Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/11/2014 16:53 (GMT+7)

GS.TS Dương Đức Tiến - Hội các ngành sinh học Hà Nội: “Cần phát triển đa dạng sinh học của Hồ Tây”

Bảo tồn đa dạng sinh học của Hồ Tây

Theo số liệu của Ban quản lý Hồ Tây cho biết, hồ hiện nay có diện tích là 527,517 ha, trong đó diện tích hồ ao Vả là 3,985 ha, diện tích hồ Thủy Sứ là 3,779 ha. So với diện tích hồ năm 1960 thì hiện diện tích hồ tăng lên, độ sâu của hồ từ 0,2 đến 2,8 m. Lớp bùn dày của hồ những năm 1960 có từ 0,2 đến 0,5m. Nhưng đến nay lớp bùn dày nhất của hồ lên tới 1,5m. Và hiện hồ có 40 cống thải đổ vào, ngoài ra còn có các dịch vụ hoạt động kinh doanh như khách sạn, ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí đã làm ảnh hưởng tới hồ rất trầm trọng.

Theo GS.TSKH Dương Đức Tiến - Hội các ngành sinh học Hà Nội cho biết, theo kết quả nghiên cứu trước năm 1996 cho thấy thực vật thủy sinh có hoa có trên 20 loài như lau, lách, sen, súng, trang, củ ấu Tóc Tiên nước, các loại rong nhám, mái chèo, đuôi chó, rong ly. Ngoài ra , còn có các loài hoa như sen Bách diệp, các loài hoa súng.

Tuy nhiên, do cấu tạo hồ hiện tại đã làm tiêu giảm đi loài thực vật này chỉ còn lại vài đầm sen do chính quyền địa phương quản lý với một loài sen nổi tiếng và duy nhất có ở Hà Nội. Nếu như Hà Nội không chăm lo, bảo quản các nguồn gen thực vật có hoa tức là đã làm mất đi nguồn gen thiên nhiên đặc biệt của Hà Nội.

Cá chết và rác thải đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của hồ (Ảnh internet)

Theo GS Tiến, những loài thực vật có hoa này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hấp thụ các nguồn muối vô cơ dư thừa được nảy sinh trong hồ, là sinh vật rất tốt trong việc xử lý môi trường. Mặt khác, những thực vật thủy sinh lại cung cấp một lượng oxy đáng kể do các hoạt động quang hợp của nó.

Hiện, thành phần loài thực vật có hoa đang bị tiêu giảm rất nhiều do cấu trúc hồ. Ven bờ do bê tông hóa nên những loài thực vật có rễ bám không phát triển được như lau, sậy, tóc tiên nước. Nền đáy của hồ do được làm vệ sinh thường xuyên nên không có điều kiện cho những sinh vật mọc chìm trong nước để phát triển. Chính vì vậy, lòng hồ trơ trụi thực vật, thành phần loài giảm đi rất nhiều.

Hồ Tây là một thế giới kiến trúc, thiên nhiên quanh Hồ Tây trước kia và hiện nay có nhiều sự thay đổi về đa dạng sinh học, không có các biện pháp để bảo tồn sự đa dạng sinh học, không có các biện pháp để bảo tồn sự đa dạng sinh học đó thì sẽ vô tình làm mất đi những giá trị khoa học có giá trị ý nghĩa rất cốt lõi đối với hồ.

Khi chúng tôi hỏi: “Hiện nay việc quản lý Hồ Tây đã có cơ quan quản lý Hồ Tây và công ty TNHH một thành viên Hồ Tây làm nhiệm vụ vệ sinh và nuôi cá để xử lý hồ. Nhưng theo chúng tôi được biết, hiện vẫn chưa có bộ phận nghiên cứu khoa học về sự đa dạng, bảo tồn phát triển, vậy có biện pháp nào để bảo tồn, thưa giáo sư?”. Trả lời, GS Tiến cho biết: “Phải bảo tồn dưới 2 dạng, đó là: bảo tồn các chủng loại hiện hữu ở trong hồ bằng sự điều tra, bổ sung và bảo tồn sự đa dạng trong các phòng bảo tàng lưu trữ. Những công việc này cần có sự đóng góp của cộng đồng trong nước, quan hệ quốc tế về đầm hồ”.

Phát triển đa dạng sinh học Hồ Tây

Theo GD Tiến, cần xây dựng một bảo tàng đa dạng sinh học ở Hồ Tây với mọi lĩnh vực, công việc này rất phù hợp cho việc bảo tồn những nguồn gen hiện tại và đã mất. Việc xây dựng bảo tồn những nguồn gen sống cũng cần được tiến hành như ở nhiều nước đã làm, đây sẽ là một cơ sở hấp dẫn, thu hút sự tham gia đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài nước về nguồn gen của một thủy vực tự nhiên nguồn gốc nước ngọt.

“Theo tôi, cần phải có một viện nghiên cứu về đầm hồ học Việt Nam vì Việt Nam và Hà Nội là địa danh nhiều hồ nhân tạo và tự nhiên. Trong khi đó, việc xây dựng vùng hồ trong những năm đã qua hơi nghiêng nhiều về phía xây dựng thoát nước, giải quyết úng lụt, nuôi thủy sản. Kiến thức về hồ và hồ chức thiếu đi một mảng rất rộng về kiến thức khoa học của một hồ có ý nghĩa khoa học, lịch sử và nhân văn”, GS Tiến cho biết.

Hồ Tây, lá phổi xanh của Thủ đô Hà Nội (Ảnh internet)

Ngoài ra, GS Tiến cho biết thêm, ở Hồ Tây, có một nguồn tài nguyên cực kỳ quý báu đó là sen Hồ Tây. Loại sen này theo sự điều tra trong những năm qua cho thấy, sen là một tài nguyên thiên nhiên rất tiêu biểu của Hà Nội. Đó là sen Bách diệp, có nhiều tính chất, màu sắc, hương thơm và công dụng khác hẳn các loài sen khác trên địa bàn châu thổ sông Hồng. Do đó, theo tôi cũng cần một bảo tàng về sen Hà Nội và Việt Nam. Ở đây sẽ tập hợp các loại sen Việt Nam và sen Hà Nội, lưu giữ các nguồn sen đó trong địa bàn Hồ Tây. Nơi này chắc chắn sẽ là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.