Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/08/2006 22:12 (GMT+7)

GS Jim Cronin: Hãy theo đuổi đam mê khoa học!

Chiều 4/8, GS Cronin đã có buổi thuyết trình, giao lưu khá lý thú về chủ đề vật chất và phản vật chấttrước đông đảo các giáo sư, các nhà khoa học và các bạn sinh viên Việt Nam . Giảng đường Nguỵ Như Kom Tum, 19 Lê Thánh Tông Hà Nội, với sức chứa 350 người đã không còn một ghế trống!


Sau buổi thảo luận, phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi ngắn với GS Cronin.


PV: Buổi thuyết trình về vật chất và phản vật chất của ông đã lôi cuốn nhiều bạn trẻ Việt Nam . Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc nếu họ theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học cơ bản, liệu sẽ mang lại lợi ích gì cho họ và đất nước?


- GS Cronin: Điều quan trọng nhất là tiền lương và cơ hội học, tham gia giảng dạy tại các trường ĐH sẽ rất tốt. Bởi vì cứ coi sự thoả mãn khi làm nghiên cứu khoa học là các phát minh, sáng chế song cùng lúc đó các nhà khoa học cũng phải sống và có gia đình cần chăm sóc. Còn đối với một quốc gia, nếu bỏ qua những nghiên cứu như thế thì cũng sẽ bỏ qua những ứng dụng trong tương lai mà các nghiên cứu đó mang lại.


- Việt Nam cần làm gì để xây dựng một nền khoa học tiên tiến hơn so với hiện nay?


- Trước tiên, cần phải tạo cho các bạn sinh viên trẻ Việt Nam cơ hội được đào tạo tốt không những ở nước ngoài mà còn cả ở trong nước. Thứ hai, tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng tôi hiểu rằng phải có các cơ hội nghiên cứu khoa học cho các sinh viên giỏi tại chính Việt Nam , nếu không họ sẽ bỏ đi nơi khác. Bởi những sinh viên này thông minh không kém những sinh viên khác trên thế giới và quan tâm tới các cơ hội khoa học ở mọi nơi.


Điều cực kỳ quan trọng là chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ một số nghiên cứu cơ bản. Không nhất thiết phải hỗ trợ nhiều nghiên cứu cơ bản loại này vì đất nước các bạn còn có nhiều nhu cầu khác nữa.


- Ông có muốn gửi gắm thông điệp gì tới các nhà khoa học và giới trẻ Việt Nam những người quan tâm tới vật lý nói riêng và khoa học nói chung?


- Nếu các bạn có một niềm đam mê, hãy đi theo niềm đam mê đó. Tôi biết sẽ rất khó khăn nếu đất nước chưa hỗ trợ được đầy đủ cho các bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn thực sự quan tâm tới một lĩnh vực khoa học nào đó, hãy theo đuổi nó.


- Được biết ông tự coi bản thân là người may mắn nhất hành tinh. Tại sao vậy?


GS Cronin đang thuyết trình.
GS Cronin đang thuyết trình.
- Ồ đó là bởi vì tôi có thể làm những điều tôi muốn làm và gần đây tôi đã thành công. Tôi không có ông chủ nào khác  ngoài chính tôi. Vì vậy, tại sao tôi không lại là người may mắn nhấthành tinh nhỉ?.... (Cười )


- Là người sáng lập Dự án quốc tế Pierre Auger và đã tới Việt Nam hai lần để hợp tác giúp đỡ các nhà vật lý trẻ Việt Nam tham gia vào Dự án. Lần này tới Việt Nam, ông có định hỗ trợ hơn nữa cho nhóm Pierre Auger của Việt Nam ?


-Tất nhiên rồi, đó chính là lý do tôi tới Việt Nam lần này. Tôi cũng đã có buổi nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ và được biết,  Bộ Khoa học-Công nghệ đã chấp nhận dự án này là dự án chính thức, ưu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản. Đây là một sự tiến triển đáng mừng so với trước đây. Tôi cho rằng điều quan trọng hiện nay là đầu tư thêm kinh phí để mua sắm một số thiết bị nghiên cứu cho phòng thí nghiệm tia vũ trụ tại Việt Nam .

- Xin cảm ơn ông!


Nguồn: vnn.vn 4/8/2006

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.