Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/06/2019 09:05 (GMT+7)

Hà Giang: Phổ biến kiến thức sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức tập huấn “Phổ biến kiến thức sản xuất chè cho nông dân theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ” nhằm nâng cao nhận thức, kỹ thuật sản xuất chè cho nông dân theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè Shan Tuyết Hà Giang.

Chuyên gia Hội KHCN Chè Việt Nam trình bày kỹ thuật sản xuất chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap, Hữu cơ

Phát biểu khai mạc, Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên cho biết, từ lâu nay, cây chè Shan Tuyết của Hà Giang đã trở thành một trong những cây công nghiệp chủ lực mang lại nguồn thu chủ yếu cho bà con nông dân các xã vùng cao của tỉnh. Đến nay, tổng diện tích chè của toàn tỉnh Hà Giang vào khoảng 20.818 ha, trong đó giống chè Shan Tuyết là 19,675 ha (chiếm 95% tổng diện tích chè của toàn tỉnh); Riêng huyện Vị Xuyên có 3.651,9 ha chè Shan Tuyết, trong đó có 3.333,6 ha chè cho thu hoạch. Từ nay đến năm 2020, định hướng phát triển sản phẩm chè Shan Tuyết của tỉnh là khai thác thị trường trong nước và xuất khẩu theo hướng VietGAP và Hữu cơ có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, do đòi hỏi khắt khe của thị trường trong và ngoài nước, việc sản xuất, chế biến chè của các nông hộ trong hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ những hạn chế như phát triển manh mún, chưa áp dụng đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, kéo theo những khó khăn trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Để khắc phục những hạn chế nêu trên cần phải tập huấn PBKT sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cho các hộ nông dân vùng chè về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ để cung cấp sản phẩm chè sạch, chất lượng tốt ra thị trường trong nước và quốc tế, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm chè Shan Tuyết Hà Giang, cũng như góp phần phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tại Hội nghị tập huấn, các chuyên gia, giảng viên Hội KHCN Chè Việt Nam đã cung cấp những kiến thức cơ bản về sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP - Vietnamese Good Agricultural Practices (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), tiêu chuẩn Hữu cơ (Hoàn toàn tự nhiên không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, áp dụng các biện pháp bảo vệ và cải tạo độ phì cho đất trồng chè); Hướng dẫn quy trình sản xuất chế biến chè chất lượng cao cho xuất khẩu như: Đông Phương Mỹ nhân (Pái Hảo), Hồng Trà, Chè phổ nhĩ... nhằm mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho người sản xuất chè; Chuyên gia của CDI đã giới thiệu một số mô hình liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm Chè theo chuỗi giá trị mà Hà Giang có thể áp dụng được nhằm ổn định đời sống, phát triển kinh tế như: Chuỗi giá trị chè Shan Tuyết ở Yên Bái; Chuỗi giá trị chè Shan tuyết ở Tủa Chùa, Điện Biên; Mô hình doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất kinh doanh chè của Công ty TNHH Hiệp Thành, Công ty chè Tam Đường; Mô hình làm chè sạch với công nghệ chế biến của Nhóm Phụ nữ Mường Do, huyện Phù Yên, Sơn La.

Kết thúc tập huấn, đại diện UBND huyện Vị Xuyên đề nghị các doanh nghiệp, HTX và tất cả các hộ nông dân trên địa bàn xã Thượng Sơn và huyện Vị Xuyên cần phải thực hành áp dụng ngay quy trình công nghệ, kỹ thuật sản xuất chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP, Hữu cơ đã được tập huấn.

Tác giả bài viết: Cao Hồng Kỳ

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.