhưng số sản phụ bị nhiễm khuẩn chết do số sinh viên đỡ đẻ cao hơn hẳn các nữ hộ sinh thực hiện. Truy tìm nguyên nhân ông thấy, các sinh viên thường tham gia mổ tử thi sau đó vẫn để nguyên đôi bàn tay đó đỡ đẻ ngay nên gây cho nhiều sản phụ bị nhiễm trùng máu và tử vong.

Từ đó, ông đề ra quy tắc "Bác sĩ trước khi khám hoặc đỡ đẻ phải sát khuẩn tay bằng xà phòng rồi ngâm tay qua dung dịch clo". Và chỉ với việc áp dụng thao tác này, tỷ lệ sản phụ tử vong đang từ 18% giảm xuống còn 1% và sau này chỉ còn 0,8%. khi việc khử khuẩn được thực hiện nghiêm túc trong các khâu: dụng cụ, quần áo, bông băng, gạc... Kết quả tuyệt vời trên tưởng đủ sức thuyết phục mọi người cùng hưởng ứng nhưng thật ngạc nhiên, phần lớn các thầy thuốc không chỉ giễu cợt thậm chí còn chống đối, trong đó có những vị được coi là quyền cao, chức trọng như GS. Johann Klein. Do tư tưởng bảo thủ và cao ngạo, giới y học không thể chấp nhận quan niệm: Bàn tay thầy thuốc lại là nguyên nhân gây nên cái chết cho bệnh nhân, theo họ, những bàn tay vàng chỉ "cứu nhân độ thế", làm phúc cho đời. Họ quên mất đôi bàn tay quý báu đó nếu bẩn lại là công cụ đắc lực giúp tử thần tác oai tác quái. Thất thế, GS. Sammelwels không còn được trọng dụng, buộc phải chuyển đi công tác nơi bệnh viện khác và oái oăm thay, ông mất vào năm 47 tuổi bởi tai nạn nghề nghiệp: bị nhiễm trùng máu do sơ ý đứt tay trong khi mổ tử thi.

Nhờ kính hiển vi, ra đời quy tắc vô khuẩn, cứu sống hàng triệu người

Vào năm 1861, khi nhà bác học Louis Pasteur (1822-1895), người Pháp, công bố công trình khoa học: "Ghi nhớ về những vật thể có cấu trúc đơn giản và nhỏ bé luôn hiện diện trong không khí", mở đầu cho sự ra đời mô vi trùng học, thì việc tiệt khuẩn vẫn chưa được đa số giới y học chấp nhận. Thậm chí, BS. George Johnston còn viết trong báo cáo khoa học: "Nguyên nhân sốt của sản phụ sau khi sinh là do lo lắng, sợ hãi hoặc do một ma lực nào đó". Đức tính của những người hành nghề y là thận trọng, vì công việc của họ liên quan tới tính mạng con người, điều này rất đáng quý, nhưng đôi khi nó lại trở thành cố chấp, cản trở việc công nhận cái mới. Mãi đến năm 1879, nhờ có kính hiển vi, GS. Pasteur tìm ra vi khuẩn Streptococcus, tác nhân gây tình trạng sốt hậu sản làm chết biết bao sản phụ và những người bị mổ. Nhờ đó, kết hợp với nhiều năm theo dõi, nhà phẫu thuật Joseph Lister (năm 1827-1912), người Anh đã đưa ra nhận xét và được nhiều thầy thuốc chấp nhận: "Các vết mổ bị biến chứng, phù nề, viêm tấy, hoại thư, nhiễm độc máu... đều do sự tăng trưởng của vi khuẩn" và để phòng tránh, cần "tiêu diệt vi khuẩn trước khi mổ". Ông đề ra nguyên lý khử khuẩn trong ngành phẫu thuật như tiệt khuẩn các dụng cụ mổ bằng cách nhúng vào dung dịch phenol, thầy thuốc phải rửa tay sạch và sau đó sát khuẩn, mặc quần áo thao tác đã được giặt, hấp sạch sẽ, vô khuẩn. Hiệu quả thật bất ngờ, hầu hết những người bệnh được ông trực tiếp mổ đều bình phục, ra viện sớm. Thành công của Lister không chỉ bó hẹp trong đơn vị ông phụ trách mà còn trở thành "quy tắc vô khuẩn" được áp dụng tại tất cả các cơ sở điều trị, góp phần cứu sống hàng triệu người khỏi tai họa của đôi bàn tay không sạch.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.