Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/12/2017 16:50 (GMT+7)

Hà Giang: Tư vấn phản biện - kế hoạch đột phá về ứng dụng KH&CN

Theo ý kiến của các Chuyên gia Hội đồng phản biện: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã xác định: “Phấn đấu đến năm 2020, Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn”, với 2 khâu đột phá và 5 chương trình trọng tâm; trong đó “Đột phá về ứng dụng KH&CN vào sản xuất”. Quá trình triển khai thực hiện, ngày 20/5/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND về đột phá ứng dụng KH&CN vào sản xuất (Kế hoạch 120); trên cơ sở Kế hoạch 120, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã bắt tay ngay việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra; UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố của tỉnh lựa chọn một số lĩnh vực ưu tiên để thực hiện đột phá về ứng dụng KH&CN vào sản xuất cho giai đoạn 2016-2020.

 Cho đến nay, tỉnh Hà Giang đã thực hiện 19 đề tài, dự án cấp tỉnh về KHCN, 05 dự án thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi, 04 dự án thuộc Chương trình 68 và 13 nhiệm vụ thuộc Chương trình KHCN Tây Bắc. Toàn tỉnh đã có 67 sản phẩm được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; trong đó thông qua hỗ trợ của Bộ KH&CN có 4 sản phẩm đặc sản của tỉnh đã được xây dựng Chỉ dẫn địa lý.

 Hà Giang là một trong những tỉnh có chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin thuộc nhóm 10 tỉnh đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Kế hoạch 120 của tỉnh chưa đạt được hiệu quả như mong đợi: Các nhiệm vụ đề ra còn dàn trải, chưa tập trung vào những sản phẩm, cây trồng, vật nuôi chủ lực mang tính đột phá, có tác động mạnh đến sản xuất, hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện, khả năng thực tiễn của địa phương, dựa trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có để tạo ra các sản phẩm đặc thù mang thương hiệu riêng của tỉnh Hà Giang.

Hội đồng TVPB cho rằng: một trong những nguyên nhân chủ yếu chưa đạt được hiệu quả là do cách tiếp cận của Ban chỉ đạo còn nặng về hình thức ban hành văn bản, chưa tập trung đề xuất và chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ cụ thể mang tính đột phá, bản lề cho phát triển của tỉnh. Để gia tăng tính hiệu quả của quá trình thực hiện Kế hoạch 120 trong giai đoạn tiếp theo (2018-2020), Hội đồng TVPB kiến nghị với Ban chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Kế hoạch 120 theo một cách tiếp cận mới, đó là: Cần thiết phải xây dựng một “Đề án đột phá về ứng dụng KH&CN cho giai đoạn 2018-2020”. Đề án sẽ đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm đầu tư phát triển chuỗi giá trị - giải pháp tập trung cho 03 cây (cam Sành Hà Giang, Chè San tuyết, Hồng không hạt) và 02 con (bò Vàng vùng cao, Mật ong bạc hà); đó là những sản phẩm chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, đứng vững trên thị trường, phát huy lợi thế đã có cho Hà Giang. Đặc biệt, để thực hiện được mục tiêu của Tỉnh: đến năm 2020, Hà Giang trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng miền núi phía Bắc; đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và xây dựng công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch quốc gia” thì trong Đề án cần phải luận cứ được những giải pháp cụ thể từ khai thác nguồn lực đến sử dụng công nghệ thông tin, đến quản lý...

 Để thực hiện được mục tiêu đó, Tỉnh cần tạo điều kiện và có chính sách thuận lợi để hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia các Chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh; khuyến khích tư nhân đầu tư cho hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KH&CN. Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp góp phần đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, Tỉnh cũng cần phải liên kết với các Trường đại học trong vùng, trong nước và quốc tế và các Quỹ khởi nghiệp quốc gia, thúc đẩy một số dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào một số sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và du lịch của tỉnh.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long