Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/07/2016 19:05 (GMT+7)

Hà Giang: Liên hiệp các Hội Khoa hoạc và Kỹ thuật tỉnh Phổ biến kiến thức về kỹ thuật nuôi ong lấy mật bạc hà tại 2 xã Sủng Trà và Sủng Máng, huyện Mèo Vạc

Tham dự Hội nghị tập huấn có 113 đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể xã, một số đơn vị, hợp tác xã đầu mối thu mua sản phẩm và các hội viên, hộ gia đình nuôi ong thuộc 2 xã Sủng Trà, Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Hội nghị tập huấn này nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ tuyên truyên truyền phổ biến năm 2016 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang thực hiện. Mục đích của Hội nghị tập huấn nhằm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học công nghệ tới đông đảo người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, các hội viên, hộ gia đình nuôi ong nắm bắt và hiểu biết rõ hơn về kỹ thuật nuôi ong lấy mật hoa bạc hà gắn với nâng cao giá trị thương hiệu, chỉ dẫn địa lý. Hội nghị tập huấn tập trung các nội dung: thực trạng phát triển ong ở Hà Giang; kỹ thuật nuôi ong lấy mật hoa bạc hà; tạo nguồn mật hoa bạc hà nuôi ong; phát triển sản phẩm gắn với nâng cao giá trị thương hiệu, chỉ dẫn địa lý...

hg2

Tuyên truyền phổ biến kiến thức về nuôi ong gắn với thương hiệu, chỉ dẫn địa lý tại xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc

Sau thời gian tập huấn và tham quan thực tế, với sự hỗ trợ của Ban tổ chức hội nghị, sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên và sự tiếp thu và thảo luận sôi nổi của các học viên. Hội nghị tập huấn đã thu được kết quả nhất định. Các học viên đã nắm bắt được những kiến thức, kinh nghiệm sâu hơn về kỹ thuật nuôi ong lấy mật hoa bạc hà, từ kinh nghiệm nuôi ong, tách đàn, nhập đàn, tạo chúa, phòng trừ bệnh hại...; kỹ thuật về tạo nguồn mật; những kiến thức cơ bản về phát triển sản phẩm mật ong bạc hà gắn với nâng cao giá trị thương hiệu, chỉ dẫn địa lý.

hg3

Hộ gia đình nuôi ong xã Sủng Máng thảo luận kinh nghiệm nuôi ong lấy mật Bạc Hà

Thông qua lớp tập huấn, các hội viên, hộ gia đình nuôi ong cũng mong muốn nhà nước cần có chính sách hỗ trợ mang tính đặc thù, khuyến khích hơn nữa các hộ gia đình phát triển cây mật bạc hà, tạo nguồn mật, thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ giữa hộ gia đình nuôi ong-phát triển nguồn mật- bao tiêu sản phẩm gắn với thương hiệu...; hướng dẫn người dân đăng ký tham gia thành viên Hội nuôi ong, bán sản phẩm theo chất lượng và chỉ dẫn địa lý...

hg4

Hộ gia đình nuoi ong xã Sủng Trà thảo luận kinh nghiệm nuôi ong lấy mật Bạc Hà

Đây là khóa tập huấn bổ ích được các học viên đánh giá cao bởi nội dung sát thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống, nhu cầu tiếp cận thông tin, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cấp thiết đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang, nơi mảnh đất địa đầu cực bắc tổ quốc. 

Xem Thêm

Kon Tum: Tập huấn canh tác sầu riêng bền vững
Ngày 23/5, tại huyện Sa Thầy, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PT&NT, UBND huyện Sa Thầy tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật canh tác sầu riêng bền vững” trên địa bàn huyện.
Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh dự khai mạc Hội nghị Điều khiển và Tự động hóa
Ngày 10/5, tại TP. Hải Phòng Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (Vietfair) cùng phối hợp khai mạc Hội nghị khoa học về Điều khiển Tự động hóa lần thứ 7. Đây là một hoạt động trọng tâm của các kỳ VCCA.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,