Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/04/2023 14:52 (GMT+7)

Hà Giang: Tập huấn phát triển liên kết sản xuất gắn với KTTH trong nông nghiệp

Trong các ngày 07 và 08/4/2023, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang đã tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức về “Phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với KTTH và chuyển đổi số trong nông nghiệp” .

Tham dự lớp tập huấn có 120 cán bộ thuộc các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và đại diện hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp đặc sản (cam Sành Hà Giang, chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà) của 23 xã, thị trấn thuộc huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

tm-img-alt

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được chuyên gia của Viện nghiên cứu Thị trường và Thể chế Nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam truyền đạt 3 chuyên đề cơ bản:  Phát triển chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp, bao gồm: Hướng dẫn hình thành các tổ chức kinh tế của nông dân để thành lập các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp; lựa chọn sản phẩm, vùng nguyên liệu tại địa phương và phát triển sản phẩm ý tưởng theo chuỗi giá trị như: sản phẩm mật ong, sản phẩm mật ong – chanh đào, sản phẩm mật ong kẹo lạc, sản phẩm cam tươi, cam sấy, cam đông lạnh, nước cam đóng hộp; xây dựng thương hiệu, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ phù hợp trong bảo quản và chế biến sản phẩm, nông sản; phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào đến sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm; giới thiệu một số chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 19/7/2019 của HĐND tỉnh.

 Phát triển kinh tế tuần hoàn theo chu trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học và nhờ vào đó mà sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng được tài nguyên một cách tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí và thất thoát sau thu hoạch, tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ được hệ sinh thái và sức khỏe của con người; chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp của Trung ương;  hướng dẫn thực hành một số giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái; trong đó có một số mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp có thể áp dụng được tại huyện mang lại hiệu quả như: Mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp vườn – ao – chuồng (VAC); mô hình VAC kết hợp xây dựng hầm biogas (giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi ở mô hình VAC truyền thống) vườn – ao – chuồng – bioga (VACB); mô hình trồng lúa – trồng nấm rơm – sản xuất phân hữu cơ – trồng cây ăn quả (Rơm được sử dụng để trồng nấm, chất thải sau trồng nấm được ủ thành phân bón cho cây trồng); đồng thời các học viên được thực hành mô hình sản xuất vi sinh vật chủ động: Sản xuất chế phẩm vi sinh, nhân nuôi chế phẩm vi sinh, sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh để tạo ra phân bón, xử lý môi trường và làm thức ăn chăn nuôi.

Giới thiệu một số giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản đặc sản như: Các bước phát triển fanpage bán hàng trên Facebook; xây dựng video bán hàng trên TIKTOK shop; quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cam Sành, chè Shan tuyết trên ZALO SHOP; quảng bá trên các sàn thương mại điện tử; và thực hành một số kỹ năng về chuyển đổi số như kết bạn Zalo qua QRcode; tạo nhóm Zalo lớp học…

Kết thúc chương trình tập huấn, 98% số học viên tham dự đều cho rằng nội dung chương trình tập huấn thực sự bổ ích và cần thiết cho cán bộ quản lý, chủ doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đặc sản trên địa bàn huyện để nghiên cứu, vận dụng và từng bước phát triển phù hợp với tình hình thực tiễn từng địa phương, góp phần thực hiện các Nghị quyết số: 09/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; 15/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; 18/2021/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Xem Thêm

HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.
Thái Nguyên: Tập huấn sản xuất chè hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày 27/10, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội chè Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn “Sản xuất chè hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.